Chị Liên vì phụ nữ nghèo

  •   Thứ tư - 28/09/2016 21:54
  •   326
  •  0
Chi Lien vi phu nu ngheo LAN KHANH
Chị Nguyễn Thị Liên. Ảnh: LAN KHANH
Từ chị Nguyễn Thị Liên, phong trào "Hũ gạo tình thương" và nhiều hoạt động chung tay chia sẻ giúp người nghèo khó đã lan tỏa trên khắp địa bàn thôn Thạch Tuân 1, xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa). Chị là cán bộ Hội tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo gương Bác nơi đây.
 Nhận 15kg gạo từ tay chị Liên, chị Huỳnh Thị Thu Hiền cảm động đến rơi nước mắt. Với chị Hiền, sự giúp đỡ, động viên của chị Liên và các chị em trong Chi hội Phụ nữ Thạch Tuân 1 đã tiếp thêm động lực giúp gia đình chị vượt qua những trở ngại trong cuộc sống thường nhật. Ở thôn Thạch Tuân 1, không ai không biết gia cảnh của chị Hiền. Chồng chị bị tai nạn giao thông, ba đứa con thì còn quá nhỏ nên “tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống”. Gánh nặng cơm áo gạo tiền hàng ngày cộng với nỗi lo thuốc thang chữa trị cho chồng khiến chị Hiền như muốn quỵ ngã. Biết được hoàn cảnh chị Hiền, chị Liên đã vận động chị em trong chi hội góp gạo giúp gia đình chị Hiền có được những bữa cơm lót lòng.
Chị Liên chia sẻ: Đời sống của người dân thôn Thạch Tuân 1 còn nhiều khó khăn, không ít phụ nữ nghèo nơi đây gặp cảnh hoạn nạn, tai ương. Bản thân chị và chị em trong chi hội luôn muốn làm điều gì đó để giúp đỡ họ. Vì vậy, chi hội xác định tập trung huy động nguồn lực tại chỗ để giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo nói riêng và người dân địa phương nói chung. Biết việc kêu gọi quyên góp tiền sẽ gặp khó khăn, vì đa phần đời sống kinh tế của bà con không mấy khá giả, bởi vậy chị Liên nảy ra ý thành lập “Hũ gạo tình thương” ngay trong gia đình để mọi người có thể giúp nhau lúc rủi ro, bất trắc... Để phong trào này nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của phụ nữ trên địa bàn, chị Liên luôn tích cực tuyên truyền, vận động, khi thì đến trực tiếp các gia đình hội viên, khi thì thông qua các buổi sinh hoạt, hội họp của chi hội để mọi người trải lòng với những số phận khó khăn.
 Theo chị Liên, hiện cả thôn có trên 40 hũ gạo tình thương tại các gia đình. Nhà nào trong thôn không may gặp chuyện bi thương là chi hội họp lại để trút gạo giúp đỡ. Chị Nguyễn Thị Trinh ở thôn là một phụ nữ đơn thân với ba con nhỏ, bản thân lại mắc bệnh sỏi thận không lao động được. Hàng ngày, cuộc sống mấy mẹ con chị Trinh luôn lâm vào cảnh thiếu ăn, thiếu mặc. Biết hoàn cảnh của chị Trinh, chị Liên đem gạo cứu trợ của chi hội đến tận nhà. Chị Trinh xúc động: “Nhờ những hạt gạo tình nghĩa này mà mấy mẹ con tôi bớt khó khăn. Tôi cảm ơn các chị rất nhiều!”. Ở thôn Thạch Tuân 1, không chỉ riêng chị Trinh, chị Hiền mà còn có chị Nguyễn Thị Hận bị tàn tật chân tay; cụ Lê Thị Quanh 78 tuổi neo đơn và nhiều bà con nghèo khác trong thôn cũng được nhận gạo tình thương của chi hội phụ nữ.
 
Hơn 5 năm qua, thông qua chị Liên, “Hũ gạo tình thương” đã gắn kết những tấm lòng thơm thảo ở Thạch Tuân 1 lại với nhau. Chị Liên tươi cười: “Mỗi lần nhìn chị em nghèo cảm động khi nhận được giúp đỡ của chi hội, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng. Tuy mỗi hộ chỉ nhận 15kg gạo, số gạo không nhiều nhưng đó là tình cảm, là tấm lòng của mọi người dành cho chị em và bà con nghèo ở địa phương có thêm động lực vươn lên”.
 Để có thể giúp đỡ cho phụ nữ nghèo được nhiều hơn, ngoài “Hũ gạo tình thương”, chị Liên còn vận động các chị em trong chi hội thành lập tổ phụ nữ tiết kiệm, tạo điều kiện cho chị em mượn vốn làm ăn không tính lãi. Đồng thời thành lập quỹ tiết kiệm của chi hội với 9 triệu đồng, hàng năm lấy tiền lãi từ nguồn quỹ này để giúp phụ nữ nghèo trên địa bàn.
 Gần 10 năm tham gia công tác Hội, chị Liên luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Với mức phụ cấp gần 450.000 đồng mỗi tháng, chị trích lại một phần cho chi hội phó của mình (hàng tháng chi hội phó không có phụ cấp). Chị nói, nếu không có sự hỗ trợ tích cực của chị chi hội phó, một mình chị không thể nào hoàn thành tốt công việc của Hội. “Luôn trách nhiệm, nhiệt tình, tận tụy hết lòng với công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, chị Liên nhận được rất nhiều sự yêu mến của phụ nữ nghèo ở thôn Thạch Tuân 1. Đây là gương cán bộ Hội tiêu biểu của việc học tập và làm theo gương Bác ở xã nhà”, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Xuân Đông Nguyễn Thị Bích Diễm nhận xét.
 LAN KHANH
 
 

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 8

Hôm nay: 1,058

Hôm qua: 916

Tháng hiện tại: 9,977

Tháng trước: 34,402

Tổng lượt truy cập: 1,027,183

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây