Thủ tướng giải thích về 'cách ly toàn xã hội'

  •   Thứ tư - 01/04/2020 15:40
  •   1010
  •  0

Lãnh đạo Chính phủ nói cách ly toàn xã hội mang ý nghĩa giữ khoảng cách trong xã hội, nhưng vẫn duy trì hàng hoá thiết yếu lưu thông và xuất khẩu. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết như trên khi phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, sáng 1/4. "Cách ly xã hội còn nhằm giữ khoảng cách người với người, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong toả xã hội. Đây là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân", ông nói. 

Theo Thủ tướng, lúc này vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu; đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường; đảm bảo làm việc tại nhà bình thường. 

NQH02709 jpeg 6204 1585712040

Về thời gian cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, ông giải thích "đây là khoảng thời gian vàng để hạn chế tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng. Một số nước đã vấp phải vấn đề này (không tận dụng được thời gian vàng)".

Thủ tướng nêu rõ, nếu quyết liệt cách ly xã hội, cách ly người với người thì Việt Nam sẽ hạn chế được tổn thất. Ngược lại, "nếu chúng ta không cương quyết việc này thì hậu quả khôn lường đối với sức khoẻ, tính mạng của nhân dân".
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm các chủ trương, biện pháp đã đề ra; không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

"Người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người nơi công cộng; chấp hành khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân, gia đình và các hoạt động chống dịch", ông nhắc lại.

Thủ tướng cũng yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khoẻ, an toàn cho người dân. 

Khẳng định "Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình", Thủ tướng dẫn lại đánh giá của Ngân hàng Thế giới (trong Báo cáo Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19 được công bố chiều 31/3), nhìn nhận "nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững trước các cú sốc bên ngoài trong mấy tháng đầu năm 2020, không gục ngã, đặt mức tăng trưởng cao nhất".

Theo đó, quý I/2020, Việt Nam đạt tăng trưởng 3,82%, mức thấp nhất trong 11 năm qua nhưng cao nhất trong số các nước có được số liệu đến thời điểm này. 

Thực hiện cách ly xã hội, phiên họp Chính phủ được tổ chức trực tuyến, kết nối với 21 bộ, cơ quan ngang bộ; 7 cơ quan thuộc Chính phủ; Hà Nội; TP HCM. 

Sáng 31/3, Thủ tướng ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly trên toàn quốc, áp dụng từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày. Cách ly toàn xã hội được thực hiện theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh". 

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 21

Tổng lượt truy cập: 4,213,924

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây