Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu hoạt động Hội

  •   Thứ tư - 10/05/2017 04:42
  •   973
  •  0
 
Cán bộ Hội Phụ nữ Phú Yên tham gia hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết ĐH PN toàn quốc do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức - Ảnh: NGỌC DUNG

Hội LHPN các cấp đang tích cực quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Phụ nữ (ĐHPN) toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2017-2022. Trao đổi với Báo Phú Yên về một số nội dung liên quan đến việc đưa Nghị quyết ĐHPN toàn quốc đi vào cuộc sống, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Ðặng Thị Hồng Nga cho biết:

Ngay sau thành công của ĐHPN toàn quốc lần thứ XII, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức hội nghị báo cáo nhanh kết quả đại hội tới cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh. Đồng thời, các cấp Hội tổ chức lồng ghép hoạt động này vào các chương trình truyền thông nhóm tại cộng đồng, sinh hoạt chuyên đề tại các chi hội cơ sở; phối hợp tuyên truyền kết quả đại hội trên các phương tiện thông tin đại chúng… Trên cơ sở đó, Tỉnh hội chỉ đạo Hội LHPN các cấp và các đơn vị trực thuộc trong tỉnh xây dựng chương trình hành động phù hợp với thực tế của địa phương, đơn vị nhằm tạo sự đoàn kết, nhất trí cao trong việc đưa các nội dung của Nghị quyết ĐHPN toàn quốc lần thứ XII đi vào cuộc sống.

* Nghị quyết ĐHPN toàn quốc lần thứ XII có gì khác so với những lần trước, thưa bà?

- Nghị quyết ĐHPN toàn quốc lần thứ XII xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ của tổ chức Hội trên cơ sở đánh giá tổng kết thực tiễn phong trào. Đồng thời đề ra mục tiêu, chỉ tiêu phương hướng nhiệm vụ sát với nhu cầu thực tế, phù hợp với nhu cầu nguyện vọng của hội viên, phụ nữ.

Những điểm mới của ĐHPN toàn quốc lần này: Một là, cải tiến đồng bộ, toàn diện nội dung, phương thức hoạt động, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tổ chức Hội, tạo sinh lực mới cho phong trào phụ nữ với phương châm “Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu” cho mọi hoạt động của tổ chức Hội. Hai là, phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ thông qua các hoạt động phát huy vai trò, nội lực để phụ nữ tự giải quyết các vấn đề của mình và tổ chức, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng tổ chức Hội; tăng cường tính tự nguyện, tự giác, tự quản của hội viên trong tham gia hoạt động Hội. Ba là, xây dựng các giải pháp thu hút phụ nữ tham gia hoạt động và tổ chức Hội bằng nhiều hình thức với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”. Tạo điều kiện để phụ nữ khẳng định mình, thể hiện vai trò, khả năng đóng góp vào sự phát triển của Hội, của cộng đồng. Bốn là, kiện toàn, củng cố hoạt động của cơ quan chuyên trách Hội các cấp, đẩy mạnh phân cấp cho các cấp Hội theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, linh hoạt, khắc phục hành chính hóa trong tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác Hội. Năm là, làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, chú trọng hoạt động giám sát và phản biện xã hội, đề xuất sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các chính sách phát huy vai trò của lực lượng lao động nữ hội nhập kinh tế, thực hiện an sinh xã hội; lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ và trẻ em bị xâm hại…

* ĐHPN toàn quốc lần thứ XII xác định 2 khâu đột phá để tạo những chuyển biến quan trọng, tác động chiến lược tới các vấn đề khác của phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Bà có thể cho biết rõ hơn về nội dung này?

- ĐHPN toàn quốc lần này lựa chọn 2 khâu đột phá về những vấn đề then chốt, quan trọng để tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội. Đồng thời tạo đòn bẩy để thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ hoạt động Hội. Cụ thể là nâng cao hiệu quả thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách góp phần giải quyết các vấn đề thiết thân của phụ nữ. 5 năm qua, mặc dù công tác này đạt được những kết quả nhất định, nhưng việc triển khai vẫn còn lúng túng. Vì vậy, việc nâng cao hiệu quả thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách góp phần giải quyết các vấn đề thiết thân của phụ nữ, giúp Hội thực hiện tốt hơn chức năng đại diện của mình .

Thực tế, cơ sở là cấp trực tiếp triển khai mọi chủ trương hoạt động của Hội tới hội viên, phụ nữ. Trong thời gian qua, nội dung, hoạt động Hội ở một số cơ sở còn hạn chế. Do đó, việc nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động Hội cơ sở là khâu đột phá quan trọng trong việc đưa các chủ trương của Hội cấp trên đi vào cuộc sống.

* Để góp phần đưa Nghị quyết ĐHPN toàn quốc đi vào cuộc sống, các cấp Hội LHPN Phú Yên sẽ triển khai thực hiện nghị quyết như thế nào?

- Hội LHPN tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động rà soát, cụ thể hóa, bổ sung các chỉ tiêu, nhiệm vụ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh và Nghị quyết ĐHPN tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 để triển khai. Đồng thời xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; 2 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; 3 nhiệm vụ trọng tâm đến các cấp Hội. Chúng tôi cũng sẽ bổ sung các chỉ tiêu Nghị quyết ĐHPN toàn quốc vào nội dung thi đua hàng năm để các cấp Hội thực hiện.

Sau hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai Nghị quyết ĐHPN toàn quốc của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Tỉnh hội sẽ tổ chức tập huấn triển khai nghị quyết cho cán bộ Hội chuyên trách cấp huyện, xã. Đồng thời chỉ đạo cấp huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ chi, tổ ở cơ sở triển khai quán triệt, tuyên truyền rộng rãi cho cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh để đưa Nghị quyết ĐHPN toàn quốc đi vào cuộc sống.

* Xin cảm ơn bà!

NGỌC DUNG (thực hiện)

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 15

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 14

Hôm nay: 690

Hôm qua: 1,187

Tháng hiện tại: 15,726

Tháng trước: 24,920

Tổng lượt truy cập: 830,284

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây