Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII

20170309 090112
Đ/c Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các đ/c UV BCH Hội LHPN Việt Nam khóa XII. ẢNH: TRƯỜNG XUÂN
Sáng ngày 9/3/2017, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã bế mạc.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự Phiên bế mạc.
Đại hội đã thông qua toàn văn Điều lệ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) gồm 08 chương và 25 điều; thống nhất tập trung các nguồn lực để đẩy mạnh thực hiện hai khâu đột phá: Nâng cao hiệu quả thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách góp phần giải quyết các vấn đề thiết thân của phụ nữ và Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ; phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ.
Đại hội đã biểu quyết thông qua 7 chỉ tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 - 2022. Theo đó, đến cuối nhiệm kỳ, cấp Trung ương tham mưu đề xuất được ít nhất 5 chính sách/đề án; hằng năm, các cấp Hội giám sát ít nhất 1 chính sách; đóng góp ý kiến, phản biện xã hội ít nhất 1 văn bản dự thảo có liên quan; hỗ trợ 2.500 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp. Đến cuối nhiệm kỳ, phấn đấu hỗ trợ thành lập 300 hợp tác xã do phụ nữ quản lý; toàn quốc tăng thêm 1 triệu hội viên…
Đại hội đã quyết định số lượng Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Khóa XII gồm 171 ủy viên; tại Đại hội đã bầu 161 ủy viên, trong đó, Hội LHPN tỉnh Phú Yên vinh dự có đồng chí Đặng Thị Hồng Nga – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trúng cử Ủy viên BCH Hội LHPN Việt Nam. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Khóa XII lần thứ Nhất đã thống nhất số lượng ủy viên Đoàn Chủ tịch là 33 ủy viên; đã bầu 31 ủy viên. Ban Chấp hành đã tín nhiệm bầu Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Khóa XI Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục tái cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Khóa XII; bầu 4 Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gồm các bà: Bùi Thị Hòa, Trần Thị Hương, Hoàng Thị Ái Nhiên và Nguyễn Thị Tuyết.
Trong diễn văn bế mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Khóa XII Nguyễn Thị Thu Hà nêu rõ: Đại hội đã dân chủ, thẳng thắn, trí tuệ thảo luận và nhất trí thông qua các văn kiện quan trọng; khẳng định quyết tâm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện nội dung phương thức hoạt động của tổ chức Hội các cấp, nhằm thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ; tạo động lực động viên các tầng lớp phụ nữ phát huy nội lực, cần cù, năng động, sáng tạo, trách nhiệm xây dựng đất nước; xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và tổ chức Hội, thực hiện mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.
Với tinh thần “Đoàn kết - Đổi mới - Bình đẳng - Hội nhập”, Đại hội kêu gọi các tầng lớp phụ nữ Việt Nam, bằng những hành động thiết thực hãy phát huy cao nhất truyền thống: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” trong giai đoạn cách mạng mới, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, đóng góp vào quá trình hội nhập và phát triển của đất nước, xứng đáng với lời khen tặng của Bác Hồ kính yêu: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

LÊ VY