Nâng cao khả năng tiếp cận pháp luật của phụ nữ

•   Thứ năm - 02/02/2023 15:03
      Trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh không ngừng lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo hướng đầu tư về cơ sở, tập trung các lĩnh vực, vấn đề phụ nữ và người dân quan tâm, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận pháp luật của phụ nữ thông qua tổ chức các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
      Nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật được triển khai như: Tổ chức hàng trăm hội nghị truyền thông nhóm nhỏ tại cộng đồng, hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, hội nghị tư vấn, hỗ trợ pháp luật cho hội viên, phụ nữ. Tổ chức hội nghị lấy ý kiến Nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp - 1992; tuyên truyền, vận động hội viên tham gia cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do UBND tỉnh tổ chức; tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) và Bộ luật Dân sự (sửa đổi); tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tuyên truyền các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Tổ chức các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật thông qua hình thức sân khấu hóa, truyền thông tương tác... thông qua các hoạt động trên, các cấp Hội đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đông đảo hội viên, phụ nữ khắp các vùng miền trên địa bàn tỉnh.
Hội LHPN tỉnh phối hợp Sở Tư pháp tổ chức Hội thi “Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và giải quyết các vấn đề xã hội” tại huyện Phú Hòa
Hội LHPN tỉnh phối hợp Sở Tư pháp tổ chức Hội thi

Duy trì hoạt động Câu lạc bộ trợ giúp pháp luật cho phụ nữ ở các cấp. Qua đó, Hội LHPN các cấp tranh thủ sự phối hợp, hỗ trợ của các thành viên câu lạc bộ trong việc tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và tư vấn những vấn đề phụ nữ quan tâm, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn trực tiếp tại cộng đồng, góp phần cung cấp kiến thức về pháp luật và giải đáp những thắc mắc trong hội viên, phụ nữ.
      Thành lập, duy trì sinh hoạt hàng trăm “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông”, “Phụ nữ chung tay phòng chống và tố giác tội phạm”, “Phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em”, “Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”…thông qua các buổi sinh hoạt, các mô hình này đã lồng ghép tuyên truyền, giới thiệu các văn bản luật, quy định…của cấp ủy, chính quyền địa phương, hương ước, quy ước cộng cộng…góp phần nâng cao kiến thức, hiểu biết và chấp hành pháp luật, quy định của địa phương cho các thành viên tham gia mô hình.
      Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là trên không gian mạng. Năm 2016, Hội LHPN tỉnh ra mắt Trang thông tin điện tử Hội LHPN tỉnh, đến nay thu hút hơn 3 triệu lượt truy cập; trang Fanpage Phụ nữ Phú Yên được thành lập từ năm 2021 đến nay thu hút gần 3.500 người thích và gần 5.000 người theo dõi. Thành lập các nhóm kín Zalo,… thông qua các kênh truyền thông trên mạng xã hội, nhóm kín, nhiều chính sách pháp luật của nhà nước kịp thời thông tin đến cơ sở và hội viên phụ nữ. Hội LHPN cơ sở quản lý, tuyên truyền giới thiệu để hội viên tìm hiểu thông qua việc xây dựng trên 100 tủ sách pháp luật, các cơ sở Hội cũng đã sử dụng khá hiệu quả tủ sách trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại cộng đồng.
      Công tác phối hợp làm phong phú thêm hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Hội LHPN các cấp.
      Hội LHPN tỉnh Phối hợp với cấp ủy, chính quyền huyện Sông Hinh, Tây Hòa, Tuy An và TX Đông Hòa tổ chức 04 Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với cán bộ, hội viên, phụ nữ. Thông qua các hội nghị đối thoại, cán bộ, hội viên, phụ nữ đề xuất, kiến nghị việc xây dựng, thực hiện chủ trương trương, chính sách, quy định, luật pháp, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tại cơ sở. Phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hàng chục hội nghị tuyên truyền kiến thức pháp luật cho phụ nữ vùng DTTS và miền núi; tổ chức 6 hội thi tìm hiểu pháp luật về Luật Bình đẳng giới, 2 hội thi “Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và giải quyết các vấn đề xã hội” tại huyện Phú Hòa và Đồng Xuân thu hút đông đảo cán bộ, hội viên theo dõi. Phối hợp biên soạn và phát hành 340 cuốn sổ tay và 9.000 tờ gấp, hỗ trợ hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về phòng chống mua bán người, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phối hợp Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh... tổ chức hơn 240 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trợ giúp người khuyết tật, phòng chống tệ nạn xã hội, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm...
      Đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, ra mắt và vận hành nhiều mô hình mới, sáng tạo để tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, phụ nữ đã được Hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai trong 10 năm qua. Cùng với các kênh truyền thông khác, Hội LHPN các cấp đã nỗ lực góp phần nâng cao khả năng tiếp cận pháp luật của phụ nữ, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự và giảm thiểu tình hình vi phạm pháp luật ở địa phương.
      Ban Tuyên giáo – Chính sách luật pháp