Hoa giữa đời thường

“Tôi nghĩ, đời người không dài, bởi vậy giúp được chút gì cho ai đó thì tôi sẽ cố gắng”. Mang trong lòng tâm niệm ấy, nhiều năm nay, chị Phạm Thị Hồng ở khu phố Triều Sơn Đông, phường Xuân Đài (TX Sông Cầu) đã nỗ lực chung tay chia sẻ những khó khăn mà phụ nữ và người dân trên địa bàn gặp phải.
Hoa giữa đời thường

Chị Phạm Thị Hồng NGỌC DUNG HOA GIUA DOI THUONG
Chị Phạm Thị Hồng - Ảnh: NGỌC DUNG
“Cuộc sống ai cũng có lúc gặp cảnh khốn khó, mình đỡ đần cho người ta được điều gì thì mừng điều ấy”, chị Hồng mỉm cười tâm sự về việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” của bản thân. Bởi vậy, hễ chị em hay bà con nào sống trong khu phố rơi vào cảnh khó khăn, hoạn nạn là chị Hồng tất tả đi vận động bạn bè, người thân góp gạo, tiền giúp đỡ cho họ. Nhắc đến hoàn cảnh gia đình chị Đoàn Thị Ngọc ở khu phố Triều Sơn Đông, chị Hồng không khỏi chạnh lòng. Chồng mất vì tai nạn giao thông, chị Ngọc mới hơn 30 tuổi mà đã một nách nuôi 2 con nhỏ dại, gia cảnh lại hết sức khó khăn. Bởi vậy, ngoài việc bỏ tiền túi và vận động người thân, bạn bè, bà con xóm giềng góp dăm ba chục ngàn, vài cân gạo, hàng tháng chị Hồng và cán bộ Hội Phụ nữ trong khu phố còn vận động chị em giúp 10 ký gạo để mẹ con chị Ngọc có những bữa cơm ấm lòng.
 Hơn 10 năm nay, khi kinh tế gia đình ổn định hơn, hai con đi học ra trường có công ăn việc làm ổn định, chị Hồng còn nhận dạy nghề may miễn phí cho con em phụ nữ nghèo trong và ngoài địa bàn. Mỗi năm, chị dạy không công từ 2-3 học trò là con em trong các gia đình khó khăn. Chị tâm sự: “Tôi làm nghề đã hơn 30 năm nay. Từ nghề may, tôi phụ giúp chồng san sẻ gánh nặng kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học. Bây giờ lớn tuổi, tôi có tâm nguyện truyền lại nghề cho lớp trẻ, mong các em sau này có nghề để mưu sinh. Chính tâm nguyện này làm tôi cảm thấy cuộc sống của bản thân có ý nghĩa hơn”. Em Trần Thị Ngọc Mai, một học trò của chị Hồng, chia sẻ: “Cuộc sống gia đình em rất khó khăn. Bao năm nay, má em bán bánh xèo ở chợ để kiếm sống qua ngày và nuôi em khôn lớn. Không có ba, một mình má nuôi em rất cơ cực, bởi vậy không có tiền cho em đi học nghề. Vậy nên khi được học nghề miễn phí ở nhà cô Hồng, em và mẹ mừng lắm!”.
 Không chỉ tích cực với công tác phụ nữ, chị Hồng còn là tình nguyện viên hiến máu cấp cứu. Dù đã 50 tuổi, nhưng hễ nghe bệnh nhân nào đang trong cơn nguy kịch cần truyền nhóm máu B là chị Hồng tức tốc đến Bệnh viện Đa khoa TX Sông Cầu. “Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. Việc tốt như vậy mình không thể không làm”, chị Hồng nói về việc 8 lần hiến máu cứu người.
 Chị Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Đài, nhận xét: Không chỉ tích cực dạy nghề miễn phí cho con em các gia đình nghèo, đi vận động quyên góp giúp đỡ những gia đình không may gặp cảnh hoạn nạn, người già cả neo đơn trên địa bàn, chị Hồng còn rất năng nổ trong phong trào văn hóa văn nghệ ở địa phương. Với vai trò Chi hội phó phụ nữ Triều Sơn Đông, chị Hồng luôn nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm trong công tác Hội. Chị đã góp phần không nhỏ trong việc đưa phong trào phụ nữ địa phương ngày càng đi lên. Ghi nhận những đóng góp này, UBND TX Sông Cầu vừa tặng chị giấy khen cán bộ tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Hội giai đoạn 2011-2016.
 Theo LAN KHANH, http://www.baophuyen.com.vn/