Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường biển

  •   Thứ ba - 09/08/2016 22:17
  •   513
  •  0

Nhận thức việc bảo vệ môi trường, bảo vệ biển trong tình hình hiện nay là vấn đề cấp bách, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như thu gom rác thải, làm sạch bãi biển... Những việc làm ấy không chỉ thể hiện ý thức trách nhiệm của hội viên phụ nữ, mà còn phát huy vai trò của tổ chức Hội trong việc chung tay bảo vệ môi trường biển đảo quê hương.
 

Hinh 2
Hội viên phụ nữ và Bộ đội Biên phòng
ra quân làm sạch bờ biển Tuy Hòa

BẢO VỆ BIỂN XANH
Nhận thức về tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống con người, xã An Chấn (huyện Tuy An) là một trong những địa phương đầu tiên ở Phú Yên xây dựng hương ước bảo vệ môi trường. Qua nhiều năm thực hiện, tình trạng ô nhiễm môi trường ở An Chấn được cải thiện đáng kể. Trong các hội đoàn thể địa phương, thì Hội LHPN xã là đoàn thể tích cực triển khai công tác bảo vệ môi trường nhất. Phó Chủ tịch UBND xã An Chấn Nguyễn Thị Ẩm cho hay: Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực bờ biển Mỹ Quang Nam và Mỹ Quang Bắc, Hội Phụ nữ xã đã đứng ra vận động chị em thành lập các tổ thu gom rác và định kỳ hàng tuần đi thu gom để làm sạch bờ biển. Nhờ vậy môi trường biển ngày càng được cải thiện hơn.

 Bảo vệ môi trường biển, không vứt rác thải ra biển, chung tay làm sạch biển cũng là việc làm thường xuyên của nhiều phụ nữ ở khu phố Phú Thọ 2 (thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa). Đặc biệt, trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề bức xúc, việc bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp trở thành yêu cầu bức thiết của xã hội. Vì vậy, hầu hết cán bộ, hội viên phụ nữ ở khu phố Phú Thọ 2 đều nhận thức việc giữ gìn môi trường sống nói chung và môi trường biển nói riêng là trách nhiệm của mọi người, trong đó bản thân mỗi hội viên phụ nữ cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm. Bởi họ ý thức rất rõ việc làm sạch bờ biển và môi trường sống xung quanh không những bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ, mà còn góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo quê hương.
 PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TỔ CHỨC HỘI
Điều đáng nói là trong những năm qua, không chỉ có Hội LHPN xã An Chấn, Hội LHPN thị trấn Hòa Hiệp Trung, mà các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường biển xanh. Không chỉ tích cực ra quân hưởng ứng các hoạt động thu gom rác bảo vệ môi trường nhân Ngày Môi trường thế giới, các cấp Hội LHPN tỉnh luôn tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng trong lành, sạch đẹp, tạo điểm đến hấp dẫn thu hút du khách. Bên cạnh đó, trong chương trình ký kết phối hợp hoạt động với các đơn vị liên quan, tổ chức Hội cũng luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, trong chương trình phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Phú Yên giai đoạn 2012-2017, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, Chính phủ, Trung ương Hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đến cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh, Hội LHPN tỉnh còn phát động cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh, nhất là các xã ven biển tích cực thu gom rác thải, bảo vệ môi trường biển, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường biển. Đây cũng là một nội dung hoạt động mà Hội LHPN tỉnh đưa ra chỉ tiêu cụ thể để giao cho các đơn vị ngay từ đầu năm. Đồng thời đưa vào đánh giá chỉ tiêu thi đua đối với các cấp hội hàng năm để góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”. Ngoài ra, trong năm 2016, thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh và Sở TN-MT về việc tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, các cấp Hội LHPN cũng đang tích cực triển khai các hoạt động tập huấn nâng cao nhận thức cho cộng đồng về những nội dung trên. Đồng thời, Tỉnh hội còn hướng dẫn các cấp Hội trên địa bàn TP Tuy Hòa và huyện Đông Hòa thành lập CLB phụ nữ “Biển xanh - làm sạch bờ biển” tại phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) và thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa). Qua đó, các cấp Hội sẽ tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường biển, bảo vệ sinh thái biển, vệ sinh đường làng ngõ xóm các xã ven biển; xây dựng khu dân cư thân thiện với môi trường; tăng cường các hoạt động thu gom, tái sử dụng và tái chế rác thải, tổ chức các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường của cộng đồng dân cư…
“Việc bảo vệ môi trường biển, hải đảo hiện nay là vấn đề hết sức cấp bách. Các cấp Hội mong rằng thông qua các hoạt động trên, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ sẽ tích cực hơn nữa trong việc chung tay bảo vệ môi trường biển đảo; coi việc bảo vệ môi trường, bảo vệ biển, hải đảo là trách nhiệm của chính bản thân và thể hiện tinh thần trách nhiệm này bằng những hành động, việc làm cụ thể”, Chủ tịch Hội LHPN Đặng Thị Hồng Nga chia sẻ.
LAN KHANH

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 15

Hôm nay: 677

Hôm qua: 1,158

Tháng hiện tại: 14,761

Tháng trước: 50,785

Tổng lượt truy cập: 997,565

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây