Nữ giám đốc hợp tác xã quyết tâm vượt khó

  •   Thứ hai - 24/04/2017 10:47
  •   2081
  •  0
20170402 091425Chị Lê Thị Thu - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Xuân Thọ 2 (thị xã Sông Cầu) là một phụ nữ trẻ năng động, đầy bản lĩnh. Chị đã vượt qua mọi khó khăn để giúp Hợp tác xã hoạt động ngày càng hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều thành viên.
Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Xuân Thọ 2 chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình kiểu mới từ năm 2015 với các ngành nghề kinh doanh chính là tín dụng nội bộ, khai thác và quản lý chợ, hoạt động dịch vụ nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi hỗn hợp, có tổng số 341 thành viên đóng cổ phần, trong đó Hội đồng quản trị 3 thành viên, ban kiểm soát 3 và giúp việc 2 thành viên, còn lại hợp đồng theo mùa vụ. Từng là kế toán viên, chị Thu được phân công làm phó giám đốc, rồi giám đốc hợp xã. Nhiệm vụ thật khó khăn bởi chị còn nhiều lúng túng, thiếu kinh nghiệm, kiến thức trong quản lý, điều hành cũng như tìm hướng đi mới cho hợp tác xã.
Khi chuyển sang mô hình mới, hầu hết bà con chưa hiểu rõ nên không mấy ai mặn mà tham gia. Để thu hút được thành viên tham gia vào mô hình hợp tác xã, bản thân chị Thu đã cùng Hội đồng quản trị xây dựng quy chế, kiên trì tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu rõ về mục đích và lợi ích của hợp tác xã kiểu mới. Sau khi thu hút được một số lượng thành viên nhất định đóng cổ phần vào hợp tác xã, tối thiểu mỗi cổ phần thành viên được tham gia là 458.000đ. Với số cổ phần của thành viên, hợp tác xã cho vay tín dụng với lãi suất 1%/tháng, gói vay tối đa 8 triệu đồng/người, thời gian vay 2 năm để buôn bán nhỏ, chăn nuôi sản xuất. Để khuyến khích bà con, hợp tác xã bao tiêu nguồn nước thủy lợi tưới tiêu phục sản xuất 44 ha lúa 2 vụ không tính phí; phối hợp với địa phương tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp các dịch vụ sản xuất nông nghiệp, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, tìm đầu ra sản phẩm giúp người dân phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, hợp tác xã còn nghiên cứu, tìm tòi đặc điểm đất ở vùng đất Xuân Thọ 2, từ đó giúp bà con chuyển đổi hoa màu không hiệu quả sang trồng mía, kết quả cho năng suất đạt khoảng 63,2 tấn/ha.  
Là Chủ tịch Hội đồng quản trị, chị Thu luôn trăn trở làm sao để tăng doanh thu của hợp tác xã, giúp các thành viên có thu nhập, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống, chị Thu đã bàn bạc với Hội đồng quản trị nhận quản lý khai thác chợ Triều Sơn, kèm theo dịch vụ giữ xe, vệ sinh công cộng, sau 2 năm quản lý, doanh thu của dịch vụ quản lý chợ đủ chi phí trả lương cho cán bộ trực tiếp của hợp tác xã, với thu nhập trung bình mỗi người 2 triệu đồng/tháng, doanh thu của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp 2 đạt 500 triệu đồng năm 2015 và tiếp tục tăng trong năm 2016. Mô hình kiểu mới của hợp tác xã phát triển, giúp bà con ngày càng tin tưởng hơn vào hợp tác xã, tham gia thành viên năm sau đông hơn năm trước.
Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thọ 2 Huỳnh Thị Loan nhận xét: Chị Thu đã có công thay đổi từ một hợp tác xã hoạt động cầm chừng ở những năm trước, thu nhập của thành viên thấp, sang hoạt động hợp tác xã kiểu mới có những bước đi đúng hướng ngày càng phát triển, thu nhập của thành viên tăng lên.
Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của chị Thu và hội đồng quản trị,Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Xuân Thọ 2 được Liên minh hợp tác xã tỉnh công nhận đạt danh hiệu điển hình tiên tiến cấp tỉnh năm 2-15, 2016 và được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng.
 
 THANH HÀ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 13

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 12

Tổng lượt truy cập: 4,082,330

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây