PHỤ NỮ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC VÀO PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

  •   Thứ sáu - 08/03/2024 14:10
  •   626
  •  0

Cùng với phụ nữ cả nước, những năm qua, phụ nữ Phú Yên luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp, cần cù, sáng tạo trong học tập, lao động; tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà.
Từ một xưởng may với quy mô sản xuất nhỏ, chị Lê Thị Thanh Thảo (thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa) đã dành nhiều thời gian, công sức để đi đến các tỉnh phía Bắc tìm đầu ra cho sản phẩm. Qua hơn 10 năm chăm chỉ lao động, không ngừng kết nối với các doanh nghiệp, nhà phân phối, chị Thảo đã duy trì được các đơn hàng, hợp đồng tiêu thụ.
Không chịu áp lực về đầu ra, chị Thảo mạnh dạn vay vốn mở rộng quy mô sản xuất, thu hút hơn 20 lao động địa phương đến làm việc. “Hiện tại mỗi lao động tại cơ sở may mặc của gia đình tôi có thu nhập bình quân từ 5-10 triệu đồng/người/tháng, giúp các chị em yên tâm làm việc”, chị Lê Thị Thanh Thảo cho biết.
Tại các huyện miền núi trong tỉnh, mặc dù cuộc sống còn không ít khó khăn, nhưng nhiều chị em đã không ngừng nỗ lực học tập, tìm kiếm và tận dụng những lợi thế của địa phương để xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp, tạo ra sản phẩm có giá trị cao, tăng thu nhập.
Với quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình, chị Nguyễn Thị Hào (xã Ea Bar, huyện Sông Hinh) đã vay 50 triệu đồng để xây dựng mô hình trồng rau hữu cơ và chăn nuôi gà, vịt trên diện tích 8.000m2.
Đến nay, mô hình phát triển hiệu quả với đàn gà, vịt khoảng 1.000 con, rau sạch được thu hái quanh năm. Ước tính mô hình cho lãi từ 100-200 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư. Mô hình chăn nuôi, trồng trọt của chị Hào đang được nhiều chị em tại địa phương học tập, nhân rộng.
Cuối năm 2022, chị Ngô Thị Xuân Thủy (xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh) đầu tư xây dựng sản phẩm gà ủ muối thảo mộc Em Vinh. Sản phẩm này đã được Hội LHPN huyện Sông Hinh và các đoàn thể hỗ trợ xây dựng thương hiệu, tham gia các chương trình sản phẩm tiêu biểu và Chương trình OCOP cấp huyện, tỉnh. Nhờ đó, nhiều khách hàng đã biết đến và sử dụng sản phẩm, góp phần tăng sản lượng tiêu thụ, nâng cao thu nhập.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Đào An Xuân chia sẻ: Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã tích cực thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025, từ đó, nhiều mô hình, dự án khởi nghiệp của phụ nữ được hình thành, hoạt động hiệu quả.
Trong đó, các mô hình “Du lịch nông nghiệp sinh thái vườn ông Kịp” ở xã Hòa Hội (huyện Phú Hòa); mô hình sản xuất bánh của tiệm bánh Bảo Trinh tại xã An Nghiệp (huyện Tuy An); Dự án sản xuất và kinh doanh nước rửa chén sinh học của Hội LHPN xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa)... góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ.
Ngọc Ly bài Khởi nghiệp từ sản phẩm Ocop 3 sao h1
Hội viên Phụ nữ huyện Sông Hinh khởi nghiệp từ sản phẩm Ocop 3 sao 

Đồng hành cùng phụ nữ làm kinh tế, trong năm 2023, các cấp hội đã giúp 231 chị buôn bán nhỏ khởi nghiệp thành công. Hội LHPN tỉnh cũng thành lập trang fanpage “Gian hàng xanh - Phụ nữ Phú Yên” để kết nối, giới thiệu, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp của hội viên. Riêng Hội Nữ doanh nhân tỉnh phối hợp Hội LHPN tỉnh tiếp tục triển khai Quỹ Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với số tiền trên 435 triệu đồng cho 43 chị vay để phát triển kinh tế gia đình.
Khẳng định vai trò lãnh đạo, quản lý
Không chỉ tự tin làm kinh tế, trong lĩnh vực chính trị, phụ nữ ngày càng nhận thức đầy đủ và tích cực, chủ động thực hiện quyền công dân, nghĩa vụ đối với đất nước. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ ngày càng được tăng cường và nâng cao về chất lượng, nhiều người được tín nhiệm bầu, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Đào An Xuân cho biết: Thời gian qua, Đảng bộ và các cấp chính quyền luôn quan tâm đến việc thúc đẩy bình đẳng giới; xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý, nữ doanh nhân, nữ trí thức tương xứng với lực lượng phụ nữ trong xã hội.
Cụ thể, công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nữ vào các chức danh chủ chốt của tỉnh không ngừng tăng về số lượng và chất lượng. Trong các cấp ủy đảng, các cơ quan quản lý nhà nước từ tỉnh đến cơ sở đều có cán bộ nữ tham gia với nhiều vai trò khác nhau và ở bất kỳ vị trí công tác nào, cán bộ nữ đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Nói về vai trò cũng như những nỗ lực của phụ nữ trong công tác lãnh đạo, quản lý, đồng chí Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy khẳng định: Trong xã hội hiện đại, phụ nữ có nhiều cơ hội để thể hiện khả năng và tài năng của mình trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức do các định kiến giới và kỳ thị về vai trò, năng lực của họ trong lãnh đạo gây ra.
Để khẳng định vai trò, khả năng, sức sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thích ứng và hội nhập trong xu thế phát triển chung, phụ nữ phải nỗ lực gấp đôi và nỗ lực ở nhiều mặt: có tri thức, có văn hóa, biết đối mặt với áp lực, vượt qua nhiều gánh nặng trong cuộc sống để vươn lên khẳng định vai trò, vị trí của mình.
Chia sẻ về những khó khăn cũng như sự quyết tâm khi đảm nhiệm vai trò lãnh đạo, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đào Thị Mỹ Dung cho biết: Đối với cán bộ nữ khi nhận nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý ở các cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải nỗ lực phấn đấu, đặt nhiệm vụ chính trị lên trên hết, nhưng đồng thời cũng phải chia sẻ công việc gia đình. Để phát huy vai trò của nữ lãnh đạo, quản lý trong phát triển KT-XH, lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương cần quan tâm, tin tưởng giao nhiệm vụ; đồng thời lắng nghe những chia sẻ để giúp các chị em hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Xã hội càng tiến đến văn minh thì vị trí, vai trò và sự đóng góp của phụ nữ càng thể hiện rõ và được nhìn nhận đúng đắn hơn. Khẳng định những đóng góp của phụ nữ trong tham gia lãnh đạo, quản lý là rất to lớn, đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kỳ vọng mỗi nữ lãnh đạo, nữ doanh nhân, nữ trí thức cần tiếp tục ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu hơn nữa trong lĩnh vực mình phụ trách, trở thành người phụ nữ Việt Nam hiện đại, năng động, sáng tạo, tài năng, trí tuệ nhưng vẫn giữ cho mình có lối sống văn hóa, gìn giữ nét đẹp truyền thống dân tộc, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.
THÁI HÀ (Báo Phú Yên)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 16

Máy chủ tìm kiếm: 2

Khách viếng thăm: 14

Tổng lượt truy cập: 4,038,035

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây