HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH PHÚ YÊN

https://hoilhpn.phuyen.gov.vn


Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão

Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão

Tốc độ di chuyển nhanh, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão đi vào các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận, gây mưa rất lớn ở miền Trung và Tây Nguyên.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng 29/10, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 200 km về phía Đông, sức gió tối đa 60 km/h (cấp 7), giật cấp 9. Trong hôm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/h và có thể mạnh thành bão.

Đến sáng mai, tâm bão cách các tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa khoảng 410 km về phía Đông, sức gió 75 km/h (cấp 8), giật tăng hai cấp. Bão sau đó di chuyển nhanh theo hướng Tây với tốc độ 20-25 km/h, giữ nguyên sức gió, đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đài khí tượng Nhật Bản và Mỹ cũng ghi nhận cơn áp thấp nhiệt đới đang đi theo hướng Tây Tây Bắc, song chưa ghi nhận khả năng mạnh lên thành bão. Trong khi đó, đài khí tượng Hong Kong dự báo đêm nay đến sáng mai áp thấp sẽ mạnh lên thành bão và đi vào phía Nam Việt Nam.

Đường đi của bão theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam. Ảnh: NCHMF

Đường đi của bão theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam. Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, rạng sáng 31/10, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ với sức gió tối đa 60 km/h, tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, giảm tốc và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trong hai ngày 30-31/10, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to. Tổng lượng mưa 300-400 mm mỗi đợt, riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 400-600 mm mỗi đợt.

Mưa to cũng xuất hiện ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 31/10 đến 2/11 với tổng lượng mưa phổ biến 200-300 mm mỗi đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 300-500 mm mỗi đợt. Ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa lớn trong hai ngày 4-5/11.

Từ ngày 30/10, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên với đỉnh lũ ở mức báo động 2-3, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc và giữa Biển Đông và vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh lên cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận từ ngày mai trong tình trạng tương tự.

Nếu áp thấp nhiệt đới thành bão sẽ là cơn bão số 5 vào biển Đông trong năm.

Hữu Nguyên

Nguồn tin: vnexpress.net

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây