Kết quả thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp"

  •   Thứ ba - 19/10/2021 08:22
  •   764
  •  0
DSC08087
Thường trực Hội LHPN tỉnh chấm điểm tại các gian hàng tham gia Ngày hội quảng bá, giới thiệu, trưng bày sản phẩm năm 2018
Đồng hành cùng với cả nước thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025 (gọi tắt là Đề án 939), Hội LHPN tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo Đề án và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã triển khai Đề án đến 100% Hội LHPN các cấp trong tỉnh, chỉ đạo các cấp với điều kiện tình hình thực tế tổ chức thực hiện Đề án phù hợp, hiệu quả.
Song song với triển khai đề án, BTV Hội LHPN tỉnh giao chỉ tiêu đến Hội LHPN các huyện, thị, thành phố và các đơn vị, triển khai đến 100% cơ sở Hội. Các cấp Hội xây dựng kế hoạch, rà soát hội viên, phụ nữ trên địa bàn có ý tưởng khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh, phối hợp với các ngành chức năng, chuyên môn hướng dẫn tập huấn kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ kỹ thuật, vốn vay cho phụ nữ khởi nghiệp, giới thiệu quảng bá, hỗ trợ đầu ra sản phẩm; tổ chức quán triệt tập huấn cho 300 lượt cán bộ Hội các cấp về nội dung Đề án và kỹ năng khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh, giới thiệu mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các địa phương, hướng dẫn xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; cử cán bộ Hội các cấp và nữ lãnh đạo quản lý hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tham gia các lớp tập huấn do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức về nâng cao năng lực cho nữ trong Ban quản lý, điều hành các mô hình kinh tế tập thể (HTX, Tổ hợp tác); truyền thông nhóm cho 1.250 hội viên, phụ nữ những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, khởi sựkinh doanh, các chính sách của tỉnh về hỗ trợ khởi nghiệp, giới thiệu, nhân rộng gương điển hình tiêu biểu. Thông qua các hình thức nâng cao nhận thức trên, từng bước cán bộ, hội viên, phụ nữ đã học hỏi, khởi sự kinh doanh thành công, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, ý chí vươn lên trong phát triển kinh tế từng bước đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Bên cạnh đó, để giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ, hội viên, phụ nữ được kết nối, chia sẻ với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành chức năng trong tỉnh, cụ thể như trong năm 2017 Hội LHPN tỉnh tổ chức Diễn đàn “Nữ lãnh đạo doanh nghiệp - Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Tại Diễn đàn, các nữ doanh nhân, phụ nữ có ý tưởng khởi sự, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh,... qua đó được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành trao đổi, giải đáp các thông tin về cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp để các nữ doanh nhân, phụ nữ nắm bắt thuận lợi trong thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, trong các ngành nghề lĩnh vực trong định hướng của tỉnh và đang kinh doanh của các doanh nghiệp nữ.
Năm 2018, Hội LHPN tỉnh tổ chức chuỗi các hoạt động: Ngày hội quảng bá, giới thiệu, trưng bày sản phẩm; tổ chức diễn đàn “Kết nối - Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, các đơn vị, tổ phụ nữ liên kết, nữ tiểu thương, doanh nhân nữ,... đã giới thiệu các sản phẩm tự sản xuất, chế biến; những sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủy sản, nghề truyền thống, các sản phẩm đặc trưng vùng, miền,... Qua đó tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ, kết nối, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, tạo cơ hội cho hội viên, phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quản lý kinh doanh, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu, kết nối - tiêu thụ sản phẩm do phụ nữ sản xuất, kinh doanh. Diễn đàn đã thông tin, chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm hỗ trợ phụ nữ trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm; các mô hình điển hình trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp… Nhiều băn khoăn, vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp thuộc về cơ chế, chính sách, nguồn vốn, nguồn nhân lực và những kiến nghị, đề xuất liên quan đến khởi nghiệp của phụ nữ được giải đáp thoả đáng, tạo sự tin tưởng để khuyến khích phụ nữ có thêm những ý tưởng khởinghiệp, sáng tạo mới. Qua tổ chức các sự kiện, Hội LHPN tỉnh đã kết nối với Sở Công thương, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh, hướng dẫn hội viên, phụ nữ có nhu cầu xây dựng thương hiệu, nhãn mác sản phẩm, chứng nhận an toàn thực phẩm, tạo lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm, giới thiệu, quảng bá và cung cấp sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Một số cơ sở kinh doanh được giới thiệu xây dựng thương hiệu, bảo vệ sở hữu trí tuệ đã kết nối các nhà tài trợ, kêu gọi vốn đầu tư mở rộng qui mô. Hưởng ứng tham gia Ngày phụ nữ khởi nghiệp hàng năm do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức, Hội LHPN tỉnh tích cực hướng dẫn cho 821 phụ nữ xây dựng ý tưởng, kế hoạch khởi sự kinh doanh. Xét chọn các ý tưởng kinh doanh tiêu biểu tham gia dự thi Ngày Hội khởi nghiệp, năm 2020 có mô hình cua lột của Công ty trách nhiệm hữu hạn do chị Tạ Thị Phượng làm giám đốc đạt giải xuất sắc, nhận giải thưởng lớn của Cuộc thi do TW Hội LHPN tổ chức.
Các cấp Hội tích cực khai thác các nguồn vốn tín dụng, phối hợp với với các Ngân hàng: Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng cổ phần thương mại Bưu điện Liên - Việt,... để nhận ủy thác, tín chấp cho hội viên, phụ nữ vay vốn, với lãi suất ưu đãi để giải quyết việc làm, khởi nghiệp, mở rộng qui mô chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế... Trong những năm qua, đã giải ngân với số vốn 1.498,753 tỷ đồng, giải quyết cho 40.930 lượt hộ vay. Tổng dư nợ các nguồn vốn tín dụng (tính đến 30/6/2021): 1.899,083 tỷ đồng, giải quyết cho 48.203 hộ vay. Hội LHPN tỉnh trực tiếp quản lý các nguồn quỹ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”, quỹ “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, quỹ “Tín dụng vệ sinh”,... hiện đang giải ngân gần 3 tỷ đồng, cho hội viên phụ nữ vay sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả nguồn vốn.
Thông qua các hoạt động, hỗ trợ vay vốn, các cấp Hội phối hợp các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, hướng đến nền kinh tế xanh, kinh tế số. Hội LHPN cơ sở giúp được 147 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh thành công; giới thiệu, tư vấn, kết nối cho 835 phụ nữ có ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp tham gia các lớp đào tạo nghề, đào tạo kiến thức khởi nghiệp do các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Trung ương Hội, các ngành tổ chức.Thành lập Tổ phụ nữ liên kết sản xuất nước mắm sạch tại xã An Chấn, huyện Tuy An và Tổ phụ nữ liên kết sản xuất bánh tráng gạo tại xã An Mỹ (Tuy An) và xã Hòa Trị (Phú Hòa); duy trì và phát triển 01 Câu lạc bộ nữ Doanh nhân tỉnh và 05 CLB nữ tiểu thương ở các huyện, thị, thành phố với gần 300 thành viên, các CLB duy trì sinh hoạt, vận động các thành viên đóng góp giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Với những cố gắng, nỗ lực trong triển khai thực hiện Đề án, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã tặng Bằng khen và khen thưởng 44 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu có nhiều thành tích trong khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh, điển hình tiêu biểu như: Chị Tạ Thị Phượng – Khu phố Phú Hiệp, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa với mô hình: “Nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu hải sản”, thu nhập trên 1,6 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho nhiều hộ dân có nhu cầu nuôi cua nguyên liệu ở khu vực 4 xã, hạ lưu sông Bàn Thạch; chị Ưng Thị Ngọc Thủy – thôn Nguyên An, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, từ tạp hóa nhỏ lẻ, với ý tưởng mở rộng quy mô thành cơ sở buôn bán, chị được Hội LHPN xã Sơn Nguyên hỗ trợ vay vốn, mở rộng cơ sở, đến nay có thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng;ngoài việc phát triển kinh tế cho gia đình, chị Thủy đã giới thiệu cho một số chị trên địa bàn mở tạp hóa, lấy hàng sỉ về bán, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập. Chị Ung Thị Bích Dân – xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, với mô hình nuôi thỏ sinh sản, từ một kỹ sư trẻ ra trường với niềm đam mê, chị đã học hỏi, rút kinh nghiệm từ khâu chăm sóc, tìm nơi tiêu thụ sản phẩm và nghiên cứu xử lý chất thải thành công trên đệm sinh học, đàn thỏ của chị đã sinh sản ngày càng tăng, cho thu nhập ổn định; chị Nguyễn Thị Thanh Thủy giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Mộc Miên groups và hợp tác xã nông nghiệp du lịch cộng đồng An Mỹ, trong đó doanh nghiệp của chị kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng cho khách du lịch và liên kết với các doanh nghiệp tổ chức những lớp trải nghiệm thực hiện các hoạt động sản xuất xuất nông nghiệp địa phương, kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ để du học nước ngoài,...
Có thể khẳng định, qua 4 năm triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2021 đã mang lại những hiệu quả thiết thực động viên, khuyến khích phụ nữ và doanh nhân trong tỉnh khởi sự, khởi nghiệp thành công, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh./.
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG LIÊN - PCT Hội LHPN tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 18

Tổng lượt truy cập: 3,421,337

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây