HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH PHÚ YÊN

https://hoilhpn.phuyen.gov.vn


Phụ nữ Sơn Giang chung tay vì cuộc sống xanh - sạch - đẹp

Phụ nữ Sơn Giang chung tay vì cuộc sống xanh - sạch - đẹp
Xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh) đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. Để góp phần giữ vững các tiêu chí, nhất là tiêu chí 17 về môi trường, Hội LHPN xã Sơn Giang đã triển khai mô hình “Giờ môi trường trong ngày, ngày môi trường trong tuần” và mang lại hiệu quả tích cực.

Phụ nữ xã Sơn Giang quét dọn đường làng - Ảnh: THU HUYÊN

Bà Tô Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Giang chia sẻ: “Ban đầu, công tác thu phí vệ sinh môi trường (VSMT) UBND xã giao Ban nhân dân các thôn nhưng gặp nhiều khó khăn, vì người dân bỏ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định và nhất là không chấp hành đóng phí, gây khó khăn trong việc hợp đồng xe thu gom rác thải và có nguy cơ ảnh hưởng đến tiêu chí 17 về môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đặc biệt, thôn Suối Biểu nằm dọc quốc lộ 29, dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số với 199 hộ; các hộ dân không đóng phí nên rác thải một phần hộ dân tự xử lý và tập trung ở các cầu, cống, ao hồ, sông suối… rất mất vệ sinh. Trước tình hình đó, Đảng ủy, chính quyền địa phương làm việc với Hội LHPN và giao Ban chấp hành (BCH) Hội LHPN xã thực hiện việc thu phí VSMT”.

Để thực hiện nhiệm vụ này, trước tiên BCH Hội LHPN xã họp, phân công ủy viên BCH, chi hội trưởng phụ trách các thôn nắm lại tình hình để đảm bảo VSMT cũng như việc chấp hành đóng lệ phí của người dân. Đồng thời vận động chị em hội viên thực hiện mô hình “Giờ môi trường trong ngày, ngày môi trường trong tuần” do Hội LHPN xã phát độngĐầu tiên, mô hình được thực hiện thí điểm tại thôn Suối Biểu - nơi khó khăn nhất trong công tác bảo vệ môi trường và thu lệ phí.

Cùng với xây dựng mô hình, Hội LHPN xã thường xuyên tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ về tác hại của rác thải đối với môi trường, cuộc sống và sức khỏe con người. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chị em trong BCH đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động phụ nữ đóng phí VSMT và bỏ rác vào 6 giờ sáng thứ tư và chủ nhật hàng tuần; bỏ rác tại các điểm tập kết có bảng chú thích cụ thể dọc quốc lộ 29 của thôn.

Ngoài ra, thứ bảy của tuần cuối tháng, BCH Hội còn vận động chị em dọn vệ sinh xung quanh nhà, đường làng. Lúc đầu chỉ có khoảng 80 chị tham gia mô hình, đến nay số phụ nữ tham gia ngày càng đông; số hộ đóng phí VSMT lên đến 148/199 hộ.

Từ hiệu quả thiết thực mang lại, hiện nay mô hình này đã được nhân rộng tại 8 thôn còn lại và nhận được sự hưởng ứng tích cực của chị em. Không chỉ dừng lại trong phụ nữ mà người dân nơi đây cũng không còn vứt rác bừa bãi; mọi người đều tự giác tập kết rác đúng thời gian, địa điểm quy định và tích cực cùng phụ nữ dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm các trục đường trong thôn, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

“Đến nay, mô hình đã thu hút 752 hộ dân tham gia với số tiền lệ phí thu được trong năm 2018 trên 40 triệu đồng. Mô hình “Giờ môi trường trong ngày, ngày môi trường trong tuần” của Hội LHPN xã Sơn Giang đã được Ban Dân vận Huyện ủy Sông Hinh công nhận mô hình điển hình dân vận khéo năm 2018”, bà Tô Thị Nga cho biết thêm.

THU HUYÊN
(Theo Bản tin Phụ nữ Phú Yên quý 1/2019)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây