Ra mắt mô hình điểm phân loại và xử lý rác tại thị trấn La Hai

•   Thứ tư - 07/06/2023 10:45
z4411300391872 dd1cbe19f40a15c7cf4cdb3af9ef0ed0
Ra mắt và tập huấn mô hình điểm Thực hành phân loại và ứng dụng làm vi sinh bản địa IMO để xử lý rác thải hữu cơ
tại hộ gia đình ở Thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân. Ảnh: HỒNG TÂM

Sáng ngày 5/6, tại huyện Đồng Xuân, Hội LHPN tỉnh phối hợp Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức lễ ra mắt, tập huấn mô hình điểm “Phân loại rác và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình”.
Tham dự Lễ ra mắt, có đồng chí Trần Thị Binh-PCT Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo Sở Tài nguyên & môi trường, các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, chính quyền tại huyện Đồng Xuân và 55 chị là thành viên tham gia mô hình và hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện.
Mô hình “Phân loại rác và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” tại thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân gồm có 20 thành viên. Đây là mô hình bảo vệ môi trường, thông qua đó tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen phân loại rác thải tại hộ gia đình và xử lý rác thải hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh, tăng cường tái chế, tái sử dụng rác thải, giảm thiểu lượng rác thải phải xử lý bằng biện pháp chôn lấp, qua đó, giữ gìn vệ sinh môi trường theo hướng bền vững.
Sau lễ ra mắt, các đại biểu được trao đổi một số nội dung về cách phân loại, xử lý rác thải tại hộ. Hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ từ rác thải; Giới thiệu những mô hình phân loại rác hiệu quả, thiết thực, góp phần cải thiện môi trường xung quanh, nâng cao chất lượng cuộc sống hội viên, phụ nữ và cộng đồng; Quy định pháp luật về quản lý chất thải rắn sinh hoạt; Định hướng phân loại giảm thiểu rác tỉnh Phú Yên; Hướng dẫn kỹ năng điều hành, vận hành, duy trì sinh hoạt mô hình và kiến thức kỹ năng truyền thông bảo vệ môi trường.
Hoạt động này nằm trong kế hoạch phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh, Sở TN&MT về việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu năm 2023. Tại lễ ra mắt, Sở TN&MT tặng 20 thùng ủ rác cho các chị tham gia mô hình.
Được biết, mô hình “Phân loại rác và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” được Hội LHPN tỉnh thành lập điểm tại thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân), xã Hòa Hội (huyện Phú Hòa) và Thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa).
LÊ VY