Vì sức khỏe của bạn, gia đình và cộng đồng, hãy đảm bảo an toàn thực phẩm

  •   Thứ tư - 06/07/2016 09:22
  •   628
  •  0
Ngày 23/5/2016, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm (ATTP) tinh túy từ thiên nhiên“.
Phó Chủ tịch Trần Thị Hương phát biểu tại hội thảo
Phó Chủ tịch Trần Thị Hương phát biểu tại hội thảo

Đây là hoạt động hưởng ứng ‘Tháng An toàn thực phẩm’ nằm trong chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam (Hội) và Bộ Y tế. Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm Trương Thị Thúy Thu, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Thị Bạch Mai, đại diện của Trung ương Hội Chữ thập đỏ, đại diện Bộ Quốc phòng, đại diện Nhà tài trợ Công ty Capital Seeweed Consumer Vietnam và lãnh đạo, cán bộ từ ban/đơn vị cơ quan Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng khoảng 200 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn Thủ đô Hà nội.
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Trần Thị Hương nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày đối với sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cũng như sự phát triển nòi giống của dân tộc. Phó Chủ tịch nêu rõ: Mất an toàn thực phẩm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, cuộc sống của mỗi người và mang đến nhiều hệ lụy khác đối với toàn cộng đồng. Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư tại Việt Nam hiện nay ngày càng cao, trong đó nguyên nhân gây bệnh từ sử dụng thực phẩm mất an toàn chiếm tỉ lệ 35-40%. Do vậy, hơn lúc nào hết cần phải nâng cao nhận thức của toàn xã hội về ATTP. Đặc biệt chú trọng việc nâng cao nhận thức của phụ nữ (lực lượng lao động quan trọng) về ATTP để khuyến khích chị em sản xuất, chế biến, vận chuyển và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Phó Chủ tịch Hội cho biết, những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho phụ nữ và người dân trong cộng đồng về an toàn thực phẩm thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú để nâng cao nhận thức tiến tới thay đổi thái độ, hành vi, của phụ nữ trong sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.
Hội thảo đã góp phần làm rõ hơn vai trò của phụ nữ Việt Nam trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bởi họ là nhân tố quan trọng trong tất cả các công đoạn liên quan đến quá trình “từ trang trại đến bàn ăn”.
Hội thảo cũng khuyến khích người dân sử dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cung cấp thực phẩm để đảm bảo nâng cao chất lượng và giá trị của thực phẩm đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện nay.
Thông điệp được truyền tải từ Hội thảo nhằm kêu gọi chị em tiên phong trong việc đảm bảo ATTP bằng việc ‘sản xuất an toàn’ - không sử dụng vượt mức/sai quy định các hóa chất trong nuôi, trồng; ‘chế biến, vận chuyển an toàn’ - thực hiện đúng các quy định về chế biến, bảo quản, phân phối sản phẩm nông nghiệp; ‘tiêu dùng an toàn’ - chỉ tiêu dùng các thực phẩm xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn và trang bị các kiến thức, kỹ năng để phân biệt thực phẩm an toàn và thực phẩm không an toàn.
Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ tích cực chị em trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành đảm bảo ATTP như: phối hợp với ban/ngành chuyên môn trong việc tuyên truyền, hướng dẫn chị em về ATTP; tăng cường truyền thông với nhiều hình thức đa dạng để nâng cao ‘đạo đức, lương tâm’ của người sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm; thực hiện hiệu quả Cuộc vận động ‘Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh, an toàn thực phẩm vì sức khỏe của gia đình và cộng đồng’; xây dựng mô hình mẫu về sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn để chị em học tập, nhân rộng trong xã hội; tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng đề án tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ nữ và cộng đồng về ATTP; tích cực tham gia hoạt động kiểm tra, giám sát liên ngành về ATTP.
Hồng Minh, TTTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 3

Hôm nay: 149

Hôm qua: 2,109

Tháng hiện tại: 24,993

Tháng trước: 51,420

Tổng lượt truy cập: 957,012

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây