Niềm vui bên những ngôi nhà ấm áp tình thương

Cùng với việc triển khai nhiều giải pháp cụ thể và thiết thực, góp phần trợ giúp phụ nữ nghèo, bất hạnh vượt qua khó khăn, cải thiện đời sống kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, trong những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tích cực vận động hội viên và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, chung tay xây dựng Mái ấm tình thương; nhà Đại đoàn kết cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những ngôi nhà tình thương hình thành từ những sẻ chia ấm áp nghĩa tình ấy đã mang lại niềm vui an cư cho chị em nghèo trong tỉnh.
Niềm vui bên những ngôi nhà ấm áp tình thương
Trong những ngày mùa đông lạnh lẽo năm nay, gia đình bà Ngô Thị Mười, ở thôn Phước Hòa, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân cảm thấy thật ấm áp, bởi ngôi nhà xiêu vẹo, xập xệ ngày nào giờ đã được thay thế bằng ngôi nhà mới vững chãi, rộng rãi. Từ nguồn 40 triệu đồng của Hội LHPN tỉnh và sự nhiệt tình giúp đỡ của bà con họ hàng, vừa qua, bà đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng ngôi nhà mới rộng hơn 36m2. Bà Mười tâm sự: Năm nay tôi đã 73 tuổi, già yếu thường xuyên đau ốm nhưng còn phải nuôi  một  đứa cháu đang học lớp 5 nên hoàn cảnh gia đình tôi hết sức khó khăn. Nếu không nhờ Hội LHPN tỉnh và bà con hàng xóm giúp đỡ thì bà cháu tôi không thể có được căn nhà ấm áp, chắc chắn và đẹp như thế này.
Ở thôn Suối Cau, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, không ai không biết gia cảnh đơn thân, nghèo khó của chị Hờ Chừng. Ở tuổi 59, sức khỏe mỗi ngày một yếu, chị phải vất vả làm thuê làm mướn khắp nơi để kiếm cái ăn và thuốc men chữa bệnh. Cuộc sống đắp đổi qua ngày nên người phụ nữ nghèo này chả bao giờ dám nghĩ đến chuyện xây cho mình một căn nhà vững chãi, dù đã bao năm phải sống trong chòi tranh xiêu vẹo, trống trước hở sau. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của chị, năm 2015, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam hỗ trợ 40 triệu đồng để xây cho chị một ngôi nhà mới. Ngày về nhà mới, chị Hờ Chừng tỏ bày: Nếu không được các cấp Hội phụ nữ quan tâm không biết bao giờ tôi mới có được ngôi nhà ngói mới khang trang, vững chãi như vậy.
Ban giao nha Tuy An 2016
Hội LHPN huyện Tuy An trao nhà tình thương cho bà Phan Thị Thành – xã An Nghiệp,
huyện Tuy An
Ngồi trong căn nhà mới được Hội LHPN huyện Tuy An vừa hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng và bàn giao vào tháng 9/2016, bà Phan Thị Thành, 68 tuổi, ở thôn Định Phong, xã An Nghiệp, huyện Tuy An xúc động: Là hộ nghèo, tôi lại thường xuyên đau ốm, để có tiền lo cái ăn cái mặc, thuốc men chữa bệnh cũng là khó khăn, việc xây lại ngôi nhà cho đàng hoàng chỉ là niềm mơ ước chứ chưa bao giờ tôi dám nghĩ đến. Nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN huyện Tuy An và sự giúp đỡ của các hội đoàn thể, của bà con họ hàng tôi đã xây dựng được ngôi nhà mới. Vậy là mong ước về một ngôi nhà khang trang giờ đã thành sự thật, gia đình tôi thật ấm cúng trong mùa đông này.
Bà Đặng Thị Hồng Nga – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Cuộc vận động xây dựng Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo được Hội LHPN tỉnh triển khai từ nhiều năm qua. Đến nay cuộc vận động đã trở thành hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần hỗ trợ trực tiếp để hội viên phụ nữ nghèo an cư, ổn định vươn lên trong cuộc sống.
Từ cuộc vận động này, hàng năm, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát tình trạng nhà ở của các hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, phụ nữ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Tỉnh hội xây dựng kế hoạch và  giao chỉ tiêu cụ thể hàng năm cho các huyện, thị và các đơn vị trực thuộc vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn đóng góp xây dựng Mái ấm tình thương. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn huy động các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia xây nhà Đại đoàn kết cho phụ nữ nghèo. Chỉ tính trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, thông qua nhiều nguồn vận động khác nhau, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã huy động xây dựng được 192 Mái ấm tình thương và nhà Đại đoàn kết cho phụ nữ nghèo, với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng. Khó có thể diễn tả được niềm hạnh phúc của những phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi được trao tặng Mái ấm tình thương, nhà Đại đoàn kết. Với họ, niềm vui có được ngôi nhà mới tựa như một giấc mơ./.
THU HUYÊN