Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017): GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN  CỦA CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA

  •   Thứ năm - 02/11/2017 00:02
  •   236
  •  0

 Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười Nga (năm 1917) và sự ra đời của Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (năm 1922) đã đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử nước Nga, đi vào lịch sử nhân loại như là một sự kiện vĩ đại có tiếng vang và tầm ảnh hưởng sâu rộng, làm rung chuyển, đảo lộn trật tự thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử, giai cấp công nhân và nông dân đã đứng lên làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mìnhMột nhà nước kiểu mới, nhà nước của nhân dân, vì nhân dân và do nhân dân đã ra đời. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

 Phong trào Cách mạng Tháng Mười Nga (ảnh sưu tầm)
                                 

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga không chỉ là động lực mạnh mẽ cổ vũ các dân tộc thuộc địa đứng lên đấu tranh chống lại ách áp bức, bóc lột của giai cấp phong kiến, tư sản, tự cứu lấy mình và giải phóng mình mà còn là nhân tố thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc, cũng như phong trào cộng sản và công nhân quốc tế phát triển. Nhờ đó, giai cấp vô sản vững tin bước lên vũ đài chính trị với tư cách là giai cấp trung tâm của thời đại, đưa phong trào cách mạng từ châu Âu lan tỏa nhanh và mạnh sang châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ - Latinh.

Ở Việt Nam, Cách mạng Tháng Mười Nga có sức lan tỏa to lớn. Sau bao năm tìm đường cứu nước, tháng 7/1920, Nguyễn Ái Quốc đã đọc được bản Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của Lênin. Luận cương đã vạch ra đường lối cơ bản cho phong trào cách mạng ở các nước thuộc địa và phụ thuộc, giải đáp cho Người về con đường giành độc lập dân tộc và tự do cho đồng bào Việt Nam. Từ việc xác định con đường cứu nước đúng đắn, Người thành lập Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin. Qua đó Nguyễn Ái Quốc đã chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt: tư tưởng, chính trị và tổ chức cho sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngay từ khi ra đời, Đảng đã giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á; tiếp đến giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thực hiện thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Hiện nay, hệ thống chủ nghĩa xã hội theo mô hình Liên Xô và Đông Âu đã sụp đổ, nhưng lý tưởng xã hội chủ nghĩa theo con đường Cách mạng Tháng Mười vẫn còn nguyên giá trị. Các nước theo chủ nghĩa xã hội như Việt Nam, Trung Quốc, Lào… đã cơ bản đã rút ra được những bài học kinh nghiệm từ sự sụp đổ mô hình xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu, đẩy mạnh công cuộc cải cách, đổi mới để thích ứng với điều kiện, tình hình mới và tiếp tục gặp hái được nhiều thắng lợi mới, đưa đất nước, dân tộc đến gần hơn với lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Nhân dân thế giới cũng đang thừa hưởng những lý tưởng của Cách mạng Tháng Mười để tiếp tục đấu tranh vì sự công bằng, bình đẳng và tiến bộ xã hội.

Một thế kỷ đã trôi qua kể từ khi giành được thắng lợi, những giá trị của Cách mạng Tháng Mười và chủ nghĩa Mác - Lênin đã và đang tiếp tục được khẳng định sự phát triển đi lên của các nước xã hội chủ nghĩa, và lý tưởng đó mãi mãi trường tồn, mãi mãi là đích đến của nhân loại.

Hồng Thái

Nguồn tin: www.tuyengiao.phuyen.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 673

Hôm qua: 1,305

Tháng hiện tại: 18,817

Tháng trước: 50,785

Tổng lượt truy cập: 1,001,621

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây