Chị Thủy làm kinh tế giỏi

  •   Chủ nhật - 26/11/2017 20:11
  •   308
  •  0
Chị Lê Thị Thủy - Ảnh: NGỌC QUỲNH

Chị Lê Thị Thủy ở thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa) không chỉ tiêu biểu cho phong trào làm kinh tế giỏi ở địa phương, mà còn có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của phong trào phụ nữ nơi đây.

 Xuất thân trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ chị Thủy đã quen với cuộc sống lam lũ một nắng hai sương. Sau khi lập gia đình, không có vốn liếng làm ăn, kinh tế gia đình chị Thủy lâm vào cảnh khó khăn. Chị tâm sự: “Cuộc sống của gia đình tôi chỉ thực sự thay đổi khi được Chi hội Phụ nữ thôn Phước Lộc 1 và Hội LHPN xã Hòa Thành tạo điều kiện cho vay vốn làm ăn. Nhờ được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, vợ chồng tôi nuôi bò, heo nái, gà thịt để phát triển kinh tế gia đình”.

Để trau dồi, tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả, chị cùng chồng vừa chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, vừa tích cực tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi bò, heo nái, gà thịt do địa phương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm mở. Không phụ những cố gắng đó, việc chăn nuôi của gia đình chị Thủy gặp nhiều thuận lợi. Để phát triển mô hình chăn nuôi của gia đình với quy mô lớn hơn, những năm sau đó chị cùng với chồng xây dựng thêm chuồng trại, tăng số lượng heo, bò, gà.

Đến nay, vợ chồng chị Thủy nuôi 53 con heo cả thịt lẫn nái, 5 con bò và 50 con gà thịt. Mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí, chị Thủy thu lãi trên 150 triệu đồng từ việc chăn nuôi. Bên cạnh đó, chị còn mở đại lý bán thức ăn chăn nuôi. Thông qua đại lý này, gia đình chị vừa có thêm thu nhập, vừa có điều kiện giúp đỡ các hội viên phụ nữ khác ở địa phương bằng cách cho chị em mua nợ không tính lãi cho đến khi bán thành phẩm rồi mới trả tiền.

Ngoài ra, chồng chị còn học cách nhận phối giống cho bò, heo và tiêm ngừa các loại vắc xin cho gia súc gia cầm, nhờ vậy nguồn thu nhập tăng lên. Tổng các khoản thu nhập mỗi năm của gia đình chị tăng lên trên 250 triệu đồng. Từ số tiền này, chị Thủy không chỉ xây cất nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều đồ dùng tiện nghi, mà còn có điều kiện để lo cho 3 người con ăn học nên người. Hiện tại, hai người con gái lớn của chị đã tốt nghiệp đại học ra trường có việc làm ổn định, còn cậu con trai út đang là sinh viên đại học năm hai.

Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, chị Thủy còn vận động phụ nữ trong thôn cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế gia đình hiệu quả; giúp chị em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vay vốn không lấy lãi để cải thiện đời sống kinh tế gia đình, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu trên quê hương. Dù tất bật với công việc làm ăn, nhưng chị vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động ở địa phương cũng như các buổi sinh hoạt của chi hội phụ nữ tổ chức để có dịp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi.

Chị nhiệt tình đóng góp quỹ xây dựng Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo; ủng hộ làm đường bê tông nông thôn, tham gia CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy ước, hương ước của thôn; tích cực đóng góp kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Nhiều năm liền, gia đình chị đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Thành Trương Thị Mỹ Hồng cho biết: Từ những nỗ lực phấn đấu không ngừng trong cuộc sống, chị Thủy đã cùng chồng vượt qua cuộc sống khó khăn để vươn lên làm giàu chính đáng. Chị không chỉ tiêu biểu cho nghị lực vượt khó vươn lên, mà còn hăng hái tham gia công tác xã hội, góp phần tích cực cho sự phát triển của phong trào phụ nữ của địa phương, nhất là trên lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình. Chị vừa được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích tốt trong khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh, phát triển kinh tế.

LAN KHANH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 17

Hôm nay: 780

Hôm qua: 1,158

Tháng hiện tại: 14,864

Tháng trước: 50,785

Tổng lượt truy cập: 997,668

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây