HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH PHÚ YÊN

https://hoilhpn.phuyen.gov.vn


Hội LHPN xã An Thạch với mô hình "Vườn an sinh"

Hội LHPN xã An Thạch với mô hình "Vườn an sinh"
Mô hình “Vườn An Sinh” được Ban Chấp hành Hội LHPN xã An Thạch, huyện Tuy An xây dựng  từ  tháng 01/2017 tại khuôn viên  Ủy Ban nhân dân xã An Thạch,  huyện Tuy An với diện tích trên 600m2.  Khoảng diện tích đất xung quanh ủy ban lúc chưa xây dựng mô hình là một mảnh đất cỏ dại mọc um tùm làm mất cảnh quan trụ sở làm việc ủy ban. Thấy vậy, Thường trực Hội LHPN xã An Thạch mạnh dạn đề xuất và  được lãnh đạo địa phương đồng ý giao cho BCH Hội LHPN xã cải tạo khoản đất trống này xây dựng mô hình “Vườn An Sinh”  để trồng các loại rau, quả sạch bán gây quỹ giúp cho phụ nữ và trẻ em nghèo. Đồng thời, vừa dọn vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát,  tạo cảnh quang đẹp nơi công sở làm việc.
Các chị trong BCH Hội LHPN xã chăm sóc vườn hoa phục vụ tết
Các chị UV BCH Hội LHPN xã chăm sóc vườn hoa phục vụ tết
Để thực hiện được mô hình này, đầu tiên Hội LHPN xã huy động chị em ủy viên trong Ban chấp hành tập trung khai hoang, dọn vệ sinh bằng cách cho máy cày xới gốc cỏ và cho công dọn nhổ các loại cỏ nhỏ. Sau đó cuốc xới đất lên luống, cho phân bò hoai, phân vi sinh để khoản 5 đến 10 ngày cho đất xốp, rồi ươm hạt giống các loại để trồng ra các rau, quả sạch. Với phương châm bảo đảm thức ăn sạch, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, Hội LHPN xã trồng các loại rau, quả không dùng thuốc bảo vệ thực vật, mà tạo ra những thuốc phòng trừ sâu bệnh từ thiên nhiên cụ thể như dùng từ củ tỏi, gừng, ớt đem say nhuyễn rồi ngâm với rượu làm thuốc trừ sâu bệnh, bên cạnh đó còn thăm vườn bắt sâu dọn bỏ những cây bị  bọ rầy hư để không bị lây lan qua những cây khác. Đồng thời dùng phân bò hoai bón lúc mới trồng để cây phát triển tốt. Vườn an sinh đã trồng và bán được các sản phẩm như: các loại rau, cà, ớt, đu đủ… Trong quá trình trồng phải luân canh chuyển các loại cây trồng cho phù hợp để bảo đảm nguồn dinh dưỡng cho cây, nếu trồng một loại cây không luân canh thì đất sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, làm cây vàng úa, phát triển không tốt.
Về đầu ra của các loại sản phẩm, thường trực Hội Phụ nữ cung cấp cho các quán ăn, chợ An Thạch, và người dân xung quanh … Từ bán các loại rau, quả được  5.370.000 đồng, Hội LHPN xã đã mua 30 xuất quà số tiền 1.200.000 đồng trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập tốt,  giúp cho 02 chị phụ nữ nghèo mượn số tiền 4.000.000 đồng để trang trải cuộc sống gia đình.
Tuy nhiên, vườn an sinh của Hội cũng giống như các hộ dân trồng hoa màu khác trên địa bàn gặp không ít khó khăn do thời tiết khắc nghiệt bão, lụt liên tiếp xảy ra, đặc biệt là cơn bào số 12 cuối năm 2017 đã gây thiệt hại khá nặng nề.  Khắc phục sau cơn bão số 12, Hội LHPN xã khôi phục lại diện tích đất với quy mô rộng hơn, trồng các loại rau quả an toàn và trồng thêm các loại hoa như: Cúc, Vạn Thọ… để phục vụ trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất, dự định số tiền bán được sẽ giúp đỡ cho phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên đìa bàn xã.
Mô hình vườn An sinh không chỉ là địa chỉ an sinh xã hội giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ của xã, mà còn có ý nghĩa làm ra các sản phẩm sạch, an toàn để phục vụ cho người dân, từ đó tuyên truyền nhân rộng  để hội viên phụ nữ  trong xã tự tay làm ra các sản phẩm sạch phục vụ cho các bữa ăn hàng ngày của gia đình, vừa tiết kiệm các chi phí, vừa đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, vừa bảo vệ được môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần xây dựng gia đình “No ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh”.
Lê Thị Ánh Nhị - Chủ tịch Hội LHPN xã An Thạch
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây