HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH PHÚ YÊN

https://hoilhpn.phuyen.gov.vn


Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Cán bộ Hội TP Tuy Hòa giới thiệu sản phẩm của địa phương - Ảnh: NGỌC DUNG

 

Hội LHPN Phú Yên vừa tổ chức Ngày hội Quảng bá, giới thiệu sản phẩm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2018. Hàng trăm sản phẩm tiêu biểu ở các vùng miền được trưng bày, quảng bá đến người tiêu dùng.

 Quảng bá sản vật địa phương

 Tham gia ngày hội lần này có 12 gian hàng của Hội LHPN 9 huyện, thị, thành phố; lực lượng vũ trang - nữ công LĐLĐ tỉnh, CLB Nữ doanh nhân Phú Yên, Bưu điện tỉnh. Các gian hàng trưng bày giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của các doanh nghiệp, tổ liên kết, tổ hợp tác, HTX do phụ nữ làm chủ.

Mỗi đơn vị đều mang đến gian hàng trưng bày đặc trưng các sản vật quê hương; những sản phẩm do phụ nữ tạo ra trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủy sản, các sản phẩm đặc trưng vùng miền; hàng thủ công mỹ nghệ; những sản phẩm tạo ra từ các làng nghề truyền thống ở các địa phương (đan đát, chằm nón lá, dệt thổ cẩm…); các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ…

Tất cả minh chứng cho tinh thần say mê lao động sáng tạo của phụ nữ Phú Yên từ cuộc sống, lao động bình dị hàng ngày. Nhiều mặt hàng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng như: bánh tráng Hòa Đa (huyện Tuy An); cá mú, rong nho, tôm hùm (TX Sông Cầu); bơ booth, sầu riêng, rượu cần (huyện Sông Hinh); bưởi da xanh, bột hạt sen, gốm mỹ nghệ (huyện Đông Hòa); bò một nắng, mắm thơm Út Mười (huyện Sơn Hòa); hoa hồng, cá ngừ đại dương (TP Tuy Hòa), cùng với hàng thủ công mỹ nghệ và các đặc sản miền núi, miền biển, đồng bằng ở các địa phương khác…

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Hòa Lê Thị Bích Hậu giới thiệu về gian hàng của địa phương mình: “Bên cạnh các sản phẩm có thương hiệu của địa phương được nhiều người tiêu dùng biết đến như mắm thơm Út Mười, bò một nắng; lần này chúng tôi giới thiệu tại ngày hội các sản phẩm mới như hạt mắc ca - sản phẩm của hội viên phụ nữ xã Sơn Long, nấm bào ngư của chị Nguyễn Thị Thu ở thôn Nguyên Hà (xã Sơn Nguyên), cam sạch của chị Nguyễn Thị Hồng ở khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn… Mong rằng người tiêu dùng sẽ biết đến những sản phẩm này nhiều hơn và được Hội Phụ nữ cấp trên cũng như các ngành chức năng quan tâm để chị em khởi nghiệp ngày càng hiệu quả”.

Còn chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh Nay Hờ Nhơn bày tỏ: “Tham gia ngày hội là dịp để Sông Hinh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Các sản phẩm là thành quả lao động của hội viên, phụ nữ địa phương làm ra bằng chính sự chịu thương chịu khó, say mê, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trên bước đường khởi nghiệp”.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Các sản phẩm tham gia ngày hội lần này phần lớn là do Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN các địa phương hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp về vốn, kỹ thuật, kết nối cung cầu từ nhiều năm nay. Đến nay, các sản phẩm này đã có uy tín, giá trị kinh tế cao, có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh thông qua các tổ phụ nữ liên kết sản xuất bánh tráng gạo ở Hòa Trị (huyện Phú Hòa), bánh tráng An Mỹ, nước mắm Mỹ Quang (huyện Tuy An), rau an toàn Bình Ngọc (TP Tuy Hòa)…

Vợ chồng chị Đặng Thị Sông ở thôn Quy Hậu (xã Hòa Trị), trước đây tráng bánh theo cách truyền thống cộng với thời tiết thất thường nên chất lượng bánh không ổn định, thu nhập không cao. Cách đây 4 năm, chị được Hội LHPN xã vận động tham gia mô hình Tổ phụ nữ liên kết sản xuất bánh tráng gạo do Hội LHPN tỉnh triển khai ở địa phương. Chị được hỗ trợ giàn sấy bánh tráng để tráng bánh trong những tháng mưa gió. Nhờ đó, chất lượng bánh nâng lên, khách hàng ưa chuộng tin dùng.

Tham gia mô hình này, chị Sông không những được tập huấn nâng cao tay nghề, mà còn được Tỉnh hội hỗ trợ quảng bá, thiết kế, in nhãn mác, giới thiệu sản phẩm bánh tráng. Chị Sông phấn khởi: Nhờ thời gian trước đây Tỉnh hội kết nối, quảng bá, bánh tráng gia đình tôi không chỉ có mặt ở thị trường Phú Yên, mà còn ở Phú Quốc, TP Hồ chí Minh, Gia Lai, Đắk Lắk. Vợ chồng tôi rất vui, biết ơn sự hỗ trợ của các cấp Hội rất nhiều”.

Có mặt tại ngày hội, chị Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hội LHPN xã An Nghiệp (huyện Tuy An) nói rằng, cùng với các sản phẩm đặc trưng của hội viên, phụ nữ Tuy An, lần này phụ nữ xã An Nghiệp mang đến ngày hội các loại bánh ngọt do chính Hội Phụ nữ xã hỗ trợ chị em khởi nghiệp như bánh Bảo Trinh.

“Hội LHPN xã An Nghiệp đã vận động từ nhiều nguồn lực hỗ trợ vốn thông qua các kênh vay vốn từ ngân hàng, từ mô hình CLB, tạo liên kết đầu ra cho sản phẩm... Nhờ có sự hỗ trợ, liên kết, phối hợp chặt chẽ, cùng với uy tín, chất lượng sản phẩm, các mô hình khởi sự kinh doanh của phụ nữ An Nghiệp dần ổn định, phát triển. Sản phẩm của chị em được thị trường tin dùng rộng rãi, tiêu thụ nhanh, từ đó tạo việc làm, thu nhập ổn định cho chị em”, chị Thanh cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Phương Liên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, thông tin: Ngày hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 là một trong những hoạt động của chương trình thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” của UBND tỉnh. Qua đó ghi nhận, tôn vinh, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp; tạo cơ hội để hội viên phụ nữ các địa phương giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh; quảng bá, giới thiệu sản phẩm, phát triển thị trường.

Thời gian tới, Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục chú trọng khai thác các nguồn lực, nguồn vốn tín dụng hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phối hợp với các ngành xây dựng nhãn mác, thương hiệu và quảng bá sản phẩm, nhất là tổ chức kết nối, giới thiệu sản phẩm cho các công ty, doanh nghiệp, hệ thống siêu thị… trong và ngoài tỉnh. Qua đó không chỉ giúp phụ nữ thoát nghèo, ổn định đời sống, mà còn phát triển kinh tế một cách bền vững, vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

NGỌC DUNG

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây