Phụ nữ Phú Yên với phong trào Đền ơn đáp nghĩa

•   Chủ nhật - 23/07/2017 22:26

Cùng với các cấp, các ngành, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa. Qua đó vừa phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, vừa góp phần động viên các gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đỗ Thị Như Tình tặng quà cho gia đình bà La O Thị Điển trong ngày về nhà mới - Ảnh: NGỌC DUNG

Hôm đoàn cán bộ Hội Phụ nữ tỉnh đến thăm, căn nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị No ở thôn Phụng Tường 2 (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa) rộn tiếng nói cười. Ở tuổi 80, tóc bạc, da mồi, lưng còng, chân mỏi, những vết dấu thời gian in hằn trên gương mặt nhiều nếp nhăn của mẹ No. Nhưng ký ức về những năm tháng người chồng và con trai thứ hai hy sinh vẫn in rõ mồn một trong tâm trí mẹ. Trong một buổi chiều cuối tháng 7, ngồi trong căn nhà nhỏ, đơn sơ, nói về những nỗi đau thương mất mát khôn tả ấy, giọng mẹ nghẹn lại, hai khóe mắt rưng rưng. Ngồi trò chuyện cùng chúng tôi, mẹ No tâm sự rằng cảm thấy rất vui khi cuộc sống mỗi ngày một đổi thay, phát triển cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho gia đình mẹ và các gia đình chính sách ở địa phương khác trong tỉnh.

Trong những ngày cả nước tổ chức nhiều hoạt động tri ân các gia đình chính sách, bà La O Thị Điển ở thôn Tân Hòa (xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa) không giấu nổi niềm xúc động khi được Hội LHPN tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội và Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao nhà Tình nghĩa cho gia đình bà. Bà La O Thị Điển từng tham gia cách mạng trong thời kháng chiến chống Mỹ bị tù đày, hiện nay đã 87 tuổi, thường xuyên đau bệnh, gia cảnh rất khó khăn. Anh con trai út La O Lẽo của bà nói: “Mí vui lắm, cười suốt ngày. Có căn nhà để ở là ước mơ của gia đình tôi từ nhiều năm rồi, nhưng cuộc sống khó khăn, mọi người trong nhà lại hay đau bệnh nên không thực hiện được. Nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm mà mẹ con tôi có được căn nhà khang trang, không sợ mưa nắng gì nữa”.

Trong chuyến đi thăm những gia đình chính sách mới đây, ngoài Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị No, Hội LHPN tỉnh còn đến thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Vận ở xã Hòa Trị, Nguyễn Thị Nỗi ở xã Hòa Quang Nam, Nguyễn Thị Năm ở Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), Trần Thị Đuỗi (xã An Hiệp, huyện Tuy An) và các gia đình chính sách ở xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh). Mỗi suất quà với số tiền không lớn nhưng các Mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách rất vui khi nhận được sự quan tâm và những tình cảm ấm áp của các cấp Hội Phụ nữ dành cho họ.

Hướng tới 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 năm nay, cùng với các hoạt động trên, các cấp Hội Phụ nữ còn tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa Ngày Thương binh Liệt sĩ, biểu dương những tập thể, cá nhân phụ nữ thực hiện tốt phong trào Đền ơn đáp nghĩa; viếng, dâng hương nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm; phối hợp làm vệ sinh, cải tạo, trồng hoa, cây cảnh tại các nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử…

Để góp phần nâng cao đời sống vật chất phụ nữ nói chung và các chị em thương, bệnh binh, gia đình chính sách khó khăn nói riêng, các cấp Hội còn đẩy mạnh chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ khởi sự khởi nghiệp, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững thông qua các hoạt động cho mượn cây, con giống, vốn không lấy lãi, hỗ trợ ngày công lao động; tín chấp với ngân hàng tạo điều kiện cho chị em vay vốn làm ăn, học nghề, giới thiệu việc làm; hỗ trợ phụ nữ khó khăn mua bảo hiểm y tế… Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Hòa Lê Thị Minh Lộc cho biết: Đến nay, nguồn vốn do Hội quản lý hơn 124 tỉ đồng, tạo điều kiện cho 5.490 phụ nữ vay vốn làm ăn; hơn 4.000 chị tham gia tiết kiệm với số tiền trên 4,5 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các mô hình, hoạt động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Địa chỉ an sinh xã hội” gắn với xây dựng “Mái ấm tình thương”, “Thực hành tiết kiệm theo gương Bác”, “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”… đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ nói chung và phụ nữ các gia đình chính sách nói riêng trên địa bàn huyện tham gia.

Có thể nói, những việc làm thiết thực của Hội LHPN các cấp thể hiện nghĩa tình, sự tri ân sâu sắc đối với những thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời, góp phần động viên nữ thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đền ơn đáp nghĩa là một hoạt động thường niên của các cấp Hội nhằm bày tỏ sự tri ân với các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách. Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN trong tỉnh luôn quan tâm đến hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”. Để phong trào này triển khai sâu rộng, hiệu quả ở các địa phương, hàng năm, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng ở cơ sở tìm hiểu, nắm rõ hoàn cảnh gia đình nữ thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng khó khăn để tham mưu kịp thời với chính quyền tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

Bà Đỗ Thị Như Tình, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh

NGỌC DUNG