Phát huy vai trò cán bộ Hội Phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

  •   Thứ tư - 21/12/2016 19:34
  •   1280
  •  0

Hội LHPN tỉnh tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ hội cơ sở về xây dựng nông thôn mới
- Ảnh: NGỌC DUNG

Để góp phần thực hiện tốt hơn nữa công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các địa phương, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc phát huy vai trò của cán bộ Hội trong xây dựng nông thôn mới.

 Tuyên truyền viên tích cực

 Sơn Giang được chọn là xã làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở huyện Sông Hinh. Chị Tô Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Giang, nói rằng đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của nhân dân trong xã nói chung và phụ nữ xã Sơn Giang nói riêng. Chính vì vậy, chị Nga đã cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ ở các chi hội phụ nữ thôn Lộc Giang, Phước Giang, Hà Giang, Suối Biểu, Vĩnh Lương, Vĩnh Giang, Tân Giang, Nam Giang, Vạn Giang nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chương trình xây dựng NTM. Đồng thời vận động hội viên xây dựng mô hình “Đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp”, kêu gọi chị em đóng góp công sức, tháo bỏ hàng rào, hiến đất mở rộng mặt bằng để xây dựng đường giao thông nông thôn và các cơ sở hạ tầng nông thôn khác trên địa bàn.

Với vai trò đầu tàu trong công tác Hội, chị Trần Thị Ngọc Đỉnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa), luôn nỗ lực triển khai cuộc vận động, phong trào do Hội Phụ nữ cấp trên phát động, nhất là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (gia đình không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) với 8 tiêu chí gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Qua đó phát huy vai trò của phụ nữ địa phương trong xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, hỗ trợ nhau cùng thoát nghèo, giảm thiểu tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, chung tay bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp…

Chị Nga, chị Đỉnh và nhiều cán bộ Hội ở các địa phương khác trong tỉnh với sự nhiệt tình, trách nhiệm, năng động, nhanh nhạy, hiểu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương về chương trình xây dựng NTM cũng như các hoạt động của Hội Phụ nữ… đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho phụ nữ sơ sở; thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

Từ nhiều năm nay, công tác tuyên truyền, vận động được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, thực hiện đồng bộ ở tất cả cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Thông qua công tác này, cán bộ Hội làm chuyển biến về nhận thức cho hội viên, phụ nữ về chủ trương, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM.

Nâng cao năng lực

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh, nhằm từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội nói chung và trong thực hiện phong trào xây dựng NTM nói riêng, từ nhiều năm nay, Hội LHPN tỉnh và các huyện, thị, thành phố đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội cơ sở. Ngoài nâng cao nghiệp vụ, Hội đặc biệt chú trọng đến việc thông tin tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chỉ thị của các cấp ủy đảng… để đội ngũ cán bộ Hội nắm bắt kịp thời, từ đó đưa các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, của Hội đi vào cuộc sống.

Mới đây, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội và tuyên truyền viên cơ sở về xây dựng NTM cho gần 100 cán bộ Hội LHPN ở 9 huyện, thị, thành phố và chủ tịch Hội LHPN ở các xã chưa đạt chuẩn NTM trong tỉnh tham gia. Tại lớp tập huấn này, các cán bộ Hội được quán triệt một số chủ trương, chính sách về chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; Chương trình 08-Ctr/TU của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; quản lý cộng đồng và cơ chế đặc thù trong NTM. Đặc biệt là vai trò của tổ chức Hội trong xây dựng NTM, mối liên hệ giữa tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của các cấp Hội đang triển khai với các tiêu chí xây dựng NTM ở các địa phương… Ngoài việc quán triệt mục đích, ý nghĩa, nội dung, tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cán bộ Hội còn thảo luận những vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện cuộc vận động và đưa ra những giải pháp khắc phục khó khăn ở địa phương trong việc giúp đỡ các gia đình hội viên, phụ nữ có nguy cơ cao về đói nghèo, vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, sinh con thứ ba trở lên, gia đình có con bỏ học giữa chừng… nhằm cải thiện tình hình.

Chị Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Suối Trai (huyện Sơn Hòa), bày tỏ: “Những lớp tập huấn như thế này rất hữu ích, thiết thực với cán bộ Hội cơ sở như chúng tôi. Chúng tôi không chỉ hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với phong trào xây dựng NTM ở địa phương, mà còn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ cơ sở cùng với địa phương chung tay xây dựng NTM, để từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình”.

LAN KHANH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc