Giữ lửa cho tổ ấm

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, xã hội dù có hiện đại đến mấy thì phụ nữ vẫn có vai trò hết sức trọng yếu trong nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Giữ lửa cho tổ ấm
Giu lua cho to am
Niềm vui của vợ chồng bà Điệp khi xem giấy chứng nhận gia đình văn hóa - Ảnh: LAN KHANH

Thực hiện thiên chức cao quý
 Với chị Nguyễn Thị Kim Xinh ở khu phố 2, phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa), xã hội dù có hiện đại và bình đẳng đến mấy thì phụ nữ vẫn có vai trò hết sức quan trọng trong việc tổ chức, xây dựng cuộc sống gia đình và giáo dục con cái. Tham luận chia sẻ kinh nghiệm vượt khó nuôi con thành đạt, xây dựng gia đình hạnh phúc của chị Xinh tại Đại hội đại biểu Hội LHPN TP Tuy Hòa vừa qua được nhiều chị em đồng thuận.
 Dân gian có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, phụ nữ tổ chức cuộc sống gia đình ấm êm chính là bí quyết để “giữ lửa” cho hạnh phúc. Theo chị Xinh, để làm được điều này, phụ nữ phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Bởi hầu như quỹ thời gian của người mẹ, người vợ nào cũng rất hạn hẹp, nhất là khi họ phải đảm đương cả việc nước lẫn việc nhà. Thời gian trước đây, chị Xinh công tác tại Trạm Y tế thị trấn Phú Lâm (nay là phường Phú Lâm) với bộn bề công việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và điều trị bệnh cho người dân rồi những ca trực đêm… nhưng chị vẫn tranh thủ dành nhiều thời gian cho chồng con. Kinh tế gia đình ngày càng khó khăn vì sau khi sinh cô con gái đầu lòng, chị Xinh lại tiếp tục mang bầu song sinh. Hai đứa con trai chào đời cũng là thời gian khó khăn nhất với chị và gia đình. Bản thân chị bị mắc bệnh phù tim, hai mắt mờ dần, cảm giác hụt hơi, khó thở, suy giảm trí nhớ, sức khỏe mỗi ngày một yếu. Trong khi đó, hai con sinh đôi lại thiếu sữa, thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, sức khỏe không tốt. “Cũng may nhờ tích cực điều trị bệnh, tập luyện, nhờ sự trợ giúp của chồng và hai bên gia đình trong việc chăm sóc con cái, sức khỏe của tôi dần hồi phục, con cái cũng khỏe mạnh”, chị Xinh chia sẻ.
 Để có tiền nuôi các con và phụ thêm chi phí cho chồng trong lúc đi học bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, chị Xinh tranh thủ làm thêm sau khi hoàn thành công việc ở trạm như thăm khám, tiêm thuốc cho người bệnh bên ngoài, nhận chăm sóc người già và tích góp vốn mở một sạp hàng tạp hóa nhỏ ở chợ Phú Lâm. Sau này, để có thời gian chăm sóc các con nhiều hơn cũng như làm hậu phương vững chắc để chồng tham gia công tác xã hội, chị Xinh bàn với chồng xin nghỉ việc ở nhà. Ở nhà, công việc buôn bán thuận lợi, đời sống kinh tế gia đình dần khá lên, các con mỗi ngày khôn lớn, trưởng thành. Về địa phương, chị Xinh tham gia công tác Hội Phụ nữ với vai trò tổ trưởng tổ phụ nữ. Với trái tim của một người mẹ, chị Xinh thấu hiểu, đồng cảm chia sẻ với những thiếu thốn, khó khăn của những đứa trẻ không có mẹ, những hoàn cảnh khó khăn khi gia đình có người thân mắc bệnh hiểm nghèo. Chính từ đó, chị càng nỗ lực hơn với trọng trách mới của mình.
 Ở tuổi 46, chị Xinh mỉm cười hạnh phúc khi người con đầu tốt nghiệp Trường đại học Luật. Hai người con trai song sinh của chị, một làm Công ty CP PYMEPHARCO, một đang công tác tại UBND phường Phú Lâm.
 Cha mẹ là tấm gương soi
 Nhiều nhà tâm lý học cho rằng, muốn dạy dỗ những điều hay lẽ phải cho con cái nên người thì cha mẹ phải là tấm gương sáng. Ông bà có mẫu mực thì con cháu mới thảo hiền. Là gia đình văn hóa nhiều năm ở phường Phú Thạnh, bà Đặng Thị Điệp ở khu phố 4, phường Phú Thạnh, chia sẻ: “Con cái nên người đó là hạnh phúc, là niềm vui to lớn của những bậc sinh thành”. Giáo dục con cái luôn hiếu kính với ông bà, cha mẹ, vợ chồng đối đãi tôn trọng, tin yêu, chung sống hòa thuận, an vui luôn là những gì mà bà Điệp cùng chồng hướng đến. Cuộc sống thường ngày của vợ chồng bà Điệp vẫn còn không ít khó khăn nhưng căn nhà nhỏ ấy luôn ấm êm, hạnh phúc... Chính những điều này mà gia đình bà nhận được nhiều sự quý mến của bà con lối xóm cũng như chị em trong khu phố. Chị Phạm Thị Mỹ Liên, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Thạnh, nói rằng: “Với vai trò Chi hội trưởng Phụ nữ khu phố 4 trong suốt 13 năm qua, bà Điệp luôn tích cực tuyên truyền, vận động chị em hội viên trên địa bàn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt việc kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”… Với bà Điệp, để xây dựng một xã hội lành mạnh thì từng gia đình phải là một tế bào khỏe mạnh. Để “tế bào” khỏe mạnh thì phụ nữ có vai trò hết sức trọng yếu. Hạnh phúc của mỗi người bắt đầu từ cội rễ yêu thương trong gia đình.

Theo LAN KHANH, http://www.baophuyen.com.vn/