Vì một mái ấm hạnh phúc

  •   Thứ năm - 05/07/2018 21:49
  •   51
  •  0

Đội thi của Hội LHPN xã Xuân Quang 2 với tiểu phẩm “Dây leo hạnh phúc” - Ảnh: NGỌC DUNG

Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với Hội LHPN huyện Đồng Xuân tổ chức hội thi Gia đình hạnh phúc năm 2018. Hội thi góp phần vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ địa phương tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng xã hội lành mạnh, văn minh…

Tham gia hội thi có 6 đội thi đến từ Hội LHPN các xã Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc, Xuân Quang 2, Xuân Quang 3, Xuân Phước và thị trấn La Hai. Thông qua hình thức sân khấu hóa với các làn điệu thơ ca, hò vè truyền thống, ngay từ phần thi chào hỏi, các thí sinh đã mang lại bầu không khí vui tươi, sôi động, sáng tạo cho hội thi. Các đội giới thiệu sơ lược về đặc điểm đơn vị cũng như thành tích nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng gia đình hạnh phúc, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của địa phương…

Trong phần thi kiến thức với hình thức câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh các luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Bình đẳng giới, Hôn nhân và gia đình, chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”, đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”..., 6 đội thi đều nắm vững kiến thức, đưa ra đáp án hoàn toàn chính xác.

Hấp dẫn nhất là phần thi năng khiếu (tiểu phẩm). Đây là phần thi trọng tâm được các đội chú trọng. Một trong những tiểu phẩm ấn tượng nhất là Hơi ấm tình người của đội thi Hội LHPN thị trấn La Hai. Tiểu phẩm xoay quanh câu chuyện gia đình của bà Ba - một phụ nữ nghèo đơn thân nuôi con giữa những năm tháng cơ cực khốn khó. Vậy mà trong thời gian bôn ba đi làm ăn ở TP Hồ Chí Minh, Hiếu - con trai bà nghe lời bạn bè rủ rê hút chích rồi nghiện ngập ma túy.

Khi biết được sự thật đau đớn từ Hội Phụ nữ thị trấn cho hay, bà Ba và Thảo - người yêu của Hiếu chết điếng người. Giữa những đau khổ tột cùng ấy, Hội Phụ nữ, công an địa phương và các ban ngành liên quan phối hợp đưa Hiếu đến trung tâm cai nghiện. Chính tình thương của mẹ, tình yêu của Thảo và sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Phụ nữ và các ban ngành đoàn thể địa phương đã giúp Hiếu tìm lại những giá trị đích thực cuộc đời.

Nếu như các thí sinh của đội thi Hội LHPN thị trấn có lối diễn xuất tự nhiên, sinh động và chuyên nghiệp thì đội thi của Hội LHPN xã Xuân Quang 2 lại mang đến cho người xem những cảm xúc chân thực qua tiểu phẩm Dây leo hạnh phúc. Với lối diễn chân chất, mộc mạc, các hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số ở thôn Kỳ Đu, nhất là hai cô bé Trúc và Cẩm Ly đã mang đến cho khán giả những phút giây lắng đọng, ưu tư về những chia ly đổ vỡ trong gia đình. Anh Mót, một người chồng hễ rượu vào là lời ra, rồi thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ mình. Nhiều lần bị chồng đánh đập, chửi mắng, vợ anh Mót không chịu đựng nổi phải bỏ nhà ra đi.

Sau khi biết chuyện hai cô con gái đi tìm mẹ bị đói ngất xỉu nằm ở lề đường, cũng như nghe những phân tích của cán bộ Hội Phụ nữ về những sai trái của bản thân, anh Mót hứa chí thú làm ăn, đối xử tốt với vợ con mình. Chị Nguyễn Thị Bé, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Quang 2 - “tác giả” của tiểu phẩm này chia sẻ: “Tiểu phẩm được xây dựng từ một câu chuyện có thực ở Kỳ Đu. Có lẽ vì cảm nhận được nỗi đau mà những người vợ, người mẹ, con trẻ phải hứng chịu, nên khi diễn, các diễn viên khóc rất nhiều”.

Không hẹn mà gặp, các tiểu phẩm Chồng say (Hội LHPN xã Xuân Phước), Lỗi này tại tôi (Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc), Tôi xin thực hiện gia đình 5 không 3 sạch (Hội LHPN xã Xuân Sơn Nam), Cùng nhau xây dựng gia đình (Hội LHPN xã Xuân Quang 3)… đều đề cập đến việc bạo hành gia đình xung quanh chuyện rượu chè bê tha của các ông chồng. Có lẽ đây là thực trạng chung và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều sự xáo trộn đổ vỡ của các gia đình hiện nay. Đáng tiếc là các đội thi chưa đề cập nhiều đến các nội dung khác trong 8 tiêu chí xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch” cũng như câu chuyện về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống các tệ nạn xã hội từ gia đình… đang là những vấn đề thời sự hiện nay.

Nói về mục đích hội thi, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh cho hay: Với mong muốn hoạt động của tỉnh được đưa về tận cơ sở, hội thi Gia đình hạnh phúc năm 2018 không chỉ được tổ chức ở huyện Đồng Xuân mà còn tổ chức ở 2 huyện Phú Hòa và Sông Hinh. Đây là một trong những hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Đây cũng là dịp để cán bộ, hội viên phụ nữ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời nắm bắt những kỹ năng xử lý, giải quyết các tình huống liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực gia đình tại địa phương… Qua đó góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới của cán bộ, hội viên, phụ nữ, từng bước khẳng định vị thế phụ nữ trong gia đình và xã hội.

NGỌC QUỲNH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 84

Hôm nay: 1,067

Hôm qua: 1,092

Tháng hiện tại: 23,993

Tháng trước: 28,798

Tổng lượt truy cập: 867,349

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây