Quốc khánh nước cộng hoà XHCN việt nam

  •   Thứ hai - 01/08/2016 23:00
  •   234
  •  0
292016 Cách mạng Tháng tám thành công. Trung ương Đảng phái đồng chí Lê Đức Thọ lên chiến khu đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về Hà Nội. Ngày 25/8/1945 Người về đến ngoại thành nghỉ tại thôn Phú Gia, xã Phú Thượng, Từ Liêm. Sau đó Người về ở số nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội.
Chính phủ lâm thời họp, theo đề nghị của Người một chính phủ thống nhất toàn quốc thể hiện chính sách đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các Đảng phái yêu nước và những nhân sĩ tiến bộ được thành lập.
Buổi trưa ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình - Hà Nội trước cuộc mittinh của trên 50 vạn nhân dân Hà Nội và các tỉnh lân cận chào mừng Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với nhân dân Việt Nam và thế giới rằng: Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời. Bản Tuyên ngôn khẳng định:
Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng. Dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do…
Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!
…Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thật sự đã là một nước tự do, độc lập.
Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”
Tuyên ngôn độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết là sự phát triển của bản yêu cầu mà Người đã gửi cho Hội nghị Hoà bình ở Véc - xây năm 1919 là sự phát triển của chương trình Việt Minh mà Người soạn thảo năm 1941. Nó là kết tinh những quyền lợi cơ bản và những nguyện vọng tha thiết nhất của dân tộc Việt Nam và nói lên tâm hồn trong sáng, khí phách hào hùng của nhân dân ta.
“Bản Tuyên ngôn độc lập là kết quả của bao nhiêu máu đã đổ và bao nhiêu tính mạng đã hy sinh của những người con anh dũng của Việt Nam trong nhà tù, trong trại tập trung trên những hải đảo xa xôi, trên những máy chém, trên chiến trường.
Bản Tuyên ngôn độc lập là kết quả của bao nhiêu hy vọng gắng sức và tin tưởng của hơn 20 triệu nhân dân Việt Nam” (Trần Dân Tiên – Những mẩu chuyện về đời hoạt động của HCT)
Ngày độc lập 2/9/1945 là ngày hội lớn của dân tộc Việt Nam chấm dứt chế độ thực dân và phong kiến ở nước ta đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nhân dân ta làm chủ vận mệnh của mình để thực hiện độc lập tự do và hạnh phúc.
Từ đó ngày 2/9 trở thành ngày Quốc khánh của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 
(trích tài liệu “Những năm tháng và sự kiện lịch sử”- NXB Thanh niên- Hà Nội 1996)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 55

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 54

Hôm nay: 1,725

Hôm qua: 2,317

Tháng hiện tại: 17,427

Tháng trước: 28,798

Tổng lượt truy cập: 860,783

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây