Hội PN BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện công tác dân vận gắn với hoạt động xã hội từ thiện

Khu vực biên giới biển (KVBGB) tỉnh Phú Yên gồm 27 xã, phường, thị trấn ven biển thuộc thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, huyện Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa, dân số 303.994 người, trong đó phụ nữ chiếm khoảng hơn 47% là lực lượng đóng vai trò quan trọng, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới”, góp phần xây dựng KVBGB phát triển về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh.
Xuất phát từ vị trí vai trò của phụ nữ KVBGB, Hội phụ nữ cơ sở Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Phú Yên xác định thực hiện công tác dân vận gắn với các hoạt động xã hội từ thiện là một trong những biện pháp công tác để cán bộ, hội viên hướng về địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân, huy động các tầng lớp nhân dân tham gia vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển đảo của Tổ quốc.
bàn giao nhà cho bà Võ Thị Đạt
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh bàn giao mái ấm tình thương
cho phụ nữ nghèo
Thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam về vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo. Hội phụ nữ BĐBP tỉnh đã tham gia và tổ chức triển khai nhiều hoạt động, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân KVBG.
Với ưu thế về giới, các tuyên truyền viên phụ nữ tập trung vào đối tượng phụ nữ, trẻ em tuyên truyền phổ biến pháp luật về biên giới, biển đảo; tuyên truyền chống khai thác đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; tuyên truyền các nội dung liên quan phụ nữ, trẻ em, nâng cao nhận thức, kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ KVBGB, góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội bức xúc liên quan đến phụ nữ như: bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ khó khăn KVBGB; giúp trẻ em mù chữ, bỏ học có cơ hội đến trường...
Cùng với công tác tuyên truyền, Hội phụ nữ BĐBP tỉnh vận động, triển khai nhiều mô hình có ý nghĩa giúp phụ nữ nghèo KVBGB, tham mưu cho Bộ chỉ huy triển khai thực hiện nhiều chương trình hướng về cơ sở, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tham mưu tổ chức được 04 chương trình “VầngTrăng Biên thùy”, tặng hơn 2000 suất quà Trung Thu cho các cháu thiếu nhi thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương, thôn Hòa An, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu; thôn Xóm Cát, xã An Hải, huyện Tuy An; thôn Phước Giang, xã Hòa Tâm, huyện Đông hòa; tham gia chương trình "Nâng bước em đến trường", vận động tặng trên 100 suất quà, 3.300 tập vở,  42 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó, tổng kinh phí trên 480 triệu đồng. Phối hợp với các Đồn Biên phòng, Hội phụ nữ cơ quan Hội LHPN tỉnh tổ chức 04 chương trình “ Xuân Biên phòng ấm lòng dân làng biển"; Xuân Biên phòng kết nối yêu thương" tặng 1.500 suất quà cho học sinh và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổng kinh phí trên 500 triệu đồng.
      Có thể nói rằng, trong những năm qua Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh thực hiện tốt công tác dân vận, tổ chức được hiều hoạt động an sinh xã hội hướng về nhân dân, phụ nữ, trẻ em nghèo KVBGB của tỉnh, huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ, tạo động lực để phụ nữ vùng biển vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống, củng cố mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân góp phần nâng cao nhận thức của phụ nữ ven biển, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội, bảo vệ môi trường, chăm lo phát triển kinh tế gia đình để chồng con yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển đảo Tổ quốc.
Thượng tá Đặng Ngọc Hiệu
Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên