Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên: Hiệu quả với nguyên tắc "Ra tắt, Vào mở"

  •   Thứ hai - 04/07/2016 09:37
  •   488
  •  0
Đây là một trong những cách làm hay của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên nhằm đưa phong trào tiết kiệm điện đi vào đời sống của hội viên phụ nữ. Để triển khai hoạt động này, tháng 7/2013, Hội Liên hiệp phụ nữ và Sở Công Thương Phú Yên ký kết kế hoạch phối hợp về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng hộ gia đình.

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên có 9 huyện thị, thành hội và có 4 đơn vị trực thuộc với 113 tổ chức cơ sở hội và 636 chi hội với 144.199 hội viên. Đây là một thuận lợi trong việc phổ biến, tuyên truyền các nội dung có sức lan tỏa rộng. 

Tuyên truyền sâu rộng

Chị Nguyễn Thị Phương Liên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên cho biết, thời gian qua, nhằm phát huy vai trò của chị em hội viên, Hội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả bằng nhiều hình thức, như: vận động tuyên truyền, phát tờ rơi, cẩm nang hướng dẫn sử dụng đến tận tay chị em; chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ tích cực giải thích và phổ biến ý nghĩa tiết kiệm điện đến các chị em. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp vận động chị em hội viên hướng dẫn người dân sử dụng điện hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ, đúng nhu cầu…
 

Tuyên truyền năng lượng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa

Ngoài ra, để công tác tuyên truyền tiết kiệm điện lan tỏa sâu rộng vào trong cộng đồng, Hội đã tổ chức 4 lớp tập huấn cho 240 cán bộ, hội viên, phụ nữ là đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tại cấp tỉnh và cấp huyện tại TP. Tuy Hòa, TX. Sông Cầu, các huyện Đông Hòa và Phú Hòa. Tại lớp tập huấn, các học viên được phổ biến các chính sách của Nhà nước quy định về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; về sản phẩm dán nhãn năng lượng, nhận biết sản phẩm tiết kiệm điện; Trình bày cẩm nang hướng dẫn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các thiết bị thông dụng trong hộ gia đình… 

Chị Liên còn cho biết thêm, Hội đã thu hút được hơn 500 hội viên, phụ nữ tham gia bằng việc tổ chức truyền thông trực tiếp 10 nhóm tại 10 thị trấn/xã/ phường trên địa bàn tỉnh về một số nội dung về năng lượng, về tiết kiệm năng lượng tại hộ gia đình, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các thiết bị thông dụng trong hộ gia đình.

“Sau khi được nghe các chị tuyên truyền, tôi hiểu sử dụng điện tiết kiệm không phải là tắt hết mọi thứ và không sử dụng mà chỉ tắt những thiết bị điện không cần thiết. Điện đang thiếu trầm trọng nên mỗi người tiết kiệm một ít. Tiết kiệm điện chính là tiết kiệm tiền cho bản thân và gia đình mình. Nhờ vậy, tôi biết được nhờ tiết kiệm điện mà giờ đây ngành Điện không bị cắt điện luân phiên nữa”, chị Trần Thị Cẩm Lệ, hội viên phụ nữ Phường 2, TP Tuy Hòa tâm sự. 

Chị Nguyễn Thị Phong Lan, phụ nữ xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa cho biết, sinh hoạt ở hội phụ nữ, tôi được biết thêm rất nhiều thứ. Trước đây, nghe nói nhiều về tiết kiệm điện nhưng chưa biết phải làm cách nào để thực hiện. Đến nay, tôi đã nhận biết sản phẩm nào là sản phẩm tiết kiệm điện, cách sử dụng các thiết bị điện thông dụng trong gia đình.

Hiệu quả thiết thực từ cách làm hay 

“Thời gian qua, Hội đã chỉ đạo các cấp Hội thường xuyên tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ sử dụng năng lượng tiết kiệm gắn với phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ thông qua mô hình hội viên tiết kiệm điện, nước, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình bằng nhiều cách làm hay như thực hiện nguyên tắc “ra tắt, vào mở”, sử dụng đèn compact tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm, tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng… được nhiều hộ gia đình học hỏi và áp dụng vào thực tế, giúp chị em biết cách sử dụng điện hợp lý và hiệu quả. Đồng thời, vận động hội viên, phụ nữ hưởng ứng Giờ Trái đất, qua đó góp phần nâng cao nhận thức trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho con người  và hướng đến xã hội phát triển bền vững”, chị Liên cho biết thêm.

Nhờ áp dụng nhiều cách làm hay, đến nay, hầu hết hội viên phụ nữ trong tỉnh biết cách phòng ngừa những nguy hiểm trong sử dụng điện, nhiều hộ gia đình đã biết cách tiết kiệm điện, giảm bớt chi tiêu trong gia đình. 
 

Tuyên truyền viên đang hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn năng lượng xanh

Một chị phụ nữ ở phường 4, TP Tuy Hòa cho biết, trước đây, khi nhận được hóa đơn tiền điện, tôi có nhiều thắc mắc vì sao tiền điện cao. Giờ tôi đã hiểu và biết cách sử dụng các thiết bị điện đã làm giảm tiền điện đáng kể. Bên cạnh đó, mua các thiết bị sử dụng điện có dán nhãn năng lượng để tiết kiệm điện hơn. 

Còn chị Lê Thị Sanh Lượng, phụ nữ ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa hào hứng kể, từ cẩm nang hướng dẫn cách sử dụng tiết kiệm điện, tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng điện, tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền. Quan trọng hơn là giờ đây, tôi đã biết tại sao có chương trình Giờ Trái đất. 

“Công tác tuyên truyền chuyên sâu về sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả chưa được Hội tổ chức thường xuyên mà chủ yếu là lồng ghép, gắn với tuyên truyền các chuyên đề chuyên môn của Hội. Trong thời gian đến, các cấp ngành tiếp tục triển khai chương trình này và các thông tin về giá bán điện, an toàn điện trong nhân dân trực tiếp đến các hội viên, hộ gia đình và khu dân cư với các nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để tạo tâm lý an tâm khi sử dụng điện của chị em”, chị Liên đề xuất.
Theo dienlucphuyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 16

Hôm nay: 1,117

Hôm qua: 2,109

Tháng hiện tại: 25,961

Tháng trước: 51,420

Tổng lượt truy cập: 957,980

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây