Kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng tỉnh Phú Yên (1/4/1975 - 1/4/2017): TOÀN ĐẢNG BỘ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ NĂM 2017

Ảnh minh họa

Cách đây 42 năm, vào mùa Xuân năm 1975, hòa cùng khí thế sục sôi của cả nước, quân và dân tỉnh Phú Yên đã phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường, tinh thần sáng tạo làm nên chiến thắng Đường 5 vang dội, tiến đến giải phóng hoàn toàn tỉnh Phú Yên vào ngày 1/4/1975, góp phần cùng quân và dân cả nước giành thắng lợi trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Chiến thắng ngày 01/4/1975 bắt nguồn từ đường lối đúng đắn, sáng tạo và sự lãnh đạo tài tình của Trung ương Đảng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của vị cha già dân tộc Hồ Chí Minh; sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Khu ủy Khu 5 và Quân khu 5 trong những thời điểm quyết định; đồng thời là sự phối hợp, chia sẻ đầy tình nghĩa giữa các tỉnh Khu 5.

Chiến thắng ngày 01/4/1975 là kết quả tổng hợp của suốt quá trình 21 năm chiến đấu kiên cường, gian khổ, ác liệt và đầy hy sinh của quân và dân dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ. Chiến thắng ngày 01/4/1975 kết tinh từ lòng yêu nước vô bờ bến và tinh thần quả cảm của lớp lớp cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu xông lên phía trước; sự đoàn kết đùm bọc nhau giữa các dân tộc anh em trong các vùng căn cứ cách mạng; khí thế hiên ngang của đội quân tóc dài tay không chặn xe tăng làm quân thù khiếp sợ; từ công sức của hàng vạn thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến vận chuyển vũ khí và lương thực cho các chiến trường; từ công sức, tiền của dành cho cách mạng của hàng vạn gia đình yêu nước trong tỉnh; từ sự chi viện hết lòng của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa, trong đó có hàng nghìn con em tỉnh Hải Dương kết nghĩa và các tỉnh, thành phố trên mọi miền đất nước đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và cuộc đời cho quê hương Phú Yên.

Sau khi đất nước thống nhất, bước vào thời kỳ xây dựng đất nước, toàn Đảng bộ, toàn dân và toàn quân tỉnh ta tiếp phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng quê hương đạt nhiều thành tựu quan trọng. Nền kinh tế liên tục phát triển với tốc độ tương đối cao và chuyển dịch cơ cấu đúng hướng; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội được chăm lo tích cực và có sự chuyển biến tốt; quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp được chú trọng củng cố, đổi mới, đáp ứng tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng, tỉnh Phú Yên cũng còn nhiều hạn chế: nền kinh tế tăng trưởng chậm, quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh yếu, các giải pháp đột phá chưa thể hiện rõ nét; cải cách hành chính chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao...

Tự hào về truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc và thành tựu 42 năm xây dựng và bảo vệ quê hương, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân Phú Yên ý thức sâu sắc rằng cần cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đưa kinh tế Phú Yên phát triển nhanh và bền vững, theo kịp các tỉnh trong khu vực và cả nước. Trước mắt, trong năm 2017, toàn Đảng bộ, toàn dân và toàn quân tỉnh Phú Yên tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biên”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; tập trung cải cách hành chính, nâng cao kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan trên địa bàn tỉnh; thực hiện thắng lợi các mục phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2017./.

Hồng Thái

Nguồn tin: www.tuyengiao.phuyen.gov.vn: