Cán bộ Hội vì phụ nữ nghèo

Gần 10 năm tham gia công tác Hội, chị Võ Thị Sương, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Long (huyện Đồng Xuân), luôn được chị em ở địa phương yêu mến bởi sự tận tâm, nhiệt tình và hết lòng giúp đỡ phụ nữ nghèo khó nơi đây.

DSC00105
Gần 10 năm tham gia công tác Hội cũng là ngần ấy thời gian chị Sương thấu hiểu những khó khăn, vất vả của những phụ nữ nghèo nơi đây. Nhắc đến hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Kim Thu ở thôn Long Mỹ, chị Sương không khỏi nghẹn ngào. Chồng mất sớm, một mình chị Thu nuôi hai con thơ dại. Đứa con gái lớn mới học lớp 1, còn đứa nhỏ đang trong độ tuổi mẫu giáo. Để lo cho cuộc sống hàng ngày, chị Thu phải tất bật đi rửa chén thuê ở các quán ăn trong xã. Thấu hiểu hoàn cảnh chị Thu, Hội LHPN xã đã tạo điều kiện cho chị vay 15 triệu đồng vốn hộ nghèo để mua bò về nuôi. Ngoài ra, chị Sương còn vận động chị em trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã và Chi hội Phụ nữ thôn Long Mỹ thường xuyên lui tới thăm hỏi động viên tinh thần, hỗ trợ gạo, tiền cho mẹ con chị Thu lúc ngặt nghèo. Chị Sương cho hay: “Sắp tới, Ban Chấp hành Hội LHPN xã sẽ vận động hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập giúp con của chị Thu tiếp tục đến trường. Đồng thời, chúng tôi cũng lo thủ tục để các cháu được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo đối tượng trẻ mồ côi”. Nói về tấm chân tình của tổ chức Hội dành cho mình, chị Thu xúc động: “Trong lúc gia đình tôi gặp cảnh khó khăn, đau buồn, chị Sương và Hội Phụ nữ xã luôn ở bên đỡ đần, động viên mẹ con vượt qua gian khó. Ơn nghĩa ấy, tôi luôn ghi khắc”.
            Ở xã Xuân Long này, không chỉ chị Thu mà những phụ nữ nghèo khác như các chị Võ Thị Mấy ở thôn Long Thạnh; Nguyễn Thị Lan, Trần Thị Phi, Trương Thị Thùng ở thôn Long Hòa… cũng được chị Sương và tổ chức Hội giúp đỡ. Với họ, những ký gạo, vài trăm ngàn đồng hay tấm thẻ bảo hiểm y tế mà Hội Phụ nữ mua tặng… là những ân tình mà cả đời này họ không thể quên. Chị Sương thổ lộ: “Giúp đỡ chị em vượt qua phần nào nghịch cảnh, gian khó, bản thân tôi cũng như các cán bộ Hội khác ở địa phương cảm thấy rất vui mừng”. Hiện Ban Chấp hành Hội LHPN xã nhận trợ giúp cụ bà Nguyễn Thị Thời (87 tuổi) ở thôn Long Nguyên già cả không nơi nương tựa 100.000 đồng/tháng đến cuối đời.
            Để chia sẻ nhiều hơn với phụ nữ và người dân nghèo, chị Sương đã cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã triển khai mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Hộp tiền tiết kiệm” hay tổ chức thu gom phế liệu, sách báo bán lấy tiền giúp học sinh nghèo. Đồng thời, chị còn đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thành lập tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm, tạo điều kiện thuận lợi để chị em vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế. Chị Sương phấn khởi cho hay: Hiện tại, tổng dư nợ trên địa bàn xã gần 11 tỉ đồng, tạo điều kiện cho 325 hộ phụ nữ vay vốn từ nhiều chương trình khác nhau để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh... Cùng với hoạt động nâng cao chất lượng đời sống cho chị em, chị Sương và Ban Chấp hành Hội LHPN xã Xuân Long còn xây dựng các CLB Gia đình hạnh phúc, Gia đình 5 không 3 sạch, Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp... trên địa bàn.
            Với những đóng góp tích cực ch
o phong trào phụ nữ và công tác Hội, nhiều năm nay, chị Sương nhận được bằng khen, giấy khen của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện và UBND huyện. Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Xuân Long Bùi Xuân Trường nhận xét: Chị Võ Thị Sương là cán bộ Hội rất nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội. Với sự đóng góp không nhỏ của chị Sương, Hội Phụ nữ đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

NGỌC QUỲNH