Cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em một vấn đề đáng lo ngại

•   Thứ sáu - 23/02/2018 10:14
tải xuống
Chăm sóc, bảo vệ trẻ em gái: Trách nhiệm của cả cộng đồng.
Ảnh: sưu tầm
Trong thời gian gần đây, các vụ xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn cả nước nói chung, ở tỉnh Phú Yên nói riêng có Điều đáng báo động hiện nay là xảy ra nhiều trường hợp chính cha ruột hiếp dâm con gái, cha dượng hiếp dâm con riêng của vợ nhiều lần dẫn đến mang thai, nhiều người hiếp dâm một người. Đây là tiếng chuông cảnh báo về sự loạn luân, xuống cấp của xã hội.
Theo số liệu thống kê của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên, trong 05 năm (từ năm 2012 đến năm 2016), toàn tỉnh Phú Yên xảy ra 103 vụ xâm phạm tình dục được thực hiện ở 05 tội danh là: Hiếp dâm, Hiếp dâm trẻ em, Cưỡng dâm, Giao cấu với trẻ em và Dâm ô đối với trẻ em; trong đó đã điều tra khám phá 80 vụ án xâm phạm tình dục trẻ em (17 vụ hiếp dâm trẻ em, 41 vụ giao cấu với trẻ em, 22 vụ dâm ô đối với trẻ em), bắt và khởi tố 82 đối tượng gây án.
Thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đó là đối tượng lợi dụng sự quen biết từ trước với nạn nhân, tiếp cận để lôi kéo, dụ dỗ, khi cha mẹ hoặc người thân của trẻ em vắng nhà để thực hiện hành vi xâm hại tình dục sau đó thường đe dọa các em không được nói với gia đình biết. Có một số trường hợp vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ đi làm ở xa, ít quan tâm, chăm sóc nên các em dễ bị rủ rê, lôi kéo bỏ nhà đi, sống lang thang, tụ tập ở các nhà nghỉ, nhà trọ sau đó bị các đối tượng xấu dụ dỗ quan hệ tình dục. Đối tượng dụ dỗ trẻ em gái dưới 10 tuổi chơi trò chơi và đưa nạn nhân đến nơi tối, vắng, nơi ít người qua lại hoặc khó phát hiện để thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân; Cho nạn nhân là trẻ em gái tiền tiêu xài sau mỗi lần quan hệ tình dục với họ, đưa nạn nhân đến những nơi vắng vẻ, hẻo lánh và sử dụng vũ lực khống chế, ép buộc nạn nhân để thực hiện hành vi xâm hại; Đối tượng cho nạn nhân sử dụng các chất kích thích (bia, rượu), thuốc ngủ để làm nạn nhân mất khả năng tự vệ và chống cự sau đó thực hiện hành vi xâm hại.
Điển hình là vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 24/6/2017, cháu B.N.T.P (SN 2011), trú ở KP Ninh Tịnh 2, phường 9 đến chơi nhà ông N.M (SN 1962) cùng trú KP Ninh Tịnh. Ông N.M cho cháu P ăn kẹo rồi dụ dỗ, xâm hại tình dục với cháu P. Qua xác minh, ông M đã thực hiện 02 lần hành vi như trên với cháu P. Trước đó, khoảng tháng 5/2017, cháu H.Đ.T.M (SN 2010) cùng trú khu phố đến chơi nhà ông N.M. Cũng với hành vi trên, ông N.M đã thực hiện 05 lần với cháu M. Sau khi tiếp nhận thông tin, CATP Tuy Hòa đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.
Chỉ tính riêng trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh Phú Yên xảy ra 09 vụ hiếp dâm trong đó hiếp dâm trẻ em xảy ra 08 vụ (tăng 03 vụ so với năm 2016). Vụ hiếp dâm gây xôn xao dư luận trong thời gian qua đó là vụ cha ruột hiếp dâm con gái ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa. Vào tối ngày 20/10/2017, ông H.T (SN 1979) sau khi đi uống rượu về nhà đóng cửa đi ngủ. Lúc này ở trong nhà chỉ có ông H.T và con gái của ông là B.N (SN 2002). Sau khi ngủ một lúc, đến khoảng 23 giờ 30 phút, ông T không ngủ được, đi xuống lầu thì thấy con gái đang ngủ trên ghế sopha, T nảy sinh ý định giao cấu với con gái. T tắt cầu dao điện trong nhà và thực hiện hành vi hiếp dâm. Mặc dù con gái la hét nhưng T vẫn cứ tiếp tục “thú tính”. Sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, qua điều tra, xác minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông H.T về hành vi hiếp dâm trẻ em.
Trung tá Ngô Khắc Sinh, Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “Nguyên nhân xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em là do ảnh hưởng của mặt trái nền kinh tế thị trường, một bộ phận dân cư có đời sống vật chất thấp, trình độ học vấn không cao, khả năng hiểu và nắm pháp luật còn hạn chế. Sự thiếu chặt chẽ trong quản lý của cơ quan Nhà nước, nên có điều kiện cho luồng văn hóa đồi trụy, văn hóa phẩm độc hại len lỏi vào đời sống tinh thần của quần chúng nhân dân. Các gia đình chưa quan tâm quản lý con em mình chặt chẽ, không có hoặc rất ít trang bị cho mình khả năng tự vệ trước đối tượng khi có hành vi xâm phạm tình dục xảy ra. Mặt khác, một số đối tượng phạm tội có lối sống không lành mạnh, ý thức giải quyết nhu cầu cá nhân bị lệch lạc, việc nắm và hiểu cũng như việc tuân thủ pháp luật chưa cao”.
Đối với mỗi vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra, ngoài việc gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn còn để lại rất nhiều hệ lụy đau lòng cho bản thân các em và gia đình, tác động lớn đến tâm lý của các em. Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội và đặc biệt là vai trò, trách nhiệm từ chính các gia đình trong chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, nhất là việc trang bị kỹ năng phòng vệ cho trẻ là việc làm hết sức cần thiết. Với vai trò nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội, lực lượng Công an cần đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, tội phạm xâm hại trẻ em; đề nghị xử lý kiên quyết, nghiêm minh những vụ án xâm hại tình dục trẻ em để có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung; tăng cường công tác giáo dục trẻ em làm trái pháp luật tại khu dân cư. Phối hợp với các ngành liên quan nhất là Hội liên hiệp phụ nữ các cấp và nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên để các bậc phụ huynh luôn nâng cao ý thức cảnh giác, trang bị các kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa xâm hại tình dục và bạo lực đối với trẻ em./.
THU NHÀN