Tuy Hòa thực hiện Chỉ thị 15 trong vòng 15 ngày

  •   Thứ sáu - 25/06/2021 08:04
  •   194
  •  0
Ngày 24/6, sau cuộc họp khẩn, UBND TP Tuy Hòa có công văn hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Tuy Hòa, để nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch với phương châm “Khẩn trương - thần tốc - quyết liệt - đồng bộ - chủ động”, UBND TP Tuy Hòa yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, ngành, trung tâm thuộc thành phố, chủ tịch UBND các phường, xã thực hiện nghiêm túc, kiên quyết, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Tuy Hòa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 15 ngày 27/3/2020 trong vòng 15 ngày, kể từ 15 giờ ngày 24/6/2021.

CDC
Nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên
lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: YÊN LAN


Các khu vực phong tỏa thực hiện theo Chỉ thị 16

Thực hiện nghiêm túc, kiên quyết, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khu vực đã phong tỏa do có trường hợp F0 trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16 ngày 31/3/2020 trong vòng 15 ngày, kể từ 15 giờ ngày 24/6.

UBND TP Tuy Hòa yêu cầu người dân thành phố khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 phải đến cơ sở khám chữa bệnh để khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội...

Tiếp tục tạm dừng các loại hình hoạt động: tắm biển, spa, cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail...); massage; xông hơi; cơ sở thẩm mỹ; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; rạp chiếu phim; trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; homestay; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, các cơ sở kinh doanh ăn uống và trạm dừng nghỉ dọc quốc lộ 1, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập internet; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet); chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,...); các trung tâm thể dục thể thao; các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn thành phố.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ quy định của cơ quan y tế.

Nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động để phục vụ cho khách đang lưu trú tại khách sạn nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là 2m trở lên, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng; quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly

UBND TP Tuy Hòa giao Trung tâm Y tế thành phố lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F2, F3; hướng dẫn Ban Điều hành cơ sở cách ly tập trung của thành phố thực hiện nghiêm các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly; chỉ đạo trạm y tế các phường, xã thực hiện nghiêm quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; áp dụng khai báo y tế điện tử; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với tất cả mọi người khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Công an thành phố, Trung tâm Y tế, UBND các phường/xã xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

UBND TP Tuy Hòa yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các phường xã quán triệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên nghiêm túc, gương mẫu chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19, không rời khỏi thành phố khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND thành phố; thành lập, kiện toàn các tổ phản ứng nhanh để ứng phó tình hình dịch COVID-19 phát sinh trên địa bàn; dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 20 người tham dự trong một phòng. Người dự phải đeo khẩu trang, ngồi giãn cách ít nhất 2m... Bắt buộc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và lập danh sách các trường hợp đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan, đơn vị, địa phương để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết.

Huy động tổng lực để khoanh vùng dập dịch

Trước đó, tối 23/6, thừa ủy nhiệm Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương, Văn phòng Tỉnh ủy có công văn hỏa tốc về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể trong tỉnh và Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh liên quan đến công tác phòng chống dịch. Tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về diễn biến phức tạp, sự nguy hiểm khó lường của dịch COVID-19 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, dao động hoặc cực đoan trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Siết chặt công tác quản lý địa bàn, nhất là quản lý nhân hộ khẩu; khẩn trương rà soát, thống kê, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đối với người đi, đến, về địa phương chưa khai báo y tế; thực hiện chặt chẽ các biện pháp quản lý và phòng chống dịch COVID-19 đối với người đi, đến, về địa phương. Tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung và các trường hợp cách ly tại nhà, tránh để lây nhiễm chéo.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, như: Khẩn trương huy động tổng lực các biện pháp để khoanh vùng dập dịch, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Kiểm tra, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, nhân lực, kể cả chuẩn bị phương án thành lập bệnh viện dã chiến. Tăng cường năng lực xét nghiệm để triển khai xét nghiệm trên diện rộng khi cần thiết.

Người đứng đầu cấp ủy đảng trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy cấp trên về các hoạt động phòng chống dịch ở địa phương, đơn vị.

Người dân trên địa bàn TP Tuy Hòa bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền thành phố, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết.

 YÊN LAN

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 16

Tổng lượt truy cập: 3,958,701

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây