Phụ nữ chung tay bảo vệ nước sạch, vệ sinh môi trường

  •   Chủ nhật - 14/05/2017 21:07
  •   991
  •  0
Các cấp Hội LHPN Phú Yên đã và đang có nhiều hoạt động góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên, phụ nữ trong tham gia bảo vệ nước sạch, vệ sinh môi trường (NSVSMT) nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn. Nhân Tuần lễ NSVSMT, Báo Phú Yên ghi nhận ý kiến của cán bộ Hội về hoạt động này.
 
IMG 9446* CHỦ TỊCH HỘI LHPN TỈNH ĐẶNG THỊ HỒNG NGA: Chuyển đổi hành vi của hội viên, phụ nữ
 
NSVSMT có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và sức khỏe của con người. Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, Hội LHPN Phú Yên đã triển khai nhiều hoạt động như: tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh cũng như các nội dung liên quan về cải thiện vệ sinh tại cộng đồng cho cán bộ hội các cấp. Đặc biệt hàng năm, hội viên phụ nữ cơ sở thực hiện rất tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của tổ chức Hội với các tiêu chí “sạch ngõ, sạch nhà, sạch bếp” tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Tỉnh hội còn phối hợp với Sở TN-MT và các ngành liên quan tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường và những tác động của biến đổi khí hậu trong tình hình hiện nay cho chị em… Những hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của hội viên, phụ nữ trong tham gia bảo vệ NSVSMT, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.
            Triển khai Chỉ thị 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh, Tỉnh hội cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện trong hệ thống Hội trên cơ sở gắn với thực hiện chỉ tiêu nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp trong nhiệm kỳ. Đồng thời lồng ghép việc thực hiện kế hoạch này với các tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm. Hội cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về NSVSMT hơn nữa và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong thời gian qua để tiếp tục triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh.
 
IMG 9439* CHỦ TỊCH HỘI LHPN HUYỆN ĐÔNG HÒA THÁI THỊ THANH THỦY: Xây dựng các mô hình phù hợp
           
Thời gian qua, Hội LHPN huyện Đông Hòa đã chỉ đạo hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, tuyên truyền, vận động chị em chủ động tham gia bảo vệ NSVSMT. Theo đó, các cơ sở đã linh hoạt xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường phù hợp với từng địa bàn. Tính đến nay, Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đông Hòa đã xây dựng 87 câu lạc bộ (CLB) “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Vệ sinh môi trường”, “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, “Môi trường xanh - sạch - đẹp”,“Vệ sinh môi trường”, “Biển xanh”... Một số địa bàn trước đây gây nhiều bức xúc cho người dân về ô nhiễm môi trường thì nay dần được khắc phục, cảnh quan khu dân cư ngày càng sạch đẹp, thoáng đãng. Một số cơ sở Hội triển khai khá tốt công tác này như: Hòa Tân Đông, Hòa Thành, Hòa Xuân Tây, Hòa Xuân Đông, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung..., góp phần tích cực vào việc chung tay xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.
            Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN huyện Đông Hòa phát động mỗi cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện ít nhất một công trình hoặc phần việc thiết thực, phù hợp, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tuy nhiên, để công tác bảo vệ NSVSMT đi vào nếp nghĩ, thói quen hàng ngày của mỗi người dân nói chung và phụ nữ nói riêng, thiết nghĩ không chỉ Hội Phụ nữ mà các cấp, ngành và cả cộng đồng cần chung tay thực hiện thường xuyên, liên tục hoạt động này.
 
DSC00100* CHỦ TỊCH HỘI LHPN XÃ XUÂN CẢNH (SÔNG CẦU) NGUYỄN THỊ TẤM: Phát huy vai trò của người mẹ, người vợ
            Xuân Cảnh có trên 1.300 hội viên sinh hoạt ở chi hội thuộc 4 thôn: Hòa Thạnh, Hòa Lợi, Hòa Mỹ, Hòa Hội. Hàng năm, thực hiện chỉ thị của Đảng cũng như trên cơ sở ký kết giao ước thi đua với Hội LHPN TX Sông Cầu, Hội LHPN xã Xuân Cảnh triển khai kế hoạch phối hợp với Mặt trận và các hội, đoàn thể vận động phụ nữ xã tham gia bảo vệ môi trường trong ngày cuối tuần. Hội còn đăng ký với Đảng ủy, chính quyền địa phương xây dựng mô hình nông thôn mới, đô thị văn minh như chủ công vận động phụ nữ thôn Hòa Thạnh làm tốt vấn đề vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm... Chúng tôi cũng vận động phụ nữ ở các địa bàn khác tích cực tham gia bảo vệ môi trường, dọn dẹp rác bãi biển… Đồng thời, Hội LHPN xã còn triển khai rà soát những gia đình hội viên, phụ nữ chưa có nhà vệ sinh để đăng ký danh sách đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho họ vay vốn xây nhà vệ sinh. Trước năm 2015, vấn đề nước sạch ở xã Xuân Cảnh gặp không ít khó khăn do nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn. Sau nhiều lần người dân, địa phương kiến nghị trong các kỳ họp HĐND, tiếp xúc cử tri…, hiện 2 thôn Hòa Thạnh, Hòa Lợi đã được xây dựng hệ thống nước sạch, 2 thôn còn lại đang xin hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống cấp nước sạch. Ngoài ra, Hội cùng với địa phương tuyên truyền, vận động chị em, bà con xây bể lọc nước phèn để lắng lọc nước trước khi sử dụng…
            Trong công tác tuyên truyền về NSVSMT, chúng tôi luôn nhấn mạnh vai trò của người mẹ, người vợ trong gia đình và cộng đồng. Bởi bảo vệ NSVSMT không chỉ cho cuộc sống của chính chị em, mà cho cả những người thân yêu trong gia đình, cho cộng đồng xã hội và cho cả thế hệ tương lai.
 
NGỌC DUNG (ghi)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc