Xây nhà giúp phụ nữ nghèo ổn định cuộc sống

  •   Thứ năm - 21/12/2017 19:19
  •   316
  •  0
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga (thứ tư từ phải qua) trao quyết định bàn giao “Mái ấm tình thương” cho bà Ksor H’ Quyết - Ảnh: NGỌC DUNG

Từ nhiều năm nay, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã tích cực triển khai cuộc vận động xây dựng Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Qua đó giúp không ít phụ nữ đơn thân, khuyết tật, nghèo trong tỉnh có căn nhà khang trang để ở, có thêm động lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngày về nhà mới, bà Ksor H’ Quyết, 47 tuổi ở buôn Bưng B (xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh) rất vui. Người phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số Ê Đê này không ngờ có ngày được sống trong ngôi nhà sàn mới đẹp như thế, nói: “Tôi mừng lắm, cứ tưởng là đang mơ”. Hôm ấy, người trong buôn đến rất đông chung vui với mẹ con bà. Chồng H’ Quyết mất sớm, một mình bà quanh năm đầu tắt mặt tối trên nương rẫy mà cái nghèo vẫn bao quanh cuộc sống hàng ngày.

Hiện bà H’ Quyết sống cùng cô con gái đầu H’ Oi. Nhưng vợ chồng H’ Oi cũng khó khăn nên chẳng thể đỡ đần được gì cho mẹ. “Được Hội LHPN tỉnh cùng Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên phối hợp hỗ trợ xây nhà, gia đình tôi rất vui. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm”, bà H’ Quyết bày tỏ. Ngôi nhà sàn có diện tích sử dụng 50m2, với tổng kinh phí xây dựng trên 100 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH MTV Việt Long hỗ trợ 40 triệu đồng, còn lại là gia đình tận dụng gỗ cũ, chi bộ và bà con trong buôn ủng hộ ngày công xây dựng. Ngôi nhà hoàn thành đã giúp gia đình bà Ksor H’ Quyết ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Minh, Bí thư Chi bộ buôn Bưng B, cho hay: Ea Lâm là xã có hộ nghèo lên đến 60%, cuộc sống của người dân nơi đây rất khó khăn. Được Hội LHPN tỉnh cùng Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên phối hợp hỗ trợ xây nhà cho bà H’ Quyết, địa phương chúng tôi rất mừng. Gia đình bà thường xuyên rơi vào cảnh thiếu ăn giáp hạt, nhà ở thì lụp xụp, dột nát đã nhiều năm nay. Đây cũng là địa chỉ mà Chi hộ buôn Bưng B nhận giúp đỡ, hỗ trợ. Trong năm 2017, chúng tôi đã mua 2 con heo tặng gia đình bà để chăn nuôi, cải thiện đời sống.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, chị Nguyễn Thị Miên 35 tuổi ở thôn Cẩm Thạch (xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa) xúc động cho biết trước kia, gia đình chị sống trong căn nhà lụp xụp, dột nát, mưa tạt gió lùa, bản thân chị lại khuyết tật, lao động khó khăn. Một ngôi nhà vững chãi, khang trang luôn là mơ ước của chị Miên, nhưng bản thân lại không thể nào thực hiện.

Hiểu gia cảnh của chị, cách đây gần nửa năm, cán bộ Hội LHPN, Ủy ban MTTQ xã, huyện đến tìm hiểu nơi ở của gia đình chị Miên và quyết định hỗ trợ 60 triệu đồng (trong đó Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, Hội LHPN huyện hỗ trợ 20 triệu đồng). Sau hơn một tháng thi công, ngôi nhà mới được xây dựng với tường gạch, mái ngói, códiện tích sử dụng 44m2, tổng kinh phí xây dựng 80 triệu đồng. Chị Miên xúc động bày tỏ: “Nếu không có hỗ trợ từ Hội Phụ nữ, Mặt trận các cấp, có lẽ chẳng bao giờ tôi có được căn nhà vững chãi như hôm nay. Có nhà mới, tôi như được tiếp thêm động lực vui sống”.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga cho biết: Để thực hiện cuộc vận động xây dựng Mái ấm tình thương hiệu quả, ngay từ đầu năm, Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động triển khai tới từng cấp Hội, giao chỉ tiêu ủng hộ xây dựng nhà cho các huyện, thị hội và các đơn vị trực thuộc - xem đây là một trong những chỉ tiêu thi đua, đánh giá xếp loại hàng năm.

Ngoài ra, các cấp Hội còn tăng cường rà soát, tìm hiểu hoàn cảnh, cuộc sống của gia đình các phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, phụ nữ trong các gia đình chính sách có nhu cầu về nhà ở để có các biện pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả.

Ngoài việc tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ ủng hộ đóng góp, các cấp Hội Phụ nữ còn tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, kêu gọi sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay, góp sức xây dựng nhà cho hộ phụ nữ nghèo. Qua đó động viên, khích lệ chị em vượt qua khó khăn để tiếp tục lao động, sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống.

Trong năm 2017, Hội LHPN tỉnh, Hội Phụ nữ Công an tỉnh và 9 huyện, thị, thành Hội đã vận động xây dựng được 14 nhà Mái ấm tình thương, nhà Tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết cho phụ nữ nghèo với tổng số tiền trên 734 triệu đồng. Trong đó, các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ 354 triệu đồng, còn lại là đối ứng của gia đình.

KHÁNH NGÂN

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Hôm nay: 805

Hôm qua: 1,158

Tháng hiện tại: 14,889

Tháng trước: 50,785

Tổng lượt truy cập: 997,693

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây