Nếu không biết dạy con kiểu Nhật, Do Thái..., chỉ cần yêu con thật nhiều

•   Thứ năm - 24/11/2016 02:20

Chị Thu Hằng, nghiên cứu sinh ngành giáo dục mầm non tại Nhật Bản, cho rằng nhiều cha mẹ đang bị 'đẽo cày giữa đường' trước nhiều cách dạy con mới du nhập.

Hiện nay các bậc cha mẹ Việt đang quan tâm nhiều đến các phương pháp dạy con, như giáo dục sớm, kích hoạt não phải, dạy con kiểu Do Thái, kiểu Nhật... Là một nghiên cứu sinh ngành giáo dục mầm non, chị Thu Hằng nhận thấy nhiều cha mẹ đang nhầm phương pháp nọ với phương pháp kia, không hiểu rõ phương pháp, thậm chí không hiểu mình đang muốn gì.

neu-khong-biet-day-con-kieu-nhat-do-thai-chi-can-yeu-con-that-nhieu

Chị Hằng và con gái 4 tuổi.

Theo chị Hằng, mỗi phương pháp giáo dục đều có những điểm mạnh riêng. Để áp dụng, không chỉ đòi hỏi các bậc cha mẹ phải tìm hiểu kỹ càng, thấm nhuần quan điểm, mà quan trọng hơn, cần phải kiên trì đầu tư thời gian và công sức. Xác định kiên trì được thì hãy áp dụng, còn nếu không chỉ cần làm những điều dưới đây - yêu thương con thật nhiều mỗi ngày:

1. Đón con và ôm con vào lòng, nói với con rằng bạn nhớ con như thế nào.

2. Nắm tay hoặc chở con và hỏi xem ngày hôm nay ở trường của con ra sao?

3. Hãy để con được mang đồ của mình (cặp, mũ, ô).

4. Bàn với con xem cả nhà sẽ ăn gì tối nay, kế hoạch cả nhà sẽ cùng làm gì?

5. Kể cho con nghe hôm nay bạn ở cơ quan như thế nào. Hãy khoe nếu bạn đã hoàn thành công việc, còn nếu trục trặc cũng hãy chia sẻ và rằng bạn sẽ không ngừng cố gắng.

6. Hãy cho con tự mở cửa nhà bằng ổ khoá.

7. Hãy để cho con chia sẻ việc nhà với bạn. Nhặt rau, nấu cơm... tùy khả năng của con đến đâu, hãy trao quyền cho con làm việc đó.

8. Lâu lâu hãy cùng tắm với con và tranh thủ dạy con cách bảo vệ bản thân.

9. Hãy để con tự chuẩn bị đồ cho ngày mai đi học hoặc bạn chuẩn bị cùng con.

10. Cùng con chọn sách và đọc sách. Đôi khi, bạn đừng hỏi con mà hãy để con chủ động nói ra các thắc mắc của mình.

11. Tắt đèn, ôm con nói chuyện vẩn vơ, có thể hát ru cho con, có thể nói chuyện của ngày mai một chút, hôn và chúc con ngủ ngon, có một giấc mơ đẹp.

12. Hãy nói với con rằng mẹ/ bố yêu con!

"Những điều trên nếu lặp đi, lặp lại thường xuyên, cũng sẽ bằng tất cả các phương pháp trên gộp lại và bạn sẽ nhận được những kết quả xứng đáng từ con mình", chị Hằng cho biết.

Thu Hằng

Nguồn tin: vnexpress.net