"Heo đất tiết kiệm" giúp phụ nữ nghèo

  •   Thứ hai - 04/07/2016 03:42
  •   316
  •  0
      Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, nhiều năm qua, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã vận động hội viên, phụ nữ nuôi “Heo đất tiết kiệm” ngay tại gia đình. Mô hình này không chỉ giúp chị em hình thành thói quen tiết kiệm, mà còn thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” giúp hội viên nghèo vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống…
Mô hình “Heo đất tiết kiệm” thu hút nhiều phụ nữ cơ sở tham gia góp tiền giúp người nghèo - Ảnh: L.KHANH
Mô hình “Heo đất tiết kiệm” thu hút nhiều phụ nữ cơ sở tham gia góp tiền giúp người nghèo - Ảnh: L.KHANH

Ở MỘT CHI HỘI ĐIỂN HÌNH

Trước đây, nhiều chị em trong Chi hội Phụ nữ thôn Xuân Hòa (xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa) kinh tế gia đình rất khó khăn nên họ thấu hiểu được sự chật vật của cảnh nghèo khó. Vì thế, khi Hội LHPN xã phát động phong trào “Heo đất tiết kiệm”, chị em đã tích cực tham gia. Cứ mỗi lần đi họp hay đi chợ, từng nhóm nhỏ vài ba chị em lại để dành một phần nhỏ số tiền trong đó để bỏ vào “Heo đất tiết kiệm”, cuối tháng gom lại được vài trăm ngàn để đóng góp vào quỹ tiết kiệm chung của phụ nữ giúp đỡ cho chị em nghèo trong thôn. Chị Phan Thị Phi ở thôn Xuân Hòa, thổ lộ: “Mỗi lần đi chợ, để dành ít tiền bỏ vào heo đất, tôi cảm thấy rất vui. Vì từ số tiền này, tôi sẽ giúp được chị em còn khó khăn ở địa phương”. Chị Lê Thị Bích Tý, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Xuân Hòa, cho biết: Năm 2011 khi mô hình mới thành lập, các chị em còn ít tham gia. Nhưng sau một thời gian tuyên truyền, giờ đây 80% chị em trong thôn đã nhiệt tình hưởng ứng.

Gia đình chị Hồ Thị Siêng ở thôn Xuân Hòa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị Siêng mất sớm, các con lại quá nhỏ, trong khi đó chị bị mắc bệnh khớp và huyết áp nặng nên không lao động được. Được chi hội phụ nữ thôn giúp 1 triệu đồng/tháng từ những con “heo đất tiết kiệm”, chị có thêm tiền để mua thuốc thang và trang trải chi tiêu trong gia đình, vượt qua khó khăn trước mắt.

Từ năm 2011, hưởng ứng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội LHPN xã Hòa Kiến đã phát động phong trào “Heo đất tiết kiệm” trên phạm vi toàn xã. Đến nay, mô hình này đã thu hút hầu hết chi hội phụ nữ trong xã tham gia. Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Kiến Phan Thị Họa Mi cho biết: “Với phương châm “tích tiểu thành đại”, Hội LHPN xã đã kiên trì vận động chị em tham gia mô hình “Heo đất tiết kiệm”. Từ con số vài ngàn đồng mỗi ngày, sau vài tháng “heo” sẽ lớn lên thành vài trăm ngàn đồng để chị em giúp đỡ người nghèo khó. Vài trăm ngàn đồng đối với những người có điều kiện khá giả thì chẳng đáng là bao, còn với những người đang lúc khó khăn thì đây là số tiền rất có ý nghĩa. Qua hơn 5 năm phát động, các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã đã tiết kiệm được trên 50 triệu đồng hỗ trợ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn”.

ĐẾN NGƯỜI NGƯỜI CHUNG TAY

Xuất phát từ suy nghĩ học và làm theo gương Bác phải từ những việc làm thiết thực trong cuộc sống thường nhật, với tinh thần tương thân tương ái giúp người nghèo khó, từ cuối năm 2009 đến nay, phụ nữ ở hai chi hội thôn Tân Lập và Bình Giang (xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh) tích cực hưởng ứng phong trào nuôi heo đất tiết kiệm. Mặc dù đời sống của chị em miền núi còn lắm khó khăn, nhưng tinh thần đoàn kết tương thân tương ái luôn hiện hữu trong suy nghĩ của mỗi hội viên. Hàng ngày, mỗi chị góp vài ngàn đồng đến vài chục ngàn đồng, tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Lâu dần sẽ góp được số tiền lớn để giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn trong thôn mượn phát triển kinh tế gia đình. Chị Nguyễn Thị Thu Hà ở thôn Tân Lập - một trong những phụ nữ nghèo được giúp đỡ, tâm sự: “Từ số tiền heo đất tiết kiệm các chị em cho tôi mượn vốn làm ăn mà đời sống gia đình tôi đỡ vất vả hơn trước”.

Không chỉ có các chi hội phụ nữ thôn Xuân Hòa (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa), thôn Tân Lập và thôn Bình Giang (xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh) mà từ nhiều năm nay phong trào phụ nữ tiết kiệm đã lan tỏa ra khắp các địa phương còn lại trong tỉnh. Bà Đặng Thị Hồng Nga, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho hay: Với phương châm “tích tiểu thành đại”, thông qua mô hình “Heo đất tiết kiệm”, không chỉ nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về ý thức và thói quen thực hành tiết kiệm trong đời sống hàng ngày, mà còn thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” giúp hội viên nghèo vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống… Từ khi triển khai mô hình này, các cấp Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ, cộng đồng và xã hội với các hình thức tiết kiệm phù hợp, sáng tạo, thiết thực; động viên, khích lệ đông đảo chị em thực hành tiết kiệm một cách thường xuyên; từng bước xây dựng văn hóa tiết kiệm trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình, cộng đồng, xã hội…

Theo Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 695

Hôm qua: 1,158

Tháng hiện tại: 14,779

Tháng trước: 50,785

Tổng lượt truy cập: 997,583

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây