Chị Lê Thị Bạn gương phụ nữ nghèo vượt khó

Đến khu phố 6, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, hỏi chị Lê Thị Bạn, Hội viên Chi hội Phụ nữ khu phố ai cũng biết vì chị Bạn có đức tính thật thà, cần cù, chịu khó làm ăn, luôn cố gắng vươn lên, thoát nghèo, có cuộc sống ổn định và trở thành tấm gương cho nhiều phụ nữ có cùng hoàn cảnh nghèo trong khu phố noi theo.
Chị Bạn sinh năm 1976, trong một gia đình nghèo, đông anh em, phải đi ở đợ sống qua ngày, không có điều kiện đến lớp, chị theo học lớp học tình thương vào buổi tối do Bộ đội Biên phòng Đồn 352, Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên dạy, nhờ vậy mà chị biết đọc, biết viết, biết làm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia… Năm 22 tuổi (1998), chị lập gia đình. Người chồng của chị cũng chẳng khá gì hơn, hai vợ chồng dựng túp lều ở bãi đất hoang để ở. Năm 1999 chị sinh con gái đầu lòng, năm 2014 sinh tiếp cậu con trai, cuộc sống gia đình vốn đã túng thiếu nay càng túng thiếu hơn. Không nghề nghiệp, không vốn liếng giữa làng chài nghèo vợ chồng chị chẳng có cách gì để có thể trang trải cho cái gia đình bốn miệng ăn. Giữa chồng chất bộn bề khó khăn ấy, người chồng của chị đã bỏ ra đi, mặc cho ba mẹ con chị bơi trong bể khổ. Mọi gánh nặng lo toan trong gia đình đều đổ dồn lên đôi vai gầy của chị. Biết thân phận mình, chị đã cố gắng chí thú lao động, chị làm thuê bất cứ việc gì, từ giữ trẻ, rửa bát, dọn vườn và làm ô sin…, khi không ai thuê thì chạy chợ, buôn mớ rau, con cá… dành dụm để nuôi hai con ăn học. Thế nhưng cái nghèo cứ đeo bám gia đình chị mãi, con còn nhỏ trong tuổi ăn học, kinh tế rất khó khăn, làm không đủ chi tiêu sinh hoạt hàng ngày.
Trước hoàn cảnh của chị Bạn, chính quyền địa phương và Hội LHPN Phường Phú Lâm (nay là Phú Đông) luôn quan tâm kịp thời, tạo điều kiện cho gia đình chị Bạn về vật chất và tinh thần, xác nhận miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho các con chị và cấp thẻ Bảo hiểm y tế 100% cho gia đình chị... Thật may mắn, qua giới thiệu của địa phương, năm 2012 Trường Quân sự tỉnh Phú Yên đã tặng gia đình chị một chiếc xe ép nước mía, trị giá 8 triệu đồng và 1 triệu đồng để làm vốn ban đầu. Thật khó mà diễn tả được nỗi vui mừng của chị trong buổi nhận quà. Chị Bạn xúc động nói: “Em cứ tưởng tượng như trong mơ…”. Có xe ép nước mía chị không quản khó khăn, cần cù, chăm chỉ, không ngừng học hỏi cách buôn bán thêm các loại hàng khác như kẹo bánh, nước giải khát… và khi rảnh khách thì nhận bóc vỏ hạt điều, vá lưới, mua phế liệu…để kiếm thêm thu nhập. Bằng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không mệt mỏi, chị tiết kiệm, tích lũy dành dụm xây dựng được một ngôi nhà cấp 4 khá khang trang, diện tích trên 55m2. Các con chị lớn dần, gánh vác khó khăn, nặng nhọc, phụ giúp mẹ. Con gái lớn Phan Thị Thu Nguyệt vừa thi tốt nghiệp phổ thông đủ điểm vào trường Đại học nhưng cháu đã không chọn con đường tiếp tục học tập vì sợ chi phí lớn, mẹ và em phải khổ; cháu Nguyệt đang làm hồ sơ xin vừa học vừa làm ở một công ty may. Cậu con trai út đang theo học lớp 8, khi rảnh thì giúp đỡ cho mẹ. Tháng 7 năm 2017 chị được Hội Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phú Đông ưu tiên cho vay vốn, lãi suất thấp để mở rộng buôn bán thêm một số mặt hàng. Chị Bạn luôn tích cực tham gia phong trào của địa phương và phong trào của Hội. Khi tôi hỏi chị về tình hình làm ăn, cuộc sống của chị dạo này như thế nào, chị tươi cười chia sẻ: cuộc sống của mẹ con tôi khá hơn nhiều rồi, xin chân thành cảm ơn các chú bộ đội ở Trường Quân sự và Hội phụ nữ! Tiếng cười và niềm vui đã đến với gia đình chị thật trong trẻo.
Kết quả mà gia chị Bạn đạt được nhờ một phần giúp đỡ của chính quyền địa phương, của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phú Đông, của đơn vị quân đội và của bà con lối xóm, nhưng cái chính vẫn là ở tinh thần vượt khó, vươn lên thoát nghèo rất đáng trân trọng của chị. Chị Lê Thị Kim Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phú Đông cho biết: Chị Lê Thị Bạn là một phụ nữ chất phác, thật thà, chịu thương chịu khó, và đặc biệt là có ý chí vươn lên thoát cảnh đói nghèo dù trong bất cứ hoàn cảnh cực kỳ khó khăn nào./.

Nguyễn Bá Thuyết