Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam trong thời hiện đại

Những năm gần đây, các cấp Hội LHPN Phú Yên tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới cho cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh nhà. Báo Phú Yên ghi nhận một số ý kiến của cán bộ Hội xung quanh vấn đề này.

* PHÓ CHỦ TỊCH HỘI LHPN TỈNH ĐỖ THỊ NHƯ TÌNH: Giữ gìn, phát huy những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp

Thời gian qua, đề án Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước đã được Hội LHPN tỉnh tích cực triển khai với nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, hiệu quả. Qua đó đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc, góp phần giữ gìn, phát huy những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp, đồng thời bổ sung những phẩm chất đạo đức mới của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước là “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”... Đề án này rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Vì vậy, thời gian tới, Tỉnh hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đề án gắn với triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực triển khai các nhiệm vụ, xây dựng các chương trình hành động cụ thể thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nghị quyết mà Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, đề ra, góp phần xây dựng người phụ nữ Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Nhiệm vụ đặt ra đòi hỏi đội ngũ cán bộ Hội các cấp và hội viên phụ nữ trong tỉnh cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực công tác, năng động, sáng tạo, sâu sát thực tiễn phong trào; phối hợp giải quyết tốt các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; phát huy những phẩm chất đạo đức tốt đẹp… để ngày càng khẳng định rõ hơn vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

* CHỦ TỊCH HỘI LHPN HUYỆN ĐỒNG XUÂN NGUYỄN THỊ NGỌC TRÚC: Phụ nữ phải nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức

Trước những yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ CNH-HĐH đất nước, theo tôi, mỗi phụ nữ cần phải ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện không ngừng để có các phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Trước hết, mỗi chị em cần nhận thức đúng, đầy đủ về 4 phẩm chất cũng như sự cần thiết phải rèn luyện những phẩm chất đạo đức trong thời hiện đại. Chị em nên cố gắng vượt qua định kiến giới, những trở ngại của bản thân, chủ động, năng động, tự tin vào ý chí, năng lực, bản lĩnh của chính mình…

Những năm qua, cùng với việc tuyên truyền, vận động phụ nữ các địa phương trên địa bàn huyện đẩy mạnh việc học tập và rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức, Hội LHPN huyện Đồng Xuân còn tích cực triển khai các hoạt động như: hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững; nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc… Qua đó không chỉ góp phần giúp chị em hoàn thành thiên chức của người phụ nữ trong gia đình mà còn đảm trách công việc ngoài xã hội, thực hiện tốt trách nhiệm của công dân, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội.

* PHÓ CHỦ TỊCH HỘI LHPN XÃ CÀ LÚI (SƠN HÒA) SO HỜ CHÁNH: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em

Nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, những năm gần đây đời sống của người dân miền núi huyện Sơn Hòa nói chung và của xã Cà Lúi nói riêng ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có không ít phụ nữ, nhất là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số đời sống kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế. Để giúp hội viên phụ nữ xã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội LHPN xã Cà Lúi đã và đang tích cực tuyên truyền cho chị em nắm bắt các tiêu chí của cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ trong thời kỳ mới, Luật Hôn nhân - Gia đình, các nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Hội còn hướng dẫn chị em cách tổ chức, thu xếp cuộc sống gia đình, cách nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc; tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình; quyên góp, hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, động viên chị em tích cực trồng trọt, chăn nuôi, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập vươn lên thoát nghèo, góp sức xây dựng nông thôn mới… Qua đó góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em ngày một tốt hơn, giúp chị em phấn đấu rèn luyện theo 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ mới.

NGỌC DUNG (ghi)

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn