Hội LHPN xã Sơn Hội thực hiện tốt công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số

•   Thứ ba - 10/01/2017 15:44
Phụ nữ xã Sơn Hội thu hoạch gạo từ mô hình"Nắm gạo tình thương"
Sơn Hội là xã miền núi đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên 23 km, toàn xã có 1.142 hộ, 4.609 khẩu, có gần 60% là người dân tộc thiểu số chủ yếu là các tộc người Chăm Hờ Roi, Ba na, Ê đê,Tày, Rắc Lay… Toàn xã có 524 hội viên phụ nữ sinh hoạt ở 8 chi Hội, trong đó hội viên dân tộc thiểu số 339 chị chiếm 64.7%. Phần lớn chị em phụ nữ đều có trình độ dân trí thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo lên đến  41,2%. Những năm qua, nhất là từ năm 2011 đến nay Hội LHPN xã Sơn Hội luôn là đơn vị có nhiều sáng tạo, đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục vận động phụ nữ dân tộc thiểu số thực hiện tốt phong trào thi đua và nhiệm vụ của Hội đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.
Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Hội LHPN xã cụ thể hóa thành nhiều phong trào với nội dung thi đua phong phú phù hợp với đặc thù của chị em đồng bào dân tộc thiểu số như: CVĐ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với thực hiện nội dung Đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới, đã xây dựng 08 CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch” có trên 201 thành viên, vận động 19 chị hiến 1.670 m2 đất, góp ngày công là 2.543 lượt chị làm đường bê tông giao thông nông thôn; hướng dẫn chị em đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chức năng của mình trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc; tham gia chuyển dịch cơ cấu sản xuất phát triển kinh tế, gắn với xóa đói giảm nghèo bền vững, tăng cường bảo vệ môi trường. Vận động 100% gia đình hội viên, phụ nữ thực hiện mô hình “Treo ảnh Bác nơi trang trọng trong nhà”, xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm” tại 8/8 Chi Hội, đã vận động  được 840 kg gạo,  08 chỉ vàng, 65 triệu đồng, giúp cho 65 chị có hoàn cảnh khó khăn. Tín chấp cho 223 phụ nữ tham gia vay vốn với tổng dư nợ hơn 3.985 triệu đồng, giúp hơn 34 phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo, trong đó 10 gia đình vươn lên thành hộ khá.
Chị Mí Thảo ở buôn Tân Lương phấn khởi khoe: Trước kia gia đình mình thuộc diện hộ nghèo, trong lúc khó khăn nhờ Hội LHPN xã đến thăm hỏi hỗ trợ gạo rồi tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 20 triệu đồng vốn hộ nghèo để chăn nuôi nhờ vậy mà gia đình tôi có tiền để mua con giống và thức ăn chăn nuôi, cải thiện thu nhập gia đình. Còn chị Lê Mo Thị Hòa chia sẻ: “Trong lúc gia đình khó khăn không có vốn để buôn bán nhờ Hội LHPN xã giúp đỡ tín chấp với Ngân hàng cho vay vốn 30 triệu đồng, gia đình tôi có vốn để làm ăn phát triển kinh tế gia đình, giờ thi đã xây nhà, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho gia đình rồi”.
Bên cạnh đó, Hội còn thường xuyên tuyên truyền nâng cao hiểu biết về pháp luật cho phụ nữ dân tộc thiểu số như Luật bình đẵng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân và gia đình có trên 1.057 lượt chị tham gia.
Nhờ vậy mà hầu hết chị em dân tộc thiểu số trong xã đã chấp hành tốt đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, biết tổ chức tốt cuộc sống gia đình, từng bước đẩy lùi nạn mê tín dị đoan, giảm tệ nạn tảo hôn, ma lai trong đồng bào dân tộc thiểu số, tích cực tham gia hoạt động các phong trào, cuộc vận động do địa phương và Hội tổ chức.
      Chị Nguyễn Thị Tạo – Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Hòa nhận xét: Là một xã miền núi đặc biệt khó khăn, nhưng nhờ Ban Chấp hành Hội LHPN xã Sơn Hội đoàn kết, nhất trí, thường xuyên sâu sát, gần gủi, hiểu được tâm tư nguyện vọng của hội viên, nhất là hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số nên đã tổ chức được nhiều hoạt động thu hút nhiều chị em dân tộc thiểu số tham gia, 5 năm liền Hội LHPN xã được TW Hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng bằng khen, Huyện ủy, UBND huyện tặng giấy khen, đặc biệt năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2015 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.
HUYỀN NHƯ