Phát huy vị thế của phụ nữ trong cuộc sống mới

Cán bộ Hội LHPN huyện Tuy An giới thiệu các sản phẩm của hội viên do Hội hỗ trợ khởi nghiệp - Ảnh: NGỌC DUNG

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Báo Phú Yên phỏng vấn Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga về vai trò của tổ chức Hội trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát huy vị thế trong cuộc sống hôm nay.

* Thưa bà, khởi nghiệp đã và đang trở thành chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế hiện nay. Các cấp Hội Phụ nữ Phú Yên triển khai những hoạt động gì để hỗ trợ phụ nữ tỉnh nhà khởi nghiệp

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga

- Thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, với những ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ các địa phương, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Phú Yên hỗ trợ cho chị em tiếp cận vốn vay, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn... Hội LHPN tỉnh còn phối hợp với CLB Nữ doanh nhân hỗ trợ phương tiện sinh kế và thành lập Quỹ Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với số vốn ban đầu là 200 triệu đồng, hỗ trợ phụ nữ nghèo vay phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh cũng đã xây dựng các mô hình: sản xuất rau an toàn ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh), Tổ phụ nữ liên kết sản xuất nước mắm sạch An Chấn (huyện Tuy An)… Đặc biệt, Ngày hội trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm (gần 100 sản phẩm) và diễn đàn Kết nối, xây dựng thương hiệu sản phẩm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh tổ chức mới đây đã kết nối, gia tăng cơ hội cho chị em nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ. Những hoạt động này của Hội góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các địa phương.

Có thể nói, phong trào Phụ nữ chung sức xây dựng NTM đã được cụ thể hóa bằng các tiêu chí của cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” của các cấp Hội. Bà có thể chia sẻ rõ hơn về vấn đề này?

- Trong những năm qua, cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với phong trào thi đua Phụ nữ chung sức xây dựng NTM được các cấp Hội LHPN Phú Yên triển khai đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, năm 2016, Chính phủ đưa cuộc vận động này vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Đây là điều hết sức thuận lợi cho các cấp Hội. Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động, ngoài việc hướng dẫn các chi, tổ hội rà soát gia đình hội viên, phụ nữ có nguy cơ cao về đói nghèo, gia đình có con bỏ học giữa chừng... để có kế hoạch giúp đỡ; các cấp Hội còn vận động hội viên phụ nữ mua bảo hiểm y tế, xây dựng đoạn đường phụ nữ tự quản, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.

Hàng năm, mỗi cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện ít nhất một hoạt động thiết thực trong chương trình xây dựng NTM. Với những việc làm này, từ đầu năm đến nay, 100% Hội LHPN cơ sở đăng ký giúp ít nhất 2 hộ đạt 8 tiêu chí Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; có khoảng 200 hộ được giúp đỡ. Hội LHPN tỉnh xây dựng mô hình điểm Chi hội phụ nữ “5 không, 3 sạch” xây dựng NTM tại Chi hội Ngọc Lâm 1 (xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa).

Các cấp Hội tập trung triển khai các giải pháp ra sao để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thưa bà?

Để thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, thời gian tới các cấp Hội không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; vận động phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp tục tập trung thực hiện 2 khâu đột phá trong công tác Hội.

Đó là nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách góp phần giải quyết các vấn đề thiết thân của phụ nữ; nâng cao chất lượng tổ chức Hội; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ. Đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vận động phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới.

* Xin cảm ơn bà!

NGỌC DUNG (thực hiện)