4 điều nên làm cho cha mẹ trước khi quá muộn

Về ăn cơm, kể chuyện xưa cũ, nói 'con yêu mẹ'... là những điều bậc sinh thành nào cũng mong muốn.

Nếu gọi những hy sinh của cha mẹ là phép nhân, tuổi tác là phép cộng, thì sức khỏe chỉ còn phép trừ. Người xưa có câu "Sinh hữu hạn, tử bất kỳ", nếu bạn còn cha mẹ già, nên dành nhiều thời gian làm những điều dưới đây cho bậc sinh thành.

Gặp cha mẹ nhiều hơn

Người cao tuổi thường cảm thấy cô đơn, muốn an hưởng tuổi già bên cạnh con cháu. Thế nhưng nhiều người trẻ đi học, đi làm xa nhà, mỗi năm chỉ về thăm cha mẹ đôi lần vào dịp lễ, Tết.

Dù cuộc sống nhiều áp lực, gánh nặng cơm áo gạo tiền, học hành hoặc thăng tiến trong xã hội, bạn vẫn có cách sắp xếp thời gian cho cha mẹ nhiều hơn. Thời gian không chờ người già yếu, đấy là tài sản quý giá nhưng cũng hao mòn nhanh nhất.

polyad

Kiên nhẫn lắng nghe

Ở chặng cuối cuộc đời, người già có xu hướng sống với ký ức và hoài niệm. Bạn hãy tập cho mình thói quen lắng nghe những câu chuyện kể đi kể lại. Ngày xưa bé, cha mẹ cũng từng kiên nhẫn trả lời hàng trăm câu hỏi ngây ngô của bạn.

Tuổi già thường nảy sinh bất ổn tâm lý như trầm cảm, buồn bã, lo lắng... Thấu hiểu điều này, con cái nên động viên, quan tâm, thủ thỉ chia sẻ để cha mẹ bớt ưu phiền.

Thể hiện yêu thương

Nhiều người cho rằng, con cái giàu có, cha mẹ ắt được an nhàn. Tiền bạc có thể xây được nhà cao cửa rộng, sắm quần áo xa xỉ hay những thức quà đắt đỏ… Song với người già, cao lương mỹ vị không quý bằng chai mật ong rừng, hộp bánh quy thơm giòn mà con cháu tận tay biếu tặng cùng tấm thiệp nắn nót ghi lời yêu thương. Người giúp việc túc trực phục vụ cũng không ấm áp bằng vòng tay ôm ấp của các con.

Có nhiều cách giúp bạn thể hiện yêu thương với đáng sinh thành. Ngoài việc thường xuyên gọi điện thoại tâm tình, bạn cũng có thể gửi tin nhắn hỏi thăm mỗi ngày, kết thúc bằng thông điệp “#LU (love you) - Con yêu cha mẹ” sau mỗi đoạn trò chuyện. Đó chính là suối nguồn tươi trẻ nuôi dưỡng tinh thần cho người cao tuổi.

Về ăn cơm

“Về ăn cơm” cũng là tên ca khúc do nhạc sĩ trẻ Sa Huỳnh sáng tác. Tiếng gọi thân quen mỗi ngày của cha mẹ khiến nhiều người nhớ về tuổi thơ quây quần bên mâm cơm gia đình. Ngay cả khi con cái khôn lớn, người già vẫn có thói quen chờ đông đủ thành viên mới dùng bữa. Vậy nên, dù bận rộn đến mấy, bạn cũng đừng quên về sớm ăn cơm cùng cha mẹ.

polyad

Hầu hết người già thường dặn dò con cái yên tâm học hành, phấn đấu sự nghiệp, chăm sóc gia đình riêng… mà không phải lo lắng bất cứ điều gì cho cha mẹ. Song trên thực tế, bậc cao niên nào cũng mong con đợi cháu mỗi ngày, ngóng từng bước chân quen thuộc về nhà.

An San

Nguồn tin: vnexpress.net