Một số vấn đề cần lưu ý trong công tác chỉ đạo, tổ chức đại hội đại biểu phụ nữ cấp Huyện

Một số vấn đề cần lưu ý trong công tác chỉ đạo,  tổ chức đại hội đại biểu phụ nữ cấp Huyện

382016 h1
Chủ tịch Đặng Thị Hồng Nga  phát biểu chỉ đạo
tại Đại hội đại biểu Phụ nữ thị xã Sông Cầu
nhiệm kỳ 2016 – 2021
Đại hội đại biểu Phụ nữ thị xã Sông Cầu diễn ra vào ngày 28 và 29/6/2016. Đây là đơn vị được BTV Hội LHPN tỉnh chọn Đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội cấp huyện cho 8 huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh. Qua quá trình chuẩn bị, luôn được sự quan tâm lãnh đạo và tạo điều kiện về mọi mặt của BTV Thị ủy, sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, đầy tinh thần trách nhiệm của BCH Hội LHPN thị xã Sông Cầu, Đại hội đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Để công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu phụ nữ cấp huyện/thành phố đảm bảo tiến độ thời gian, tổ chức đạt kết quả cao cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một là, trong báo cáo chính trị: phần phương hướng cần nghiên cứu kỹ dự thảo Đề cương Báo cáo Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc và Báo cáo Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh để xây dựng phương hướng nhiệm kỳ theo định hướng của TW Hội LHPN Việt Nam và bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp huyện để cụ thể hóa các nội dung hoạt động đưa vào 3 nhiệm vụ trọng tâm theo định hướng của Hội cấp trên cho phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị. Đối với các mục tiêu, chỉ tiêu cần lượng hóa theo thực tế ở địa phương để có kế hoạch thực hiện cụ thể hàng năm, toàn khóa. Bảng phụ lục số liệu chỉ cần chọn một số chỉ tiêu lớn mang tính đại diện, có đối chiếu, so sánh chỉ tiêu.

Hai là, báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành cần tập trung đánh giá vai trò, trách nhiệm của Ban chấp hành trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ của đơn vị, nhiệm vụ chính trị địa phương trên cơ sở quy chế hoạt động, chương trình làm việc toàn khoá và Điều lệ Hội LHPN Việt Nam.
Ba là, về Nghị quyết Đại hội nên ngắn gọn, nêu những nội dung chính về thời gian, địa điểm tổ chức Đại hội, những vấn đề Đại hội đã trao đổi, bàn bạc, thống nhất, định hướng hoạt động nhiệm kỳ tới, làm rõ các chỉ tiêu đã thống nhất tại Đại hội.

Bốn là, về nội dung tham luận không liệt kê thành tích mà cần tập trung nêu rõ kinh nghiệm hay, cách làm mới, những kiến nghị, đề xuất, giải pháp cho nhiệm kỳ tới.

Năm là, cần dành thời gian hợp lý để đóng góp ý kiến vào văn kiện của Hội cấp trên từ chi hội hoặc thảo luận trong phiên trù bị; tập trung thảo luận những vấn đề theo Hướng dẫn tại Công văn số 63/ĐCT ngày 05/02/2016 và Công văn số 520/ĐCT-VP ngày 24/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội và yêu cầu báo cáo ngắn gọn nội dung thảo luận tại Đại hội.
Sáu là, về điều hành Đại hội, trong quá trình chỉ đạo Đại hội, cần quan tâm đầu tư ở tất cả các khâu, kể cả kiểm tra kịch bản, lời dẫn, nội dung chương trình văn nghệ chào mừng… Giành thời gian chạy dây chương trình theo kịch bản để rút kinh nghiệm trước khi tiến hành Đại hội. Chú ý phần điều hành bầu cử, bám sát kịch bản nhưng có sự linh hoạt, nói rõ ràng, dứt khoát từng phần, nhất là khi lấy biểu quyết...

Nguyễn Thị Mỹ Phượng
PTB phụ trách Ban Tổ chức Hội LHPN tỉnh