Người phụ nữ - trung tâm của tổ ấm gia đình

  •   Thứ hai - 10/04/2017 21:37
  •   411
  •  0
Người vợ trong gia đình đã thể hiện được vai trò của mình qua câu nói được ông cha ta đúc kết: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Họ chứng minh cho mọi người thấy được vai trò quan trọng của họ và không thể thay thế trong nhiều trường hợp.
Mẹ và con gái - Ảnh: BÍCH PHƯỢNG

Một trong những thiên chức của người phụ nữ là vai trò làm vợ. Nhiều người cho rằng đây là điều tự nhiên, chẳng phải học hành, cố gắng gì cả. Thực tế không hẳn như vậy. Làm vợ là thiên chức, là thuộc tính của phụ nữ, nhưng vẫn phải có sự chuẩn bị, sự cố gắng lớn mới làm tròn trọng trách này. Khi đề cập đến vai trò làm vợ, điểm quan trọng nhất là tính chất đồng hành của nó. Vì thế, khi nói về người vợ hay người chồng của mình, ngoài những mỹ từ mà người ta thường gọi nhau như người yêu, bà xã, nội tướng, hiền thê, nhà tôi..., người ta còn nói “bạn đời” của tôi, hay “bạn đường” của tôi; ý chỉ rằng cả hai là bạn với nhau trong một ý nghĩa cao cả nhất phát xuất từ tình yêu. Và cả hai cùng dìu nhau bước trên con đường nhiều chông gai nhưng cũng đầy hạnh phúc của đời sống hôn nhân.

Vai trò làm vợ đến trước rồi mới nảy sinh vai trò làm mẹ. Con là kết quả của tình yêu, là niềm hy vọng của hai vợ chồng, là hạnh phúc của gia đình. Khi đứa con ra đời, người phụ nữ bước vào một giai đoạn mới của cuộc sống. Rất có thể trong giai đoạn này, đứa con là ưu tiên lớn nhất của họ. Người chồng trước đó ở vị trí thứ nhất, chiếm hết thời gian và tâm trí của vợ, nay xuống hàng thứ hai. Người mẹ yêu con với tình yêu tha thiết và mãnh liệt nhất. Họ có thể hy sinh cả bản thân mình vì con. Họ nuôi dưỡng, chăm sóc, che chở cho con từng ly, từng tí. Vì vậy, thật bất hạnh cho những đứa trẻ mất mẹ từ sớm.

Khi con còn bé, không hề có mâu thuẫn giữa mẹ và con. Khi mẹ bước vào tuổi trung niên, lúc này con cũng bước vào tuổi vị thành niên, hoặc thành niên, mới nảy sinh nhiều vấn đề, tình cảm có thể sâu sắc hơn, nhưng cũng sẽ xuất hiện những mâu thuẫn đầu tiên, những cuộc cãi cọ đầu tiên... Người mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục con dựa trên tình cảm và lòng yêu thương. Đây là đặc điểm nổi bật nhất trong quan hệ mẹ - con. Có thể nói, trong mối quan hệ này, tình cảm lấn át lý trí. Đặc điểm này vừa là chỗ mạnh, vừa là chỗ yếu trong quan hệ mẹ - con.

Nếu con lớn lên ngoan ngoãn, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, người mẹ sẽ được khen. Nhưng nếu có vấn đề gì, người mẹ thường phải chịu trách nhiệm chính theo quan niệm từ trước tới nay “con hư tại mẹ”.

Tuy nhiên, người vợ, người mẹ không nên làm tất cả việc nhà, mà nên hướng dẫn chồng, con cùng tham gia. Điều này tưởng chừng vặt vãnh, nhưng nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vì trong trường hợp người vợ bị bệnh, phải đi công tác xa nhà... thì việc người chồng và các con tự lo toan được cuộc sống cho mình và có thể chăm sóc người vợ sẽ làm người vợ hạnh phúc và thấy yên tâm, tin tưởng vào chồng, con. Đó còn là sự hỗ trợ nhau để cùng đạt được những thành công trong công việc, sự nghiệp và cuộc sống chung.

ĐỨC THÀNH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Máy chủ tìm kiếm: 2

Khách viếng thăm: 8

Hôm nay: 1,058

Hôm qua: 916

Tháng hiện tại: 9,960

Tháng trước: 34,402

Tổng lượt truy cập: 1,027,166

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây