Giám sát kết quả thực hiện chính sách cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn thành phố Tuy Hoà

Ngày 17/9, đoàn giám sát của Hội LHPN tỉnh do bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch hội làm trưởng đoàn tổ chức giám sát kết quả thực hiện chính sách cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội theo điểm c, mục 2, phần II của Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ trên địa bàn thành phố Tuy Hoà trong 02 năm 2022-2023. Đại diện lãnh đạo UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở ngành liên quan của tỉnh tham gia cùng đoàn.
dc Xuân chủ trì gsat tại thành phố Tuy Hoà
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chủ trì giám sát kết quả thực hiện chính sách cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội tại thành phố Tuy Hoà
Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo địa phương, các ban ngành liên quan báo cáo kết quả thực hiện chính sách cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội theo điểm c, mục 2, phần II của Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ trên địa bàn thành phố Tuy Hoà. Theo báo cáo, doanh số cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trong 02 năm 2022-2023 trên địa bàn thành phố là 187.633 triệu đồng, đã giải quyết việc làm cho 6.037 lao động. Dư nợ đến ngày 31/12/2023 là 136.476 triệu đồng/5.124 khách hàng. Trong đó riêng nguồn vốn cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP là 45.000 triệu đồng, tạo việc làm mới ổn định cho 1.231 lao động. Triển khai đến 524 hộ gia đình vay mua máy tính cho 717 học sinh sinh viên với số tiền 7.170 triệu đồng. Đối với chương trình cho vay theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ đã áp dụng cho 1.851 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn/1.701 hộ với số tiền 61.699 triệu đồng tính đến ngày 31/12/2023.
Đoàn giám sát đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong tổ chức thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ trên địa bàn thành phố. Các địa phương cơ bản đã xây dựng đầy đủ các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ trong công tác thu hồi nợ.
Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Đào An Xuân, Trưởng đoàn giám sát cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế như: hiện nay nhu cầu vốn vay hỗ trợ tạo việc làm của người dân trên địa bàn thành phố Tuy Hoà còn rất lớn nhưng nguồn vốn chưa đáp ứng nhu cầu; chất lượng tín dụng ở một số địa phương còn thấp, tỉ lệ nợ quá hạn của thành phố cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh; tình trạng hộ gia đình vay vốn cố tình bán nhà, bỏ đi khỏi địa phương vẫn còn xảy ra dẫn đến công tác theo dõi, đôn đốc thu nợ ở địa phương gặp một số khó khăn.
 Bà Lê Đào An Xuân cũng ghi nhận và tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị được giám sát để tiếp tục kiến nghị lên cấp có thẩm quyền nhằm có các giải pháp thiết thực nâng cao hơn nữa việc thực hiện chính sách cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội trong thời gian tới nhằm đảm bảo quyền lợi và đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hội viên phụ nữ hiện nay.
Theo kế hoạch, đoàn giám sát của Hội LHPN tỉnh cũng đã tổ chức giám sát trực tiếp kết quả thực hiện chính sách cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội theo điểm c, mục 2, phần II của Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ tại thị xã Sông Cầu vào ngày 18/9/2024.

NGỌC LINH