Hậu phương của những người lính đảo

Tự hào, xúc động, sẻ chia, đó là những cảm xúc chung của gia đình các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Những hoạt động thiết thực của các cấp Hội LHPN Phú Yên đã và đang góp phần chung tay tạo nên “hậu phương vững chắc” cho người lính đảo trong hành trình chung tay bảo vệ biển đảo quê hương.
 Tiếp bước bảo vệ Tổ quốc
Hôm ấy, căn nhà nhỏ của vợ chồng bà Lê Thị Ly và ông Nguyễn Đình Tây ở khu phố 1 (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) rộn niềm vui bởi tiếng nói cười thăm hỏi của đoàn cán bộ Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN TP Tuy Hòa và phường Phú Đông. Những câu chuyện ấm tình sẻ chia của Hội Phụ nữ làm vợ chồng ông Tây vơi bớt nỗi nhớ con nơi biển đảo xa xôi.
Ông Nguyễn Đình Tây, cha của chiến sĩ Nguyễn Đình Tấn đang làm nhiệm vụ ở đảo Sơn Ca, xúc động trước sự quan tâm của Hội Phụ nữ dành cho gia đình mình. Ông bày tỏ: “Con trai tôi ra đảo công tác tính đến nay đã hơn 1 năm. Tết này dù vắng cháu nhưng gia đình rất ấm lòng vì sự quan tâm thăm hỏi của Hội Phụ nữ và chính quyền địa phương. Năm mới, tôi mong con mình có thật nhiều sức khỏe để công tác tốt, giữ chắc tay súng bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.
Vợ chồng ông Tây có hai người con trai, Nguyễn Đình Tấn là người con đầu. Trong lòng ông Tây lúc nào cũng tràn ngập những xúc cảm tự hào khi nhắc đến cậu con trai này. Từng là Bộ đội Cụ Hồ, ông Tây càng thêm yêu mến, tin tưởng và tự hào về sự tiếp nối truyền thống cha anh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của con trai.
Những lần con trai gọi điện về, ông luôn động viên con tâm phải vững, lòng phải trong, kiên trì vượt gian khổ, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông tâm sự: “Tôi luôn nhắc nhở nghĩa vụ của con là bảo vệ Tổ quốc. Là thanh niên có thể đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì. Cha mẹ, gia đình sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc, tiếp bước để con hoàn thành tốt nhiệm vụ với Tổ quốc”.
Trong câu chuyện chia sẻ ấm áp thân tình của cán bộ Hội, ông Tây không nhắc đến những khó khăn trong đời sống thường nhật, mà chia sẻ rất nhiều về cuộc sống của con trai đang làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca. Đó là hình ảnh giữa nơi muôn trùng sóng nước xa xôi, ánh lên nụ cười rạng rỡ trên những gương mặt sạm màu nắng gió của chiến sĩ Tấn và đồng đội của anh đang hàng ngày nắm chắc tay súng bảo vệ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

trao qua
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Như Tình tặng quà cho vợ chồng ông Nguyễn Đình Tây- Ảnh: NGỌC DUNG
Nghĩa tình với biển đảo quê hương
Cũng cùng cảm xúc như ông Tây, ông Nguyễn Trọng Dương ở khu phố 1 (phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa), cha của chiến sĩ Nguyễn Văn Viễn đang công tác ở quần đảo Trường Sa, thổ lộ: “Dù xuân này con trai không về đoàn tụ cùng gia đình, nhưng sự quan tâm thăm hỏi, động viên tinh thần của Hội Phụ nữ cũng như các cấp, các ngành, địa phương khiến chúng tôi ấm lòng”.
Trong chuyến thăm hỏi của Tỉnh hội trong những ngày đầu xuân mới, ngoài gia đình ông Tây, ông Dương còn có 65 gia đình cán bộ, chiến sĩ khác ở các huyện Sông Hinh, Phú Hòa, Tuy An, Đông Hòa, TX Sông Cầu và TP Tuy Hòa cũng được Hội LHPN tỉnh tặng quà trong dịp này. Những chuyến đi gặp mặt, tặng quà, thăm hỏi của các cấp Hội tạo không khí ấm áp tại các gia đình quân nhân trong mùa xuân này.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga chia sẻ: Nhiều năm nay, bên cạnh các hoạt động thăm, tặng quà động viên tinh thần gia đình các chiến sĩ, nhất là các dịp lễ, tết, thấu hiểu những vất vả của những người mẹ, người vợ khi chồng hay con trai đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa, nhất là với các gia đình chiến sĩ neo người, khó khăn, ngoài việc chỉ đạo cho cán bộ Hội thường xuyên quan tâm thăm hỏi, tổ chức Hội còn tạo điều kiện cho chị em vay vốn để trồng trọt chăn nuôi, cải thiện đời sống, góp phần động viên tinh thần các gia đình và thanh niên an tâm lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời thể hiện sự biết ơn sâu sắc của hậu phương dành cho những người lính đã và đang ngày đêm thầm lặng hy sinh niềm vui riêng để hoàn thành nhiệm vụ nơi biên cương, hải đảo xa xôi.
Các cấp Hội LHPN Phú Yên còn kết nghĩa với các đồn biên phòng dọc tuyến biển của tỉnh để xây dựng mối đoàn kết quân dân như cá nước. Ngoài ra còn thường xuyên phối hợp tổ chức tuyên truyền cho hội viên phụ nữ hiểu về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển đảo trong tình hình mới cũng như những quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng, Chính phủ về chủ quyền biển đảo... Có thể nói, những nỗ lực ấy đã và đang tiếp bước tạo nên sức mạnh hậu phương vững chắc trong hành trình chung tay bảo vệ biển đảo Tổ quốc thiêng liêng.
NGỌC DUNG