Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh nghèo ​​​​​​​

  •   Thứ hai - 18/09/2017 04:31
  •   296
  •  0
Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã góp phần cùng với các cấp, ngành tiếp sức cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh đến trường. Những sự tiếp sức này đã tiếp thêm động lực giúp cho các gia đình nghèo vơi bớt khó khăn trong hành trình nuôi dưỡng ước mơ của con đến với con chữ.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ở xã Ea Lâm có con em đang học đại học - Ảnh: NGỌC DUNG

 Nuôi ước mơ cho con

Cầm trên tay số tiền 1 triệu đồng học bổng từ Trung ương Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ cho con gái Hơ Riêu - sinh viên năm thứ 2 ngành Giáo dục mầm non Trường đại học Phú Yên, anh Ma Nhiêu ở buôn Bai (xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh) rưng rưng xúc động. Ma Nhiêu vui cười: “Nhận được số tiền hỗ trợ của Hội Phụ nữ, mình mừng lắm. Tiền này vợ chồng mình không dám chi tiêu gì hết, mà để dành gửi cho con gái ăn học”. Gia đình Ma Nhiêu thuộc diện hộ nghèo ở Ea Lâm. Vợ chồng Ma Nhiêu chỉ có 5 sào sắn và 1 con bò. Ma Nhiêu nói, hồi xưa vợ chồng không hiểu biết nên mới sinh đông con, bây giờ cuộc sống khổ quá. Để có tiền nuôi 6 đứa con, vợ chồng phải đi làm thuê khắp nơi, Ma Nhiêu bộc bạch: “Hàng tuần, bả (vợ Ma Nhiêu - PV) phải sang Tân Lập cuốc cỏ mía, bỏ phân bón thuê cho người ta để kiếm tiền nuôi con ăn học. Còn mình ở nhà làm rẫy và trông tụi nhỏ. Đời mình đã khổ nhiều rồi, nên cố gắng cho con học cái chữ để nó đỡ cực hơn mình”.

Có cùng tâm trạng vui mừng như Ma Nhiêu, Mí Nhơn ở buôn Bưng A (xã Ea Lâm) nói: “Nhà tôi có 1ha sắn, vài sào ruộng khoán với 4 con bò nhỏ. Mỗi năm gạo không đủ ăn đến mùa giáp hạt, khổ lắm. Được nhận số tiền lớn như thế này, vợ chồng tôi vui lắm, có thêm tiền để gửi cho con gái Hờ Nhơn học đại học ở ngoài Quy Nhơn”. Còn chị Ksor H,Dôi ở buôn Bưng A cho hay, để lo chi phí cho con gái Ksor H, M Lang nhập học ở Trường đại học Huế, mới đây vợ chồng chị đã vay mượn tiền bà con trong buôn lên đến 10 triệu đồng. Cầm trên tay 1 triệu đồng hỗ trợ, chị mừng không nói nên lời. Chị H,Dôi không biết chữ, lại nghe nói tiếng Kinh rất hạn chế, hàng ngày cuộc sống của chị chỉ quẩn quanh với ruộng rẫy, chồng con. Chị mong con gái có tương lai tươi sáng, cuộc sống rộng mở hơn. Bởi vậy mà vợ chồng chị quyết tâm cho con học chữ.

Đây là 3 trong số 30 học sinh là con em các gia đình nghèo ở Phú Yên được nhận học bổng tiếp sức đến trường của Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng (trị giá mỗi suất là 1 triệu đồng). Nhiều cha mẹ vui mừng đến rơi nước mắt. Số tiền ân tình này tiếp thêm động lực giúp cho họ giảm bớt phần nào khó khăn trong hành trình nuôi dưỡng ước mơ của con mình đến với con chữ, đến với cánh cửa tri thức của nhân loại.

Nhiều hoạt động tiếp sức thiết thực

Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh Nay Hờ Nhơn cho biết: Để tiếp sức gia đình nghèo vượt khó nuôi dưỡng ước mơ cho con em đến trường, ngăn chặn tình trạng trẻ em bỏ học giữa chừng, các cấp Hội LHPN huyện thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền vận động người dân địa phương cho con em đi học. Trong dịp khai giảng năm học 2017-2018, Hội LHPN huyện đã vận động hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện đóng góp hỗ trợ 22 suất quà (mỗi suất trị giá 200.000 đồng) tặng học sinh nghèo ở các địa phương. Ngoài ra, Huyện Hội còn tặng 6 suất quà (mỗi suất trị giá 300.000 đồng) cho học sinh con ngư dân có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn ở xã Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa).

Không chỉ có Hội LHPN huyện Sông Hinh mà các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh còn tổ chức trao học bổng, tổ chức văn nghệ gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo; quyên góp dụng cụ học tập, đồng phục và sách giáo khoa tặng học sinh, tặng sách vở… cho con em các gia đình nghèo ở các địa phương. Chẳng hạn Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên BĐBP Phú Yên tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng gần 2.500 tập vở cho 39 em được BĐBP Phú Yên nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em đến trường” và học sinh nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên địa bàn tuyến biển của tỉnh từ nguồn quyên góp của hội viên Hội Phụ nữ, đoàn viên thanh niên BĐBP tỉnh và các nhà hảo tâm; Hội Phụ nữ Công an tỉnh tặng gần 50 suất quà, trên 60 suất học bổng và nhận giúp đỡ trên 10 địa chỉ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học để các em tiếp tục đến trường. Hội còn tặng trên 300 suất quà (gồm sách vở, cặp, đồ dùng học tập) và gần 1.000 áo trắng cho học sinh nghèo trong tỉnh với tổng trị giá trên 150 triệu đồng.

Đặc biệt, hơn 1 năm nay, nhằm nâng cao nhận thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong nuôi dạy con cái, tạo điều kiện cho con đến trường đúng độ tuổi, không cho con bỏ học giữa chừng, Hội LHPN tỉnh cũng đã thành lập mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp bước cho con đến trường” tại các xã Ea Trol (huyện Sông Hinh), Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) và Xuân Phước (huyện Đồng Xuân). Mỗi Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp bước cho con đến trường” có 30 thành viên gồm ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN xã, cán bộ chi hội và các bà mẹ người đồng bào dân tộc thiểu số có con trong độ tuổi đến trường. Ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bà mẹ người đồng bào dân tộc thiểu số có con trong độ tuổi đến trường, Hội LHPN tỉnh còn tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Chỉ thị 33-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”, trang bị cho chị em người đồng bào dân tộc thiểu số những kiến thức, kỹ năng nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc…

NGỌC DUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 2,522

Hôm qua: 2,290

Tháng hiện tại: 32,409

Tháng trước: 51,420

Tổng lượt truy cập: 964,428

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây