Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số

  •   Thứ năm - 31/08/2017 20:35
  •   563
  •  0

Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh Nay Hờ Nhơn tuyên truyền vận động phụ nữ xã Ea Lâm không hút thuốc lá - Ảnh: NGỌC DUNG

Những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Hội Phụ nữ cùng với các cấp, các ngành đã không ngừng nỗ lực chăm lo cải thiện đời sống phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho chị em.

 Cải thiện chất lượng đời sống

 Nói về cuộc sống mỗi ngày một đổi thay, chị Ksor Hờ Ri ở buôn Chung (xã Ea Bar, huyện Sông Hinh) cho biết: “Từ sự tuyên truyền vận động của các cấp, các ngành, của Hội Phụ nữ, gia đình tôi luôn thực hiện theo đúng quy ước, hương ước địa phương cũng như chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bản thân tôi tích cực tham gia các buổi sinh hoạt hội họp, nhờ sự quan tâm của Hội mà tôi được tham gia các lớp tập huấn rồi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Sau nhiều năm nỗ lực vượt khó, đến nay cuộc sống đã khá hơn”. Hiện tại, gia đình chị Ksor Hờ Ri có 3,2ha đất, vợ chồng chị thường xuyên chuyển đổi trồng sắn, bắp, cao su, mít, bơ, xoài… để phù hợp theo mùa và điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Ngoài ra, chị còn nuôi 30 con bò, 15 con heo, 20 con gà mái đẻ... Cuộc sống mỗi ngày một khấm khá, vợ chồng chị Ksor Hờ Ri có điều kiện nuôi các con ăn học, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Để góp phần hỗ trợ phụ nữ DTTS nâng cao chất lượng đời sống, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc bền vững, các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ xóa đói giảm nghèo có địa chỉ đối với phụ nữ DTTS, tổ chức tốt các hoạt động tiết kiệm trong hội viên, phụ nữ nhằm tạo nguồn vốn tại chỗ để chị em phát triển sản xuất. Đến nay, 100% cơ sở Hội vùng đồng bào DTTS thực hiện mô hình “Thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm, “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm”... Đồng thời, tổ chức Hội còn hướng dẫn chị em chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương; nâng cao chất lượng tín dụng, đặc biệt là nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN-PTNT. Theo Hội LHPN tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng dư nợ các nguồn vốn do Hội LHPN các cấp quản lý là trên 1.258 tỉ đồng giúp 49.144 hộ vay phát triển kinh tế; trong đó Hội chú trọng hỗ trợ vốn vay cho phụ nữ DTTS nghèo để đầu tư chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Như Tình cùng với đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh đến thăm gia đình một phụ nữ đồng bào DTTS ở xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa) - Ảnh: NGỌC DUNG

Tuyên truyền nâng cao nhận thức

Phú Yên có trên 53.300 đồng bào DTTS, trong đó có trên 26.200 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, sống chủ yếu tập trung ở 3 huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Để người đồng bào DTTS nói chung và phụ nữ đồng bào DTTS rói riêng luôn tin tưởng, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN Phú Yên thường xuyên bám sát cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực cho phụ nữ DTTS. Các cấp Hội đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các kiến thức, kỹ năng xã hội cần thiết về: Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân - Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Nghị định 32/2002 của Chính phủ quy định việc áp dụng Luật Hôn nhân - Gia đình đối với các DTTS, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020; các kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, giáo dục, y tế, chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời nâng cao ý thức bảo tồn ngôn ngữ, phát huy phong tục, tập quán tốt đẹp của người đồng bào DTTS, tham gia xóa bỏ các hủ tục lạc hậu mê tín dị đoan, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo chủ quyền quốc gia, chủ động ngăn chặn các phần tử xấu lợi dụng, lôi kéo phụ nữ vào các hoạt động làm tổn hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Riêng Hội LHPN tỉnh tổ chức truyền thông trực tiếp tại 19 xã miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh với gần 1.000 hội viên phụ nữ tham dự. Chị Hà Thị Thìn, người dân tộc Nùng, Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Trol (huyện Sông Hinh) bày tỏ: “Từ những buổi truyền thông như thế này, chị em đồng bào DTTS ở địa phương được nâng cao nhận thức về mọi mặt. Chị em hiểu biết nhiều hơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho người đồng bào DTTS cũng như các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các cấp Hội dành cho chị em. Từ đó, chị em ngày càng chấp hành tốt hơn các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, tin tưởng tham gia tổ chức Hội, chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn…”.

Được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền và các ban ngành, đoàn thể, các cấp Hội luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách về dân tộc gắn với nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội, nhiệm vụ chính trị địa phương, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… Bên cạnh đó, Hội còn chú trọng nâng cao năng lực cán bộ Hội, tăng cường củng cố tổ chức cơ sở Hội, xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt trong phụ nữ DTTS, xóa đói giảm nghèo có địa chỉ; xây dựng gia đình 5 không 3 sạch... đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng thiết thực của hội viên, phụ nữ DTTS. Qua đó tạo lòng tin của đồng bào DTTS nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng vào Đảng, Nhà nước góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Như Tình


NGỌC QUỲNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 17

Hôm nay: 2,290

Hôm qua: 2,430

Tháng hiện tại: 30,709

Tháng trước: 51,420

Tổng lượt truy cập: 962,728

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây