HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH PHÚ YÊN

https://hoilhpn.phuyen.gov.vn


Nâng chất giáo dục an toàn giao thông trong phụ nữ

Nâng chất giáo dục an toàn giao thông trong phụ nữ

Tai nạn giao thông (TNGT) luôn gây tổn thất nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng cho người tham gia giao thông; ảnh hưởng đến hạnh phúc của mỗi gia đình và toàn xã hội. Ý thức được vấn đề này, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho hội viên phụ nữ, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), hạn chế TNGT xảy ra.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh tuyên truyền kiến thức về an toàn giao thông cho phụ nữ huyện Sông Hinh - Ảnh: NGỌC QUỲNH
 

 Nâng cao nhận thức

TNGT ảnh hưởng rất lớn đến an sinh xã hội và hạnh phúc của mỗi gia đình, trong đó, phụ nữ và trẻ em là đối tượng phải gánh chịu những tổn thất nặng nề nhất. Nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, hàng năm, Hội LHPN tỉnh ký kết với Ban ATGT tỉnh chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo đảm ATGT.

Bên cạnh mở lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội về tuyên truyền ATGT; tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật về TTATGT, Hội LHPN tỉnh cũng đã tổ chức các đợt truyền thông nhóm ở cộng đồng cho hội viên, phụ nữ cơ sở về nội dung này bằng những hình ảnh trực quan sinh động.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh cho biết: Ngoài việc giúp chị em nắm bắt các chủ trương, chính sách và quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT, các cấp Hội đặc biệt lưu tâm đến việc tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ và vận động người thân trong gia đình cùng thực hiện tốt các quy định pháp luật về ATGT. Đồng thời triển khai cuộc vận động “Phụ nữ cả nước tích cực tham gia giữ gìn TTATGT và trật tự đô thị”, lồng ghép tiêu chí “văn hóa giao thông” với các tiêu chí xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”…

Nói về hiệu quả của công tác truyền thông của các cấp Hội về lĩnh vực này, chị Hà Thị Thìn, Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Trol (huyện Sông Hinh), chia sẻ: Từ thực tế hội viên, phụ nữ, người dân trên địa bàn thường mắc các lỗi về đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không tuân thủ phía đi..., thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền vận động của các cấp Hội, ý thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã đã được nâng lên, nhất là việc thực hiện các quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, vận động chồng con sau khi uống rượu bia không điều khiển xe máy, có trách nhiệm khi tham gia giao thông...

Chuyển đổi hành vi

Phụ nữ chiếm trên 50% dân số cả nước. Thực tế cho thấy, tỉ lệ phụ nữ ở Việt Nam nói chung và phụ nữ Phú Yên nói riêng vi phạm về TTATGT rất thấp. Tuy nhiên, với vai trò người mẹ, người vợ trong gia đình thì có ảnh hưởng rất lớn đến việc tuyên truyền, vận động chồng con, người thân trong gia đình thực hiện tốt pháp luật ATGT, bảo vệ cho chính gia đình mình.

Để thực hiện hiệu quả điều này, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT trong các tầng lớp hội viên, phụ nữ; các cấp Hội LHPN tỉnh Phú Yên cũng đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình như: Tuyến đường do phụ nữ tự quản; thành lập CLB “Phụ nữ với ATGT”; “Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán, họp chợ, phơi nông sản”…

Qua đó góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, chuyển đổi hành vi, hành động cụ thể trong thực hiện ATGT, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo TTATGT ở địa phương. Không lấn chiếm lòng, lề đường gây ách tắc giao thông; đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, chất lượng; sau khi uống rượu bia không tham gia giao thông; tích cực đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy; vận động chồng con uống có trách nhiệm, thực hiện các quy định về ATGT, tham gia giữ gìn TTATGT; xây dựng nếp sống văn hóa trong tham gia giao thông vì hạnh phúc của mỗi gia đình… là những nội dung đã và đang được các cấp Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Nga ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) bày tỏ: “Từ việc tuyên truyền của Hội Phụ nữ, tôi hiểu hơn các quy định pháp luật về ATGT. Chẳng hạn khi đi xe gắn máy phải có giấy phép lái xe, không chở quá số người quy định… Nếu không tuân thủ các quy định này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Cũng theo bà Trần Thị Binh, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình phối hợp với Ban ATGT tỉnh để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT; xây dựng văn hóa giao thông trong cán bộ, hội viên, phụ nữ; tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ và các thành viên trong gia đình thực hiện các quy định của pháp luật về TTATGT… góp phần mang lại hạnh phúc và sự bình yên cho mỗi gia đình.

Theo Hội LHPN tỉnh, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN tỉnh tổ chức 2 đợt truyền thông nhóm về tuyên truyền thực hiện ATGT cho 800 cán bộ, hội viên, phụ nữ cơ sở ở các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An, Sông Hinh, TP Tuy Hòa và TX Sông Cầu. Ngoài ra, tỉnh Hội còn tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về ATGT cho 130 chủ tịch Hội LHPN ở 112 xã, phường, thị trấn và cán bộ chuyên trách công tác Hội ở 9 huyện, thị xã, thành phố.

NGỌC QUỲNH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây