Hội LHPN xã Xuân Bình thiết thực chăm lo hội viên phụ nữ nghèo,  phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Quan tâm, chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội LHPN xã Xuân Bình tích cực đẩy mạnh các hoạt động, huy động các nguồn lực chăm lo, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Đây là một việc làm thiết thực, ý nghĩa và xuyên suốt của Hội, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.
z3096025422995 57d59f61ac177c5a3551adedde2b3394
Thường trực Hội LHPN xã Xuân Bình thăm tặng quà
phụ nữ khó khăn tại địa phương
Ngay từ đầu năm, Hội LHPN xã tập trung rà soát, nắm chắc số lượng phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, từ đó triển khai những hoạt động giúp đỡ cụ thể: giúp ngày công lao động, vay vốn không lấy lãi, giới thiệu tham gia các lớp học nghề; hỗ trợ cây, con giống, vật tư, kinh nghiệm làm ăn... Cùng với đó, Hội còn đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động: “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, 100% chi Hội Phụ nữ chủ động xây dựng kế hoạch giúp đỡ từ 1-2 gia đình hội viên chưa đạt tiêu chí của cuộc vận động, trong đó có tiêu chí về nghèo. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thông qua các mô hình thực hành tiết kiệm “Quả dừa tiết kiệm”, “Hủ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm” với tổng số tiền 133,2 triệu đồng, 110  kg gạo, sách vở, quần áo học sinh, giúp 45 chị phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, người già yếu neo đơn, trẻ em vượt khó; mở 05 sổ “Sổ vàng tiết kiệm theo lời Bác” với tổng số tiền 730 triệu đồng gửi tại Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã.
Tổ chức thăm, tặng quà cho 80 hội viên phụ nữ nghèo và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 19,4 triệu đồng, mỗi suất quà trị giá từ 200.000 – 300.000đ; đóng góp vào quỹ Mái ấm tình thương 3,2 triệu đồng cùng các cấp Hội LHPN thị xã Sông Cầu hỗ trợ xây mới 01 nhà “Mái ấm tình thương” tổng trị giá 30 triệu đồng; giúp 02 địa chỉ an sinh xã hội, mỗi địa chỉ giúp từ 100.000đ/1 tháng; tích cực vận động chị em, phụ nữ tham gia đóng góp các nguồn quỹ như Quỹ Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa; Quỹ phòng, chống dịch Covid-19….
Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo, khó khăn được tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cũng được Hội LHPN xã triển khai tích cực, qua đó góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Tổng dư nợ các nguồn vốn của Hội đến nay là 25 tỷ đồng đã hỗ trợ cho 631 hộ vay; thành lập 16 nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau xoay vòng không tính lãi với số tiền 43 triệu đồng ; trong năm 2021 giúp đỡ 15 phụ nữ nghèo, 19 phụ nữ cận nghèo và giúp 4 hộ phụ nữ thoát nghèo.
Qua các hoạt động, nhiều phụ nữ nghèo đã được giúp đỡ kịp thời, có động lực, nguồn lực làm kinh tế giỏi, không những giúp gia đình thoát nghèo mà còn vươn lên thành hộ khá. Điển hình như gia đình chị Lương Thị Bích Hằng, Võ Thị Đọt…
Trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Hội tích cực huy động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân  hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly, chốt kiểm soát dịch. Hội vận động hỗ trợ cho Bếp ăn Tình quê với tổng số tiền 3,5 triệu và 60 phần ăn sáng, nước uống. Đồng thời, Hội tích cực tham gia cùng Hội LHPN thị xã Sông Cầu hưởng ứng Chương trình Triệu phần quà san sẽ yêu thương do Trung ương Hội phát động, qua đó, Hội đã đóng góp 100kg muối hầm được chế biến tại địa phương ; kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân với tổng số 107 suất quà, tổng trị giá 30,4 triệu đồng giúp đỡ cho 107 chị phụ nữ nghèo, khó khăn, già yếu, neo đơn. Đó là những món quà có giá trị tinh thần trong tình hình dịch bệnh covid, đã làm ấm lòng biết bao hoàn cảnh khó khăn, niềm an ủi, động viên, khích lệ phụ nữ nghèo vươn lên, tích cực thi đua lao động, sản xuất và tham gia các hoạt động cộng đồng.
Hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ nghèo thoát nghèo trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn nhưng những việc làm trên đã thể hiện vai trò của Hội phụ nữ xã, của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc chung tay giúp đỡ những đối tượng yếu thế trong xã hội, nhất là đối với hội viên phụ nữ nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp về giúp hội viên, phụ nữ nghèo thoát nghèo và góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo chung của xã nhà.
Để nâng cao chất lượng, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội tiếp tục tập trung các hoạt động tăng cường đổi mới nội dung, phương thức, tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia; xây dựng các chương trình, kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ; thường xuyên nắm bắt tâm tự nguyện vọng, nhu cầu của chị em; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực tham gia hoạt động chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc ta./.
THU HÀ

Nguồn tin: Bản tin Phụ nữ Phú Yên quý 1/2022: