Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương là thịt bò, thịt heo, chị Nguyễn Thị Diệu Linh sinh sống tại khu phố 7, Thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh đã quyết định khởi nghiệp, đầu tư xưởng sản xuất và thành công đạt sản phẩm Ocop 3 sao với sản phẩm bò một nắng muối kiến vàng; ba chỉ, sườn heo một nắng mang thương hiệu Y Phát.
Những ngày đầu khởi nghiệp, chị Diệu Linh đã gặp không ít khó khăn, từ việc tìm ra các loại gia vị, quy trình chuẩn cho từng loại thịt khi phơi phải đảm bảo được ngon và đầu tư máy sấy để phòng lúc thời tiết không thuận lợi.
Chị Diệu Linh cho biết "Tôi đã phải bỏ đi rất nhiều kg thịt không chất lượng, thậm chí là có lúc tôi có ý định bỏ cuộc nhưng ý tưởng nâng tầm đặc sản quê hương nên tôi đã cố gắng hết mình để đưa sản phẩm này khoác trên mình một chiếc áo mới. Đó chính là sản phẩm một nắng có chất lượng. Tôi cũng có áp dụng các khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất từ khâu lựa chọn, chế biến, cách ướp thịt sao cho đúng vị, mọi công đoạn tôi đều lựa chọn thật kỹ từ trái ớt, cây sả ….".
Trong một góc xưởng làm Bò một nắng muối kiến vàng, ba chỉ heo một nắng, sườn heo một nắng Y Phát, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, dáng người nhỏ nhắn, đôi bàn tay nhanh nhẹn lựa, thái, ướp từng miếng thịt để phơi. Những miếng thịt được thái vuông vức, ướp đầy đủ gia vị như: tỏi, ớt, sả, gừng… theo công thức riêng và thịt được phơi nắng tự nhiên.
Chị Diệu Linh chia sẻ: " Thị bò, thịt heo quê tôi được nuôi nhỏ lẻ ở từng hộ dân nên là bò, heo ăn thực phẩm tự nhiên, không nuôi bằng cám công nghiệp nên thịt rất thơm ngon. Tôi nghĩ mình phải nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương như vậy sẽ đem lại giá trị lớn cho người dân. Để giúp xóa đói giảm nghèo và tạo thu nhập ổn định cho bà con nên tôi đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, từ bỏ công việc làm công chức với lương tháng ổn định, để khởi nghiệp với mong muốn nâng tầm đặc sản địa phương".
Với những thành công của ba sản phẩm Bò một nắng muối kiến vàng; ba chỉ heo một nắng; sườn heo một nắng mang thương hiệu Y Phát. Mỗi tháng, cơ sở chị tiêu thụ ra thị trường khoảng từ 500 -700 kg, các sản phẩm được bán với giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg. Để lan toả sâu rộng đến người tiêu dùng, chị Diệu Linh đưa sản phẩm của mình quảng bá trên sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Zalo…
Ngoài các sản phẩm trên, cơ sở của chị Linh cũng sản xuất thêm các loại khác như: Nai một nắng, bò khô đều được chứng nhận an toàn thực phẩm và được khách hàng phản hồi rất tích cực vì giữ được vị ngọt tự nhiên của các loại thịt với cách tẩm ướp rất riêng của mình. Sau hơn ba năm triển khai, đến nay cơ sở của chị đã được đầu tư xây dựng khá bài bản với đầy đủ các loại máy móc thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, có thể cho ra lò từ 500kg đến một tấn sản phẩm trong ngày sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu của thị trường tại nhiều tỉnh thành, địa phương như: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Bình Định, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, Cần thơ…..
Chị Hờ BLá, Phó chủ tịch Hội LHPN Thị trấn Hai Riêng cho biết: "Cơ sở Bò một nắng, ba chỉ, sườn heo một nắng Y Phát của chị Linh đã giúp các hộ chăn nuôi ổn định được giá cả trước giá cả thị trường bấp bênh như hiện nay, với mong muốn nâng tầm đặc sản quê hương mà chị đã từ bỏ một công việc ổn định để khởi nghiệp với các sản phẩm này, và các sản phẩm của chị đã được chứng nhận Ocop 3 sao. Chị Linh là một tấm gương khởi nghiệp rất đáng để học tập".
Chị Diệu Linh chia sẻ; "Mong muốn của tôi trong tương lai đó là nâng đặc sản Bò, heo Sông Hinh lên một tầm cao mới, những sản phẩm đặc sản của quê hương, đặc sản của vùng miền sẽ làm góp phần bảo tồn và nâng cao giá trị đặc sản của quê hương, đưa các sản phẩm của mình phủ sóng cả nước và xa hơn là xuất khẩu ra nước ngoài.”
Chị Nay Hờ Nhơn - chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh cho biết: “Chị Linh là một tấm gương về một phụ nữ dám nghĩ dám làm. Với mục đích nâng tầm nông sản địa phương Sông Hinh thành sản phẩm chất lượng cao, đặc sản có chất lượng, an toàn với người tiêu dùng. Qua phong trào khởi nghiệp đã có nhiều chị em khởi nghiệp hiệu quả, chúng tôi sẽ luôn song hành với các chị để có điều kiện tốt nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Ngoài ra, cũng giúp cho chị em thông qua hoạt động chuyển đổi số có nhiều kênh kinh doanh buôn bán của mình hơn trên mạng xã hội”.
Mặc dù mới khởi nghiệp, vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước, nhưng với khát vọng đang bùng cháy trong chị, chúng ta tin tưởng rằng chị Nguyễn Thị Diệu Linh sẽ gặt hái được nhiều thành công và có thêm các sản phẩm OCOP trong thời gian tới, góp phần nâng cao giá trị nông sản cho vùng đất Sông Hinh.
Ngọc Ly