Chị Huyền làm kinh tế giỏi

Lập gia đình năm 1993, vợ chồng chị Nguyễn Thị Diệu Huyền – chi hội phó phụ nữ thôn Phú Lương, xã An Phú, TP.Tuy Hòa quyết định vay nguồn vốn Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn 5 triệu đồng, cộng với số vốn tích cóp của hai vợ chồng, gia đình mua 1 con bò sinh sản chăn nuôi. Với diện tích đất được chia 0,5 ha, vợ chồng chị bàn bạc lấy ngắn nuôi dài thuê thêm 1 mẫu đất sản xuất các loại rau: Khổ qua, đỗ ve, dưa leo, dưa hấu, nuôi thêm gà, vịt và trồng lúa … cải thiện cuộc sống. Lấy công làm lời, cần cù chiụ khó, hai vợ chồng ra sức tăng gia sản xuất, kết hợp với chăn nuôi bò, hàng năm bò mẹ sinh ra bê con, gia đình để lại chăn nuôi. May mắn, thời tiết thuận lợi, việc tăng gia sản xuất ổn định, hàng năm số vốn giành giụm của gia đình đã tăng lên đáng kể. Để kinh tế phát triển quy mô hơn nữa, vợ chồng chị bàn bạc thuê thêm đất để trồng trọt. Song song, học hỏi kinh nghiệm từ những người nông dân trong xã, hại vợ chồng chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm khuyến nông tỉnh tổ chức để cập nhật thông tin, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi sản xuất để tăng năng suất số lượng và tạo sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong 1 năm với thời gian 3 tháng thu hoạch 1 vụ rau các loại, gối đầu 1 năm cho 3 vụ; 2 vụ lúa và 1 vụ mía, trừ chi phí, hàng năm gia đình chị có thu nhập hơn 200 triệu đồng.
Huyen, xa An Phu
Chị Huyền đang chăm sóc đàn bò trong gia đình
Chị Huyền tâm sự: Phát triển kinh tế từ nông nghiệp, đôi lúc rất bấp bênh vì trồng trọt chăn nuôi phụ thuộc nhiều vào thời tiết khí hậu. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, đầu ra ổn định, đòi hỏi người nông dân phải thường xuyên cập nhật thông tin từ nhiều kênh để nắm bắt kịp thời giá cả, thời tiết, khoa học kỹ thuật, đồng thời có kinh nghiệm… mang lại lợi nhuận cao.
Để tăng thêm thu nhập cho gia đình, chị Huyền còn ký hợp đồng làm công nhân môi trường của xã, hàng tuần chị cùng với các chị trong thôn thu gom rác thải, góp phần làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp; chồng chị là chi hội trưởng Hội Nông dân, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn. Luôn bàn bạc thống nhất với nhau, hai vợ chồng cùng nhau hoàn thành tốt công việc gia đình và xã hội. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình giỏi, vợ chồng chị Huyền luôn giúp đỡ những hộ dân trong thôn, xã cùng phát triển kinh tế gia đình. Đối với gia đình, vợ chồng chị chăm sóc dạy dỗ hai con trai luôn chăm ngoan học giỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Với những nỗ lực cố gắng trong chăn nuôi sản xuất giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, hàng năm gia đình chị Huyền được các cấp, các ngành trong tỉnh biểu dương khen thưởng nông dân có nhiều thành tích sản xuất giỏi./.
 THANH HÀ