Phụ nữ Phú Yên hướng đến Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Hưởng ứng Đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 do Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát động, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh xây dựng Kế hoạch hưởng ứng và hướng dẫn các cấp Hội tổ chức thực hiện. Với mục tiêu Hội LHPN tỉnh thực hiện ít nhất 2 công trình/phần việc, mỗi Hội LHPN cấp huyện và cơ sở đăng ký thực hiện ít nhất một công trình/phần việc; mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ có ít nhất một ý tưởng sáng tạo/hành động cụ thể, thiết thực hưởng ứng.
Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện 3 công trình, phần việc: Chương trình “Mẹ đỡ đầu”; Phong trào trồng cây “Vì một Phú Yên xanh” và huy động nguồn lực thực hiện chương trình an sinh xã hội hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo.
Ngày 5/11, tại xã Hòa Tân Đông (TX Đông Hòa), Hội LHPN tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Đợt thi đua đặc biệt và phát động cuộc thi “Chi hội phụ nữ tự quản tuyến đường xanh - sạch - đẹp”. Sau lễ phát động, Hội LHPN tỉnh triển khai xây dựng 9 mô hình “Chi hội phụ nữ tự quản tuyến đường xanh, sạch, đẹp” tại 9 huyện, thị xã, thành phố và trao trên 100 cây gỗ quý cho phụ nữ xã Hòa Tân Đông để trồng tại nhà văn hóa thôn và tuyến đường do Chi hội phụ nữ thôn Phú Đa tự quản. Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19, tổ chức Chương trình “Hướng dương đón nắng” kết nối cha mẹ đỡ đầu trẻ em mồ côi. Kêu gọi cán bộ, hội viên trồng cây và vận động gia đình, người dân mỗi người trồng thêm một cây xanh, góp phần thực hiện thành công Đề án trồng mới 15 triệu cây xanh của tỉnh và Đề án 20 triệu cây xanh của Hội LHPN Việt Nam.
IMG 0541
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và địa phương trao tặng cây cho Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố

Đã có 3 tập thể và 13 cá nhân nhận đỡ đầu 19/19 trẻ em mồ côi do dịch Covid - 19. Bên cạnh đó, các cấp Hội phân công cán bộ thường xuyên giữ mối liên hệ cha, mẹ đỡ đầu với các em cũng như nhận chăm sóc, hỗ trợ về tâm lý, sức khỏe…giúp các em phát tiển toàn diện và duy trì việc học tập. Với tinh thần “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh và UBND huyện Phú Hòa tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Nhâm Dần – 2022; đã vận động các tổ chức tặng 11.060 cây gỗ trồng tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.
Hội LHPN tỉnh huy động nguồn lực tặng trên 1.500 suất quà trị giá gần 600 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm cho phụ nữ, gia đình chính sách khó khăn và  thiệt hại nặng do lũ lụt tháng 11/2021 và nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Kết nối Hội Chữ thập đỏ Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho 400 phụ nữ và trẻ em nghèo xã Eatrol, EaBia (huyện Sông Hinh) và xã Xuân Cảnh (huyện Đồng Xuân), trị giá 200 triệu đồng. Phối hợp CLB Nữ doanh nhân tỉnh triển khai Chương trình “Sinh kế vượt lũ”, tặng 2.200 con gà giống, 22 heo giống và hạt giống rau, màu các loại đủ trồng cho 5.000m2, trị giá 76 triệu đồng cho 49 hộ gia đình tại các vùng ảnh nặng nề do lũ lụt gây ra vào cuối tháng 11/2021. Tặng “Tủ sách văn hóa cho trẻ em vùng cao” và hơn 200 đầu sách giáo khoa, truyện, ấn phẩm và 1.000 quyển vở cho 50 học sinh khó khăn Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) trị giá hơn 22 triệu đồng.
Hội LHPN các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ hưởng ứng tham gia bằng các hoạt động thiết thực, phù hợp. Tập trung các phần việc phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa, trồng cây “Vì một Phú Yên xanh”, phòng chống và khắc phục hậu quả dịch Covid - 19, tham gia xây dựng nông thôn mới. Duy trì trên 12 CLB phụ nữ “Biển xanh làm sạch bờ biển”; nâng cao chất lượng mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” tại thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa). Huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ kịp thời phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hội phụ nữ lực lượng vũ trang tổ chức các hoạt động dân vận, hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, thực hiện có hiệu quả 22 mô hình học tập và làm theo gương Bác.
8359dcc8bd3877662e29
Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Liên trao sinh kế vượt lũ cho phụ nữ bị thiệt hại do thiên tai năm 2021
Nhân kỷ niệm 1982 năm Cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng, 112 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, BTV Hội LHPN tỉnh phát động “Tuần lễ Áo dài”, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ mặc bộ áo dài trong các hoạt động ở công sở, trường học, đơn vị, các sự kiện gia đình và xã hội. Phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Báo Phú Yên tổ chức Cuộc thi ảnh “Áo dài qua miền di sản Phú Yên”, góp phần tôn vinh hình ảnh phụ nữ Phú Yên trong tà áo dài truyền thống, đồng thời quảng bá, giới thiệu các địa điểm du lịch thông qua các tác phẩm dự thi được chụp tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh của tỉnh. Phát động hội viên, phụ nữ và Nhân dân nhắn tin ủng hộ chung tay xây dựng ít nhất 130 mô hình sinh kế với tổng giá trị 13 tỷ đồng cho phụ nữ vùng biên giới trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2020 - 2025, do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cổng thông tin nhân đạo 1400 phát động.
Trong không khí phấn khởi và niềm tin yêu, bằng tình cảm, trách nhiệm và lòng tự hào về tổ chức của giới mình, cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn đóng góp sức mình bằng những hành động thiết thực hướng đến Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII - như những bông hoa tươi thắm dâng lên Đại hội.
   Trần Thị Binh-  Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh